นักวิทย์ทดลอง “OrganEx” ฉีด เลือดเทียม ใส่ หมูที่ตายไปแล้ว คืนชีพอวัยวะให้มันเป็นการชั่วคราว

Date:

เมื่อกล่าวถึงความสามารถในการคืนชีพให้สิ่งที่ตายไปแล้ว ตามปกติหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงความสามารถที่มีอยู่แต่ในหนังหรือวิดีโอเกมขึ้นมาก่อนเป็นสิ่งแรกๆ

แต่สำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์จาก ภาควิชาประสาทวิทยาคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเยล การจะปลุกชีพสิ่งที่ตายไปแล้ว ก็อาจจะเป็นอะไรที่ทำได้จริงกว่าที่คิดก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะกำลังทำการทดลอง “ปั๊มเลือดเทียมเข้าไปในซากหมู” เพื่อฟื้นคืนอวัยวะบางส่วนของมันเลย แม้ผลที่ออกมาจะทำให้อวัยวะกลับมาทำงานได้แค่ชั่วคราวก็ตาม

โดยผลงานในครั้งนี้มีชื่อว่า “OrganEx” ระบบคืนชีพชั่วคราวที่ต่อยอดมาจาก “BrainEx” ผลงานในปี 2018 ของนักวิจัยกลุ่มเดียวกัน ซึ่งมีเป้าหมายในการฟื้นฟูการทำงานของสมองหมูที่ตายไปนานแล้ว

ปัญหาคือระบบ BrainEx นั้น ในอดีตมีข้อเสียอยู่ว่าต่อให้มันทำให้สมองกลับมาทำงานได้ในทางกายภาพ สมองดังกล่าวก็ไม่ได้ “คืนชีพ” ขึ้นมาเสียทีเดียว (ต่อให้สมองมีการทำงานหมูก็ไม่ได้มีสติ)

ดังนั้นการทดลองใหม่นี้ นักวิทยาศาสตร์จึงหันไปให้ระบบคล้ายๆ กันคืนชีพอวัยวะภายในอื่นๆ แทน เพราะต่างจากสมอง การคืนชีพให้อวัยวะพวกนี้แม้ชั่วคราวจะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของมันได้

ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในกรณีที่เราจะนำมันไปปลูกถ่ายต่อ แถมยังอาจจะทำให้ระยะเวลาที่เราจะสามารถเก็บกู้อวัยวะจากผู้บริจาคสูงขึ้นอีก เพิ่มปริมาณอวัยวะปลูกถ่ายได้เป็นอย่างดี

แต่แม้ว่านี่จะเป็นการทดลองที่ฟังดูมีประโยชน์ก็ตาม OrganEx ก็ต้องเผชิญกับคำถามเรื่องจริยธรรมหลายข้อเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในคำถามสำคัญก็อย่างเช่น ถ้าระบบนี้ทำงานได้จริงๆ เราจะให้ความหมาย “ความตาย” ได้อย่างไร

ดังนั้นกว่าที่ระบบนี้จะถูกนำมาให้ได้จริงๆ มันก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรเลย

 

 

ที่มา

doi.org/10.1038/s41586-022-05016-1

www.nature.com/articles/d41586-022-02112-0#ref-CR1

futurism.com/neoscope/scientists-pig-corpses-artificial-blood-revive-organs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...