วิจัยพบ “คนที่หน้าเหมือนเรา” มักมี ยีนหลายตัว คล้ายเราด้วย แม้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่าบนโลกใบนี้จะมีคนอยู่อีกราวๆ 7 คน ที่หน้าตาคล้ายกับเราแม้ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน ซึ่งบ่อยครั้งเราก็มักจะเรียกคนเหล่านี้ว่า “ดอพเพลแกงเกอร์”

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเหล่าดอพเพลแกงเกอร์ของเรานั้นเขาไม่ได้แค่ใบหน้าหน้าเหมือนเราเท่านั้นนะ

เพราะจากงานวิจัยของศูนย์วิจัยโรคลูคีเมียที่สเปน นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่าคนที่หน้าเหมือนเรามักมียีนหลายๆ ตัวเหมือนกับเราตามด้วย แม้ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม

โดยนักวิจัยพบความจริงที่น่าตกใจนี้ในการวิเคราะห์คู่ดอพเพลแกงเกอร์ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน 32 คู่จากทั่วโลก (ในบรรดานี้ 16 คู่เหมือนกันมากจนระบบตรวจจับใบหน้าแยกไม่ได้ด้วยซ้ำ)

พวกเขาพบว่าในบรรดาคู่ดอพเพลแกงเกอร์เหล่านี้ ราวๆ 9 คู่มีความแปรปรวนทางพันธุกรรม (โดยเฉพาะการแปรผันของนิวคลีโอไทด์เดี่ยว หรือ SNP) ร่วมกันกว่า 19,277 รายการ ภายในยีน 3,730 ตัวเลย

แถมแม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้มีอีพีเจเนติกส์หรือไมโครไบโอมต่างจากกลุ่มที่ไม่ได้เหมือนกันนัก หลายๆ คู่ยังมักมี นิสัยการสูบบุหรี่ ระดับการศึกษา และน้ำหนักที่คล้ายคลึงกันด้วย

แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของเราอาจสามารถได้รับอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากยีนกว่าที่คิด

ดังนั้น นักวิจัยจึงระบุว่าจริงๆ แล้วการผสมผสานที่จีโนมมนุษย์สามารถทำได้นั้น อาจจะไม่ได้มีอยู่อย่างอนันต์อย่างที่บางคนคาดก็ได้ เพราะแม้โอกาสจะต่ำแต่ในบางครั้งคนเราก็อาจจะเกิดมามีใบหน้าเหมือนๆ กันได้จริงๆ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาเรื่องราวในศาสตร์นี้ก็อาจจะสามารถนำเราไปสู่เทคโนโลยีในอนาคตอย่างการ สร้างใบหน้าขึ้นใหม่จาก DNA การวินิจฉัยโรคทางพันธุกรรม

หรือแม้แต่การวิเคราะห์เบาะแสโรคหรือจีโนมของผู้ป่วยโดยอาศัยภาพถ่ายใบหน้าของพวกเขาได้เลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell-reports/fulltext/S2211-1247(22)01075-0

www.livescience.com/doppelgangers-act-alike-too

thematter.co/brief/184081/184081

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...