นาซาเตรียมทดลองโครงการ DART เอากระสวย พุ่งชนดาวเคราะห์น้อย เปลี่ยนเส้นทางมัน เพื่อปกป้องโลก

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยคิดสงสัยขึ้นมาบ้างว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งมีอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งใส่โลกจริงๆ พวกเราจะมีวิธีรับมือกับมันไหม?

เพราะนี่คือหนึ่งในสิ่งที่องค์กรอวกาศอย่าง NASA พยายามผลักดันโครงการเพื่อรับมือมาเป็นเวลานานแล้ว และล่าสุดนี้เอง ระบบของพวกเขาก็ดูจะพร้อมเข้ารักการทดสอบแล้วด้วย

ภารกิจที่กำลังจะถูกทดลองนี้ มีชื่อว่า Double Asteroid Redirection Test (DART) โครงการซึ่งหวังจะใช้การยิงกระสวยอวกาศความเร็วสูงไปแบนเส้นทางของดาวเคราะห์น้อย

โดยพวกเขาวางแผนว่าในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ พวกเขาจะสามารถส่งกระสวยอวกาศไปชนดาวเคราะห์น้อยชื่อ Dimorphos ซึ่งมีขนาดราวๆ 160 เมตร ด้วยความเร็ว 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมงดู

เพื่อดูว่ามันจะสามารถแบนเส้นทางของดาวเคราะห์น้อยได้จริงๆ ไหม และความเปลี่ยนแปลงที่ว่าจะเป็นไปตามที่นักวิจัยคาดไว้ไหม

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าเราจะสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของดาวเคราะห์น้อย และการทดลองครั้งนี้โดยใช้กล้องโทรทรรศน์บนโลกเลยด้วย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/nasa-test-deflecting-asteroid

www.cbsnews.com/news/how-to-watch-nasa-dart-spacecraft-crash-asteroid-planetary-defense/

twitter.com/AsteroidWatch/status/1562149896479805440

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...