ชายอินเดีย โดนคิดค่าตั๋วรถไฟเกินมา 9 บาท เมื่อปี 1999 ล่าสุดเพิ่งชนะคดี หลังผ่านมา 22 ปี

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1999 ชายชาวอินเดียนามว่า Tungnath Chaturvedi ได้ไปใช้บริการรถไฟเพื่อเดินทางจาก Mathura ไปที่ Moradabad

เจ้าตัวก็ไปซื้อตั๋วจำนวนสองใบ ปกติตั๋วจะขายใบละ 35 รูปี สองใบก็ 70 รูปี แล้วเขาได้จ่ายเงินไป 100 รูปี แต่ประเด็นมันเกิดขึ้นเมื่อเขาได้เงินทอนมาแค่ 10 รูปี หมายความว่าเขาจ่ายเงินเกินไป 20 ปี (ราว 9 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน)

เขาได้บอกกับคนขายว่าทอนเงินมาผิด แต่กลับไม่ได้เงินคืนและไม่ได้รับการรับผิดชอบใดๆ

ด้วยการที่นาย Chaturvedi มีอาชีพเป็นทนายความ รู้กฎหมายอยู่แล้ว เขาจึงยื่นฟ้องสถานีรถไฟและเจ้าหน้าที่ขายตั๋วต่อศาลผู้บริโภคมันซะเลย

แต่กระบวนการทางกฎหมายของอินเดียนั้นดำเนินไปช้าอย่างมาก รวมถึงทางสถานีรถไฟก็เล่นแง่ทำให้คดีมันถูกยื้อไปนานกว่าเดิม ด้วยการพยายามให้คดีถูกยกฟ้อง อ้างว่าคดีควรถูกส่งไปศาลรถไฟ ไม่ใช่ศาลผู้บริโภค

 

 

และหลังจากผ่านมากว่า 22 ปี ในที่สุดเขาก็ชนะคดี!

โดยศาลผู้บริโภคก็สั่งให้การรถไฟอินเดียจ่ายค่าปรับให้กับนาย Chaturvedi เป็นจำนวน 15,000 รูปี (ราว 6,600 บาท)

และศาลยังสั่งให้มีการคืนค่าตั๋วที่คิดเกิน 20 รูปี ด้วยดอกเบี้ย 12% ต่อปีด้วย นับตั้งแต่ปี 1999-2022 ซึ่งหากไม่จ่ายใน 30 วัน ดอกเบี้ยจะถูกขึ้นเป็น 15%

 

 

หลังชนะคดีนาย Chaturvedi ก็บอกว่าเงินที่ได้มาจากการฟ้องมันไม่ได้คุ้มค่าและเยียวยาจิตเขาได้เลย แถมครอบครัวก็บอกอยู่ตลอดว่าให้พอได้แล้วเพราะเสียเวลา แต่เขาก็ยืนยันว่าจะสู้ เพราะมันเป็นเรื่องของความ ‘ยุติธรรม’

“เงินไม่ได้สำคัญเลย ที่ผมสู้มาตลอดก็เพื่อความยุติธรรมและการคอร์รัปชั่น ดังนั้นผมคิดว่ามันคุ้มค่านะ”

“และด้วยการที่ผมเป็นทนายนความ ผมก็ไม่ได้จ่ายเงินจ้างทนายหรือแบกรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปศาล ถ้าเป็นแบบนั้นคงเสียเงินเยอะเลย”

เขาปิดท้ายว่าไม่ว่าเจ้าหน้าที่ทางการจะได้รับการแต่งตั้งมาแบบใด ก็ไม่สามารถหนีจากความผิดที่ทำไว้ได้ หากทุกคนพร้อมที่จะตั้งคำถาม

และเขาก็เชื่อว่าเรื่องราวนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ถึงการไม่ยอมแพ้ แม้อุปสรรคจะดูหนักหนาซักเท่าไหร่ก็ตาม

 

ที่มา :

https://voicetv.co.th/read/l71_aGTet

https://www.bbc.com/news/world-asia-india-62501688

https://www.unilad.com/news/india-man-wins-22yearold-court-battle-for-025-ticket-20220811

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...