นักวิทย์ชี้ เรากำลังเข้าสู่ “ฤดูพายุสุริยะ” ดวงอาทิตย์จะ ปล่อยพลังงานมากขึ้น อาจทำ ดาวเทียม / อินเทอร์เน็ต พังได้

Date:

สำหรับโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปัญหาจากนอกโลกอย่าง “พายุสุริยะ” ได้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะปรากฏการณ์จากดวงอาทิตย์เช่นนี้ อาจส่งผลกระทบอุปกรณ์สื่อสารหลายชนิดได้เลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสมาคมมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) ได้ออกมาประกาศเตือนว่า

ในช่วง 5 ปีข้างหน้าโลกของเราจะต้องพบกับ “ฤดูกาลพายุสุริยะ” ครั้งใหญ่ ที่อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อโครงสร้างพื้นฐานดาวเทียมทั่วโลกได้เลย

อ้างอิงจากคุณ Tzu-Wei Fang ซึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NOAA ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การปล่อยพายุสุริยะของดวงอาทิตย์ได้ค่อยๆ ทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่มันค่อนข้างสงบมานานหลายปี

ซึ่งทำให้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ดาวเทียมร่วม 40 ดวงของ SpaceX ต้องได้รับความเสียหาย

และปัญหานี้ก็ดูจะไม่จบลงง่ายๆ ด้วย เพราะจากรายงานของทีมวิจัย  การปล่อยพลังงานที่เพิ่มขึ้นของดวงอาทิตย์นี้จะคงอยู่อีกเป็นสิบปีเลย

ดังนั้น NOAA จึงออกมาเตือนว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราต้องเตรียมการรับมือกับพายุสุริยะครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง ไม่เช่นนั้นดาวเทียม เครือข่ายการสื่อสาร หรือแม้แต่โลกออนไลน์ทั้งใบ ก็อาจจะได้รับผลกระทบรุนแรงได้เลย

“พายุ (ที่ทำลายดาวเทียม SpaceX) นั้น จริงๆ แล้วเป็นเพียงพายุลูกเล็กในแค็ตตาล็อกของเราเท่านั้น มันยังไม่ใช่พายุใหญ่ด้วยซ้ำ” คุณ Tzu-Wei Fang กล่าว

“สิ่งที่คุณเรียนรู้จากพายุสิริยะในช่วงสองปีที่ผ่านมาจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย กับสิ่งที่เราจะต้องพบในอีกห้าปีข้างหน้า”

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/solar-storm-season-satellite-issues-noaa

spacenews.com/increased-solar-activity-creates-new-challenges-for-smallsats/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...