MIT พัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ ใช้ อะลูมิเนียม กำมะถัน และ เกลือ พบ ถูก ทน และ ชาร์จเร็วกว่าเดิม

Date:

ตามปกติเมื่อพูดถึงแบตเตอรี่ที่หลายๆ คนใช้กัน เราก็คงจะคิดถึงแบตเตอรี่ลิเธียมขึ้นมาก่อน

แต่ปัญหาคือแบตเตอรี่ประเภทนี้ ในปัจจุบันกำลังมีราคาแพงขึ้น แถมยังอาจเป็นอันตราย ทั้งระเบิด หรือลุกเป็นไฟหากได้รับความเสียหายหรือใช้งานอย่างไม่เหมาะสมอีก

ดังนั้น ล่าสุดนี้เองเหล่าวิศวกรจาก MIT จึงได้เริ่มพัฒนาแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ ที่ใช้วัสดุที่ราคาถูกหรือหาได้ง่ายเป็นองค์ประกอบหลักดู

และพวกเขาก็พบว่าแบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ ไม่เพียงแต่ราคาถูกเท่านั้น แต่ยังทนต่อไฟ มีโอกาสเสียหายน้อยกว่า และสามารถชาร์จได้เร็วมากอีกด้วย

แบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ มีองค์ประกอบหลักคือ อะลูมิเนียม กำมะถัน และเกลือ โดยอะลูมิเนียมและกำมะถันทำหน้าที่เป็นขั้ว ก่อนที่จะราดด้วยอิเล็กโทรไลต์ของเกลือคลอโร-อะลูมิเนตที่หลอมเหลวอีกที

ในการทดสอบ ทีมงานได้พบว่าเซลล์แบตเตอรี่ใหม่ของพวกเขาสามารถทนต่อรอบการชาร์จได้หลายร้อยรอบ และชาร์จได้เร็วมาก ในการทดลองบางครั้งมันใช้เวลาชาร์จน้อยกว่าหนึ่งนาทีด้วยซ้ำ

เท่านั้นยังไม่พอ มันยังทำงานได้แม้อุณหภูมิสูงถึง 200 °C และจะมีราคาเพียงหนึ่งในหกของลิเธียมไอออนที่มีขนาดใกล้เคียงกันด้วย

ดังนั้นในปัจจุบัน ทีมนักวิจัยจึงจดสิทธิบัตรสำหรับแบตเตอรี่อะลูมิเนียม-กำมะถัน เพื่อใช้กับ บริษัทผลิตไฟฟ้าชื่อ Avanti (ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยหนึ่งในทีมวิจัย) ไว้ก่อน

และจะมีการทดสอบความทนทานของผลงานใหม่นี้ รวมทั้งออกแบบแบตเตอรี่ให้เหมาะสมสำหรับการจ่ายไฟให้กับบ้านจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน หรือเป็นสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า มากขึ้นต่อไป

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04983-9

news.mit.edu/2022/aluminum-sulfur-battery-0824

newatlas.com/energy/aluminum-sulfur-salt-battery-fast-safe-low-cost/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...