นักวิทย์ทดลอง “OrganEx” ฉีด เลือดเทียม ใส่ หมูที่ตายไปแล้ว คืนชีพอวัยวะให้มันเป็นการชั่วคราว

Date:

เมื่อกล่าวถึงความสามารถในการคืนชีพให้สิ่งที่ตายไปแล้ว ตามปกติหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงความสามารถที่มีอยู่แต่ในหนังหรือวิดีโอเกมขึ้นมาก่อนเป็นสิ่งแรกๆ

แต่สำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์จาก ภาควิชาประสาทวิทยาคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเยล การจะปลุกชีพสิ่งที่ตายไปแล้ว ก็อาจจะเป็นอะไรที่ทำได้จริงกว่าที่คิดก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะกำลังทำการทดลอง “ปั๊มเลือดเทียมเข้าไปในซากหมู” เพื่อฟื้นคืนอวัยวะบางส่วนของมันเลย แม้ผลที่ออกมาจะทำให้อวัยวะกลับมาทำงานได้แค่ชั่วคราวก็ตาม

โดยผลงานในครั้งนี้มีชื่อว่า “OrganEx” ระบบคืนชีพชั่วคราวที่ต่อยอดมาจาก “BrainEx” ผลงานในปี 2018 ของนักวิจัยกลุ่มเดียวกัน ซึ่งมีเป้าหมายในการฟื้นฟูการทำงานของสมองหมูที่ตายไปนานแล้ว

ปัญหาคือระบบ BrainEx นั้น ในอดีตมีข้อเสียอยู่ว่าต่อให้มันทำให้สมองกลับมาทำงานได้ในทางกายภาพ สมองดังกล่าวก็ไม่ได้ “คืนชีพ” ขึ้นมาเสียทีเดียว (ต่อให้สมองมีการทำงานหมูก็ไม่ได้มีสติ)

ดังนั้นการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์จึงหันไปให้ระบบคล้ายๆ กันคืนชีพอวัยวะภายในอื่นๆ แทน เพราะต่างจากสมอง การคืนชีพให้อวัยวะพวกนี้แม้ชั่วคราวจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของมันได้

ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในกรณีที่เราจะนำมันไปปลูกถ่ายต่อ แถมยังอาจจะทำให้ระยะเวลาที่เราจะสามารถเก็บกู้อวัยวะจากผู้บริจาคสูงขึ้นอีก เพิ่มปริมาณอวัยวะปลูกถ่ายได้เป็นอย่างดี

แต่แม้ว่านี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูมีประโยชน์ก็ตาม OrganEx ก็ต้องเผชิญกับคำถามเรื่องจริยธรรมหลายข้อเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในคำถามสำคัญก็อย่างเช่น ถ้าระบบนี้ทำงานได้จริงๆ เราจะให้ความหมาย “ความตาย” ได้อย่างไร

ดังนั้นกว่าที่ระบบนี้จะถูกนำมาให้ได้จริงๆ มันก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรเลย

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/s41586-022-05016-1

www.nature.com/articles/d41586-022-02112-0#ref-CR1

futurism.com/neoscope/scientists-pig-corpses-artificial-blood-revive-organs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...