ผลวิจัยใหม่ชี้ “เด็กรุ่นใหม่” กำลัง ใช้งาน Facebook น้อยลง ยอดตกจาก 71% เหลือแค่ 32%

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงเด็กๆ ช่วงอายุ 13-17 หลายคนก็คงทราบกันว่าเด็กกลุ่มดังกล่าวก็กลุ่มที่มีอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูง และน่าจะเป็นอีกกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่โซเชียลมีเดียพยายามจะเข้าถึง

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวร้ายอีกข่าวหนึ่งของบริษัท Meta เลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักวิจัยพิว (Pew Research Center) ได้ออกมาเปิดเผยผลวิจัยที่ว่า

ในปัจจุบันเด็กรุ่นใหม่กำลังใช้งาน Facebook น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทั้งๆ ที่พวกเขามีการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต (ในปัจจุบันมีเด็กใช้อินเทอร์เน็ต 97% เทียบกับ 92% เมื่อปี 2014-2015)

โดยจากการเก็บข้อมูลวัยรุ่น 1,316 คนในสหรัฐฯ เกี่ยวกับความถี่ในการใช้แอปต่างๆ ทีมวิจัยได้พบว่า

– ในปัจจุบันมีเด็กเพียง 32% เท่านั้น ที่ระบุว่าพวกเขามีการใช้งาน Facebook เมื่อเทียบกับช่วงปี 2014-2015 ที่มีคนใช้งาน Facebook สูงถึง 71%

– ในปัจจุบันโซเชียลเน็ตเวิร์กโดยรวมกำลังค่อยๆ เสื่อมความนิยมลงในกลุ่มวัยรุ่น โดยทั้ง Facebook,  WhatsApp, Reddit ล้วนแต่มีอัตราผู้ใช้ลดลง

– ขณะที่แอปซึ่งเกี่ยวข้องกับวิดีโอกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก มีวัยรุ่นถึง 95% ระบุว่าตนเองใช้งาน Youtube และสูงถึง 67% บอกว่าใช้งาน Tiktok

– ในบรรดาแอปของ Meta มีเพียง Instagram ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น โดยในปัจจุบันบันมีผู้ใช้ 62% เทียบกับ 52% เมื่อปี 2014-2015

นี่นับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจมาก เพราะมันอาจตอบคำถามที่หลายๆ คนสงสัยได้เป็นอย่างดีว่าทำไม Meta ถึงพยายามผลักดันคอนเทนต์วิดีโอเหลือเกินด้วย

แต่การตัดสินใจของพวกเขาจะถูกต้องหรือไม่นั้น เราก็คงจะต้องติดตามกันอีกสักพักเลย

 

 

ที่มา

www.pewresearch.org/internet/2022/08/10/teens-social-media-and-technology-2022/

techcrunch.com/2022/08/11/teens-abandoned-facebook-pew-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้องห้วยไร่ เล่นคอนเสิร์ตที่ จ. แพร่่ กำลังเหนื่อยๆ หยิบน้ำขึ้นมาดื่ม ซัดไปอึกเดียว ถึงกับทำหน้าเหย

อี้ก่า เหมาะขนาด... รูปนี้กำลังเป็นไวรรัลในโลกออนไลน์เลย หลังจากนักร้องหนุ่มอารมณ์ดี ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์รูประหว่างเล่นคอนเสิร์ตที่จังหวัดแพร่ ในรูปเป็นจังหวะที่นักร้องหนุ่มกำลังหยิบน้ำขึ้นมาดื่มตอนร้องเพลง แต่หลังจากซัดไปอึกเดียวพี่แกก็ทำหน้าเหยเกซะงั้น "ร้องเพลงเหนื่อยๆเลยจับน้ำเปล่ามายกที่ จ....

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...