วิจัยพบ “คนที่จมูกดี” “ไวต่อกลิ่นกายผู้อื่น” จะมีแนวโน้ม อารมณ์ทางเพศสูง ตามไปด้วย

Date:

สำหรับสัตว์หลายๆ ชนิดบนโลก “การดมกลิ่นกาย” ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ เพราะนี่ถือเป็นปัจจัยหลักที่พวกมันใช้หาคู่

ดังนั้นเพื่อที่จะศึกษาว่าในมนุษย์เอง กลิ่นยังคงมีความสำคัญต่อปัจจัยเรื่องการขยายพันธุ์ของคนหรือไม่ เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการวิจัยหาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการดมกลิ่นและแรงขับทางเพศดู

และพวกเขาก็พบว่า คนที่ “ชอบดมกลิ่นกายผู้อื่น” นั้น ด้วยเหตุผลบางอย่าง มักจะเป็นคนที่มี “มีความต้องการทางเพศสูง” ตามไปด้วย

นักวิจัยพบข้อมูลนี้จากการทำแบบสำรวจหนุ่มสาว 2,465 คนในประเทศจีน (1903 คน) อินเดีย (313 คน) และสหรัฐฯ (249 คน)

โดยให้ตอบคำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการรับกลิ่นในชีวิตประจำวัน เปรียบเทียบกับแบบประเมินความต้องการทางเพศตัวเอง

พวกเขาพบว่าคนที่รายงานว่าตัวเองไวต่อกลิ่นกายหรือมีพฤติกรรมชอบดมกลิ่นกายคนอื่นๆ โดยมากแล้วจะมีระดับความต้องการทางเพศสูงขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ค่อยใช้ประสาทรับกลิ่นนัก

“โดยสรุป การศึกษาของเรายืนยันว่าผู้ที่ให้ความสำคัญกับดมกลิ่นหรือดมกลิ่นตัว จะมีแนวโน้มมีความต้องการทางเพศมากขึ้นตามไป

แถมความสัมพันธ์เหล่านี้มี จะยังคงอยู่ไม่ว่าจะในเพศใดหรือในวัฒนธรรมไหนอีกด้วย” ทีมวิจัยระบุ

และนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวที่ เชื่อมโยงความสามารถในการดมกลิ่นกับเรื่องเพศด้วย เพราะเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเคนท์ประเทศอังกฤษก็เคยมีการรายงานเช่นกันว่า

มนุษย์ผู้ชายนั้น จริงๆ แล้วสามารถรับรู้ถึง “กลิ่นผู้หญิงที่กำลังมีอารมณ์ทางเพศ” ได้ด้วย แสดงใช้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าแม้แต่ในมนุษย์กลิ่นก็ยังคงเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการหาคู่อยู่

 

 

ที่มา

phys.org/news/2022-08-people-olfaction-important-odors-stronger.html

www.bbc.com/thai/articles/cpwelevq7d8o

nypost.com/2022/08/26/body-odor-sniffing-linked-to-higher-sex-drive-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...

นักวิทย์เตือน ไม่ควรอาบน้ำ ระหว่างมีพายุฝนฟ้าคะนอง เสี่ยงอันตราย จากกระแสไฟฟ้า

ช่วงนี้ที่บ้านเรากำลังเผชิญกับพายุฝนฟ้าคะนอง แคทดัมบ์เราจึงขอหยิบบทความที่ให้ความรู้ด้านความปลอดภัยมาให้ได้อ่านเป็นความรู้กันครับ อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่าในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนองแล้วคุณอยู่ในอาคารบ้านเรือน ก็ไม่ใช่จะปลอดภัยเสมอไป เพราะมีโอกาสที่กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านท่อประปามาได้ ทำให้มีการเตือนว่าควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในระหว่างที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง ที่เสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุดนั้นคือการอาบน้ำ เพราะฝักบัวนั้นมีทั้งน้ำและโลหะอยู่ข้างในจึงเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ส่วนการล้างจานและล้างมือก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย แม้จะเสี่ยงน้อยกว่าก็ตาม ส่วนจะสามารถกลับมาอาบน้ำได้เมื่อไหร่ นักวิทย์ก็แนะนำว่าควรจะรอครึ่งชั่วโมงหลังจากได้ยินเสียงฟ้าร้องครั้งสุดท้าย ก็จะปลอดภัยนั่นเอง     ที่มา...