วิจัยพบ “คนที่หน้าเหมือนเรา” มักมี ยีนหลายตัว คล้ายเราด้วย แม้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าบนโลกใบนี้จะมีคนอยู่อีกราวๆ 7 คน ที่หน้าตาคล้ายกับเราแม้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน ซึ่งบ่อยครั้งเราก็มักจะเรียกคนเหล่านี้ว่า “ดอพเพลแกงเกอร์”

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเหล่าดอพเพลแกงเกอร์ของเรานั้นเขาไม่ได้แค่ใบหน้าหน้าเหมือนเราเท่านั้นนะ

เพราะจากงานวิจัยของศูนย์วิจัยโรคลูคีเมียที่สเปน นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่าคนที่หน้าเหมือนเรามักมียีนหลายๆ ตัวเหมือนกับเราตามด้วย แม้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม

โดยนักวิจัยพบความจริงที่น่าตกใจนี้ในการวิเคราะห์คู่ดอพเพลแกงเกอร์ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน 32 คู่จากทั่วโลก (ในบรรดานี้ 16 คู่เหมือนกันมากจนระบบตรวจจับใบหน้าแยกไม่ได้ด้วยซ้ำ)

พวกเขาพบว่าในบรรดาคู่ดอพเพลแกงเกอร์เหล่านี้ ราวๆ 9 คู่มีความแปรปรวนทางพันธุกรรม (โดยเฉพาะการแปรผันของนิวคลีโอไทด์เดี่ยว หรือ SNP) ร่วมกันกว่า 19,277 รายการ ภายในยีน 3,730 ตัวเลย

แถมแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีอีพีเจเนติกส์หรือไมโครไบโอมต่างจากกลุ่มที่ไม่ได้เหมือนกันนัก หลายๆ คู่ยังมักมี นิสัยการสูบบุหรี่ ระดับการศึกษา และน้ำหนักที่คล้ายคลึงกันด้วย

แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของเราอาจสามารถได้รับอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากยีนกว่าที่คิด

ดังนั้น นักวิจัยจึงระบุว่าจริงๆ แล้วการผสมผสานที่จีโนมมนุษย์สามารถทำได้นั้น อาจจะไม่ได้มีอยู่อย่างอนันต์อย่างที่บางคนคาดก็ได้ เพราะแม้โอกาสจะต่ำแต่ในบางครั้งคนเราก็อาจจะเกิดมามีใบหน้าเหมือนๆ กันได้จริงๆ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาเรื่องราวในศาสตร์นี้ก็อาจจะสามารถนำเราไปสู่เทคโนโลยีในอนาคตอย่างการ สร้างใบหน้าขึ้นใหม่จาก DNA การวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรม

หรือแม้แต่การวิเคราะห์เบาะแสโรคหรือจีโนมของผู้ป่วยโดยอาศัยภาพถ่ายใบหน้าของพวกเขาได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell-reports/fulltext/S2211-1247(22)01075-0

www.livescience.com/doppelgangers-act-alike-too

thematter.co/brief/184081/184081

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...