ผลวิจัยใหม่ชี้ “เด็กรุ่นใหม่” กำลัง ใช้งาน Facebook น้อยลง ยอดตกจาก 71% เหลือแค่ 32%

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงเด็กๆ ช่วงอายุ 13-17 หลายคนก็คงทราบกันว่าเด็กกลุ่มดังกล่าวก็กลุ่มที่มีอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูง และน่าจะเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่โซเชียลมีเดียพยายามจะเข้าถึง

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวร้ายอีกข่าวหนึ่งของบริษัท Meta เลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักวิจัยพิว (Pew Research Center) ได้ออกมาเปิดเผยผลวิจัยที่ว่า

ในปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่กำลังใช้งาน Facebook น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งๆ ที่พวกเขามีการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต (ในปัจจุบันมีเด็กใช้อินเทอร์เน็ต 97% เทียบกับ 92% เมื่อปี 2014-2015)

โดยจากการเก็บข้อมูลวัยรุ่น 1,316 คนในสหรัฐฯ เกี่ยวกับความถี่ในการใช้แอปต่างๆ ทีมวิจัยได้พบว่า

– ในปัจจุบันมีเด็กเพียง 32% เท่านั้น ที่ระบุว่าพวกเขามีการใช้งาน Facebook เมื่อเทียบกับช่วงปี 2014-2015 ที่มีคนใช้งาน Facebook สูงถึง 71%

– ในปัจจุบันโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยรวมกำลังค่อยๆ เสื่อมความนิยมลงในกลุ่มวัยรุ่น โดยทั้ง Facebook,  WhatsApp, Reddit ล้วนแต่มีอัตราผู้ใช้ลดลง

– ขณะที่แอปซึ่งเกี่ยวข้องกับวิดีโอกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก มีวัยรุ่นถึง 95% ระบุว่าตนเองใช้งาน Youtube และสูงถึง 67% บอกว่าใช้งาน Tiktok

– ในบรรดาแอปของ Meta มีเพียง Instagram ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น โดยในปัจจุบันบันมีผู้ใช้ 62% เทียบกับ 52% เมื่อปี 2014-2015

นี่นับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจมาก เพราะมันอาจตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัยได้เป็นอย่างดีว่าทำไม Meta ถึงพยายามผลักดันคอนเทนต์วิดีโอเหลือเกินด้วย

แต่การตัดสินใจของพวกเขาจะถูกต้องหรือไม่นั้น เราก็คงจะต้องติดตามกันอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.pewresearch.org/internet/2022/08/10/teens-social-media-and-technology-2022/

techcrunch.com/2022/08/11/teens-abandoned-facebook-pew-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ของแปลกจากลิทัวเนีย มันฝรั่งทอดรส “จิมิ” รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก

บริษัทในลิทัวเนียออกของแปลก มันฝรั่งทอดรส "จิมิ" รสชาติที่ชวนนึกถึงรักครั้งแรก ลืมมันฝรั่งทอดรสแปลกที่คุณเคยกินไปให้หมด เพราะคงไม่มีมันฝรั่งทอดที่ไหนแปลกไปกว่า "มันฝรั่งทอดรสจิ๋ม" จากบริษัท CHAZZ ในประเทศลิทัวเนียอย่างแน่นอน ตามรายงานข่าวบอกว่า...

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...