ชายอินเดีย โดนคิดค่าตั๋วรถไฟเกินมา 9 บาท เมื่อปี 1999 ล่าสุดเพิ่งชนะคดี หลังผ่านมา 22 ปี

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1999 ชายชาวอินเดียนามว่า Tungnath Chaturvedi ได้ไปใช้บริการรถไฟเพื่อเดินทางจาก Mathura ไปที่ Moradabad

เจ้าตัวก็ไปซื้อตั๋วจำนวนสองใบ ปกติตั๋วจะขายใบละ 35 รูปี สองใบก็ 70 รูปี แล้วเขาได้จ่ายเงินไป 100 รูปี แต่ประเด็นมันเกิดขึ้นเมื่อเขาได้เงินทอนมาแค่ 10 รูปี หมายความว่าเขาจ่ายเงินเกินไป 20 ปี (ราว 9 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน)

เขาได้บอกกับคนขายว่าทอนเงินมาผิด แต่กลับไม่ได้เงินคืนและไม่ได้รับการรับผิดชอบใดๆ

ด้วยการที่นาย Chaturvedi มีอาชีพเป็นทนายความ รู้กฎหมายอยู่แล้ว เขาจึงยื่นฟ้องสถานีรถไฟและเจ้าหน้าที่ขายตั๋วต่อศาลผู้บริโภคมันซะเลย

แต่กระบวนการทางกฎหมายของอินเดียนั้นดำเนินไปช้าอย่างมาก รวมถึงทางสถานีรถไฟก็เล่นแง่ทำให้คดีมันถูกยื้อไปนานกว่าเดิม ด้วยการพยายามให้คดีถูกยกฟ้อง อ้างว่าคดีควรถูกส่งไปศาลรถไฟ ไม่ใช่ศาลผู้บริโภค

 

 

และหลังจากผ่านมากว่า 22 ปี ในที่สุดเขาก็ชนะคดี!

โดยศาลผู้บริโภคก็สั่งให้การรถไฟอินเดียจ่ายค่าปรับให้กับนาย Chaturvedi เป็นจำนวน 15,000 รูปี (ราว 6,600 บาท)

และศาลยังสั่งให้มีการคืนค่าตั๋วที่คิดเกิน 20 รูปี ด้วยดอกเบี้ย 12% ต่อปีด้วย นับตั้งแต่ปี 1999-2022 ซึ่งหากไม่จ่ายใน 30 วัน ดอกเบี้ยจะถูกขึ้นเป็น 15%

 

 

หลังชนะคดีนาย Chaturvedi ก็บอกว่าเงินที่ได้มาจากการฟ้องมันไม่ได้คุ้มค่าและเยียวยาจิตเขาได้เลย แถมครอบครัวก็บอกอยู่ตลอดว่าให้พอได้แล้วเพราะเสียเวลา แต่เขาก็ยืนยันว่าจะสู้ เพราะมันเป็นเรื่องของความ ‘ยุติธรรม’

“เงินไม่ได้สำคัญเลย ที่ผมสู้มาตลอดก็เพื่อความยุติธรรมและการคอร์รัปชั่น ดังนั้นผมคิดว่ามันคุ้มค่านะ”

“และด้วยการที่ผมเป็นทนายนความ ผมก็ไม่ได้จ่ายเงินจ้างทนายหรือแบกรับค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปศาล ถ้าเป็นแบบนั้นคงเสียเงินเยอะเลย”

เขาปิดท้ายว่าไม่ว่าเจ้าหน้าที่ทางการจะได้รับการแต่งตั้งมาแบบใด ก็ไม่สามารถหนีจากความผิดที่ทำไว้ได้ หากทุกคนพร้อมที่จะตั้งคำถาม

และเขาก็เชื่อว่าเรื่องราวนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ถึงการไม่ยอมแพ้ แม้อุปสรรคจะดูหนักหนาซักเท่าไหร่ก็ตาม

 

ที่มา :

https://voicetv.co.th/read/l71_aGTet

https://www.bbc.com/news/world-asia-india-62501688

https://www.unilad.com/news/india-man-wins-22yearold-court-battle-for-025-ticket-20220811

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...

นึกว่า The Last of Us อินเดียพบ คนป่วยรายแรกจาก เชื้อรา ที่ปกติจะ “พบแค่ในพืช” คาดโลกร้อนเป็นเหตุ

กำลังเป็นเรื่องที่วงการแพทย์กังวลกันเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองที่อินเดียได้มีการค้นพบผู้ป่วยรายหนึ่งติดเชื้อราชื่อ Chondrostereum purpureum เชื้อราที่ปกติจะติดแต่ในพืช ทำให้ผู้ป่วยรายนี้กลายเป็นเคสผู้ป่วยจากเชื้อราฆ่าพืชรายแรกของโลกไปเลย ผู้ป่วยรายนี้ เป็นชายวัย 61 ปี จากภูมิภาคตะวันออกของอินเดีย...

วิจัยใหม่พบ “ต้นไม้” จะมีการ “กรีดร้อง” เป็น “คลื่นอัลตราโซนิก” เวลาที่เครียด หิวน้ำ หรือบาดเจ็บ

เนื่องจาก "ต้นไม้" พูดไม่ได้ ตามปกติมันจึงมักจะมีภาพลักษณ์ที่เงียบสงบอยู่เสมอ แต่เชื่อไหมว่าจริงๆ แล้ว ต้นไม้อาจจะไม่ได้เงียบอย่างที่เราเคยคิดกันก็ได้ นั่นเพราะจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า ต้นไม้หลายๆ...

ประธานโอลิมปิกฟิลิปปินส์ จวกยับ เจ้าภาพกัมพูชา จัดซีเกมส์ห่วย สุดทนจนต้องลั่น “นี่จะเป็นครั้งสุดท้าย”

ดูจะเป็นเรื่องวุ่นๆ ที่ไม่จบลงง่ายๆ เลยครับสำหรับประเด็น มหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งจนถึงปัจจุบันเจ้าภาพทั้งถอดกีฬา เปลี่ยนชื่อ ปรับกฎ แถมล่าสุดยังมีข่าวแว่วว่าจะใช้คนของตัวเองเป็นกรรมการตัดสินกีฬาอีก...