นักวิทย์ชี้ เรากำลังเข้าสู่ “ฤดูพายุสุริยะ” ดวงอาทิตย์จะ ปล่อยพลังงานมากขึ้น อาจทำ ดาวเทียม / อินเทอร์เน็ต พังได้

Date:

สำหรับโลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ปัญหาจากนอกโลกอย่าง “พายุสุริยะ” ได้กลายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะปรากฏการณ์จากดวงอาทิตย์เช่นนี้ อาจส่งผลกระทบอุปกรณ์สื่อสารหลายชนิดได้เลย

ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่น่ากังวลพอสมควรเลย เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์จากสมาคมมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) ได้ออกมาประกาศเตือนว่า

ในช่วง 5 ปีข้างหน้าโลกของเราจะต้องพบกับ “ฤดูกาลพายุสุริยะ” ครั้งใหญ่ ที่อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อโครงสร้างพื้นฐานดาวเทียมทั่วโลกได้เลย

อ้างอิงจากคุณ Tzu-Wei Fang ซึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NOAA ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การปล่อยพายุสุริยะของดวงอาทิตย์ได้ค่อยๆ ทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่มันค่อนข้างสงบมานานหลายปี

ซึ่งทำให้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ดาวเทียมร่วม 40 ดวงของ SpaceX ต้องได้รับความเสียหาย

และปัญหานี้ก็ดูจะไม่จบลงง่ายๆ ด้วย เพราะจากรายงานของทีมวิจัย  การปล่อยพลังงานที่เพิ่มขึ้นของดวงอาทิตย์นี้จะคงอยู่อีกเป็นสิบปีเลย

ดังนั้น NOAA จึงออกมาเตือนว่านี่อาจจะถึงเวลาแล้วที่เราต้องเตรียมการรับมือกับพายุสุริยะครั้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง ไม่เช่นนั้นดาวเทียม เครือข่ายการสื่อสาร หรือแม้แต่โลกออนไลน์ทั้งใบ ก็อาจจะได้รับผลกระทบรุนแรงได้เลย

“พายุ (ที่ทำลายดาวเทียม SpaceX) นั้น จริงๆ แล้วเป็นเพียงพายุลูกเล็กในแค็ตตาล็อกของเราเท่านั้น มันยังไม่ใช่พายุใหญ่ด้วยซ้ำ” คุณ Tzu-Wei Fang กล่าว

“สิ่งที่คุณเรียนรู้จากพายุสิริยะในช่วงสองปีที่ผ่านมาจะไม่ได้ช่วยอะไรเลย กับสิ่งที่เราจะต้องพบในอีกห้าปีข้างหน้า”

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/solar-storm-season-satellite-issues-noaa

spacenews.com/increased-solar-activity-creates-new-challenges-for-smallsats/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...