MIT พัฒนาแบตเตอรี่ใหม่ ใช้ อะลูมิเนียม กำมะถัน และ เกลือ พบ ถูก ทน และ ชาร์จเร็วกว่าเดิม

Date:

ตามปกติเมื่อพูดถึงแบตเตอรี่ที่หลายๆ คนใช้กัน เราก็คงจะคิดถึงแบตเตอรี่ลิเธียมขึ้นมาก่อน

แต่ปัญหาคือแบตเตอรี่ประเภทนี้ ในปัจจุบันกำลังมีราคาแพงขึ้น แถมยังอาจเป็นอันตราย ทั้งระเบิด หรือลุกเป็นไฟหากได้รับความเสียหายหรือใช้งานอย่างไม่เหมาะสมอีก

ดังนั้น ล่าสุดนี้เองเหล่าวิศวกรจาก MIT จึงได้เริ่มพัฒนาแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ ที่ใช้วัสดุที่ราคาถูกหรือหาได้ง่ายเป็นองค์ประกอบหลักดู

และพวกเขาก็พบว่าแบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ ไม่เพียงแต่ราคาถูกเท่านั้น แต่ยังทนต่อไฟ มีโอกาสเสียหายน้อยกว่า และสามารถชาร์จได้เร็วมากอีกด้วย

แบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ มีองค์ประกอบหลักคือ อะลูมิเนียม กำมะถัน และเกลือ โดยอะลูมิเนียมและกำมะถันทำหน้าที่เป็นขั้ว ก่อนที่จะราดด้วยอิเล็กโทรไลต์ของเกลือคลอโร-อะลูมิเนตที่หลอมเหลวอีกที

ในการทดสอบ ทีมงานได้พบว่าเซลล์แบตเตอรี่ใหม่ของพวกเขาสามารถทนต่อรอบการชาร์จได้หลายร้อยรอบ และชาร์จได้เร็วมาก ในการทดลองบางครั้งมันใช้เวลาชาร์จน้อยกว่าหนึ่งนาทีด้วยซ้ำ

เท่านั้นยังไม่พอ มันยังทำงานได้แม้อุณหภูมิสูงถึง 200 °C และจะมีราคาเพียงหนึ่งในหกของลิเธียมไอออนที่มีขนาดใกล้เคียงกันด้วย

ดังนั้นในปัจจุบัน ทีมนักวิจัยจึงจดสิทธิบัตรสำหรับแบตเตอรี่อะลูมิเนียม-กำมะถัน เพื่อใช้กับ บริษัทผลิตไฟฟ้าชื่อ Avanti (ซึ่งร่วมก่อตั้งโดยหนึ่งในทีมวิจัย) ไว้ก่อน

และจะมีการทดสอบความทนทานของผลงานใหม่นี้ รวมทั้งออกแบบแบตเตอรี่ให้เหมาะสมสำหรับการจ่ายไฟให้กับบ้านจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน หรือเป็นสถานีชาร์จสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า มากขึ้นต่อไป

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04983-9

news.mit.edu/2022/aluminum-sulfur-battery-0824

newatlas.com/energy/aluminum-sulfur-salt-battery-fast-safe-low-cost/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...