ก็สีแดงมันเด่น!! ผลเก็บข้อมูลพบ นกมักขี้ใส่ “รถสีแดง” มากกว่าสีอื่น ส่วน “รถสีเขียว” โดนน้อยที่สุด

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะเคยมีประสบการณ์ถูก “นกขี้ใส่รถ” กันมาบ้าง แต่สำหรับบางคนเราก็อาจจะเจอประสบการณ์นี้ปล่อยกว่าคนอื่นๆ จนต้องตั้งคำถามเลยว่าทำไมกันนกถึงชอบขี้ใส่นกของเราเหลือเกิน

หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่ต้องพบเรื่องเช่นนี้ มันก็การลองตรวจสีรถของตัวเองดูก็อาจจะเป็นอีกหนทางที่น่าสนใจเลย

นั่นเพราะอ้างอิงจากบริษัทประดับยนต์ของอังกฤษอย่าง “Halfords” ดูเหมือนว่านก จะชอบขี้ใส่ “รถบางสี” มากกว่าสีอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัดเลย

โดยนักวิจัยคนพบความจริงแปลกๆ นี้จากการบันทึกจำนวนครั้งที่นกถ่ายอุจจาระใส่รถจน 1,140 คัน ในประเทศอังกฤษ และค้นพบว่า รถสีต่างๆ จะมีโอกาสถูกนกขี้ใส่ดังนี้

– สีแดง มีโอกาสถูกนกขี้ใส่ 18%

– สีน้ำเงิน มีโอกาสถูกนกขี้ใส่ 14%

– สีดำ มีโอกาสถูกนกขี้ใส่ 11%

– สีขาว มีโอกาสถูกนกขี้ใส่ 7%

– สีเทา/เงิน มีโอกาสถูกนกขี้ใส่ 3%

– สีเขียว มีโอกาสถูกนกขี้ใส่ 1%

แต่แม้ผลวิจัยจะออกมาเช่นนี้ก็ตาม นักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยประเด็นเรื่องสีที่ออกมาอาจจะเป็นเพียงความบังเอิญได้เช่นกัน และปัจจัยที่สำคัญกว่าว่าเราจะโดนนกขี้ใส่ไหมก็คงไม่พ้นสถานที่จอดรถมากกว่า

ดังนั้นแทนที่จะเปลี่ยนสีรถเพียงเพื่อหลบขี้นก มันก็คงจะเป็นเรื่องสมเหตุสมผลมากกว่าที่เราจะแค่เปลี่ยนที่จอดรถเป็นที่ที่ไม่มีนกเกาะอยู่ หรือในร่มนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.businessinsider.com/halfords-study-finds-birds-poop-on-red-cars-the-most-2012-6

www.dailymail.co.uk/news/article-2161540/Crimson-cars-hit-droppings-vehicles-colour.html

www.clickondetroit.com/news/2012/06/25/study-says-birds-tend-to-poo-on-red-cars-more-than-other-colored-cars/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...