นักวิทย์ทดลอง “OrganEx” ฉีด เลือดเทียม ใส่ หมูที่ตายไปแล้ว คืนชีพอวัยวะให้มันเป็นการชั่วคราว


เมื่อกล่าวถึงความสามารถในการคืนชีพให้สิ่งที่ตายไปแล้ว ตามปกติหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงความสามารถที่มีอยู่แต่ในหนังหรือวิดีโอเกมขึ้นมาก่อนเป็นสิ่งแรกๆ

แต่สำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์จาก ภาควิชาประสาทวิทยาคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเยล การจะปลุกชีพสิ่งที่ตายไปแล้ว ก็อาจจะเป็นอะไรที่ทำได้จริงกว่าที่คิดก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะกำลังทำการทดลอง “ปั๊มเลือดเทียมเข้าไปในซากหมู” เพื่อฟื้นคืนอวัยวะบางส่วนของมันเลย แม้ผลที่ออกมาจะทำให้อวัยวะกลับมาทำงานได้แค่ชั่วคราวก็ตาม

โดยผลงานในครั้งนี้มีชื่อว่า “OrganEx” ระบบคืนชีพชั่วคราวที่ต่อยอดมาจาก “BrainEx” ผลงานในปี 2018 ของนักวิจัยกลุ่มเดียวกัน ซึ่งมีเป้าหมายในการฟื้นฟูการทำงานของสมองหมูที่ตายไปนานแล้ว

ปัญหาคือระบบ BrainEx นั้น ในอดีตมีข้อเสียอยู่ว่าต่อให้มันทำให้สมองกลับมาทำงานได้ในทางกายภาพ สมองดังกล่าวก็ไม่ได้ “คืนชีพ” ขึ้นมาเสียทีเดียว (ต่อให้สมองมีการทำงานหมูก็ไม่ได้มีสติ)

ดังนั้นการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์จึงหันไปให้ระบบคล้ายๆ กันคืนชีพอวัยวะภายในอื่นๆ แทน เพราะต่างจากสมอง การคืนชีพให้อวัยวะพวกนี้แม้ชั่วคราวจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของมันได้

ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในกรณีที่เราจะนำมันไปปลูกถ่ายต่อ แถมยังอาจจะทำให้ระยะเวลาที่เราจะสามารถเก็บกู้อวัยวะจากผู้บริจาคสูงขึ้นอีก เพิ่มปริมาณอวัยวะปลูกถ่ายได้เป็นอย่างดี

แต่แม้ว่านี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูมีประโยชน์ก็ตาม OrganEx ก็ต้องเผชิญกับคำถามเรื่องจริยธรรมหลายข้อเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในคำถามสำคัญก็อย่างเช่น ถ้าระบบนี้ทำงานได้จริงๆ เราจะให้ความหมาย “ความตาย” ได้อย่างไร

ดังนั้นกว่าที่ระบบนี้จะถูกนำมาให้ได้จริงๆ มันก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรเลย

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/s41586-022-05016-1

www.nature.com/articles/d41586-022-02112-0#ref-CR1

futurism.com/neoscope/scientists-pig-corpses-artificial-blood-revive-organs


Like it? Share with your friends!

Choose A Format