อิสราเอล ประสบความสำเร็จ สร้าง “ตัวอ่อนหนูสังเคราะห์” จาก เซลล์ต้นกำเนิด ไม่ต้องใช้ สเปิร์ม/ไข่

Date:

เมื่อกล่าวถึงหัวข้อเรื่องการสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมา ในหมู่นักวิทยาศาสตร์นี่ถือเป็นหัวข้อที่ถูกถกเถียง ในทางจริยธรรมเรื่อยมา แต่ถึงอย่างนั้นสถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์มานน์ของอิสราเอลก็ยังคงเดินหน้าวิจัยเรื่องนี้เรื่อยมา

และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะออกมาประกาศ ความสำเร็จในการสร้าง “ตัวอ่อนหนูสังเคราะห์” (synthetic embryos) ขึ้นมาจริงๆแล้วด้วย

โดยตัวอ่อนที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ มีจุดเด่นตรงที่มันไม่ได้เกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์ใดๆ และไม่ได้ใช้งานไข่หรือสเปิร์มด้วยซ้ำ กลับกันมันถูกสร้างขึ้นจากซึ่งสร้างจากเซลล์ต้นกำเนิด (Stem cells)

แต่ถึงอย่างนั้นตัวเซลล์ กลับยังคงสร้างอวัยวะที่ทำงานได้เหมือนกับสิ่งมีชีวิตทั่วไป มีโครงสร้างเหมือนหนูที่เกิดตามปกติร่วม 95% แถมยังทำได้โดยไม่ต้องอาศัยการเติบโตในครรภ์อีกต่างหาก

น่าเสียดายที่ในการทดลองครั้งนี้ ตัวอ่อนที่เกิดจากเซลล์ต้นกำเนิดจะยังคงมีปัญหาการตายก่อนวันอันควร มีชีวิตเฉลี่ยเพียง 8.5 วันเท่านั้น (ซึ่งเป็นเวลาเพียงครึ่งเดียวของการตั้งครรภหนู) ไม่มากพอที่จะลืมตาขึ้นมาดูโลกจริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าผลการวิจัยของเขาจะมีประโยชน์อย่างมากในวงการแพทย์ในอนาคต เพราะมันอาจสามารถนำไปใช้ ผลิตอวัยวะทดแทนได้ตามต้องการโดยไม่ต้องใช้สัตว์ หรือคนบริจาคอวัยวะ

แม้ว่างานวิจัยนี้อาจจะยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าที่จะนำมาใช้กับคนได้จริงๆ และอาจต้องเผชิญกับปัญหาด้านจริยธรรมหลายต่อหลายอย่างก็ตามที

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell/fulltext/S0092-8674(22)00981-3

www.livescience.com/synthetic-mouse-embryos

www.bbc.com/thai/articles/cerez0e8kwmo

www.theguardian.com/science/2022/aug/03/scientists-create-worlds-first-synthetic-embryos

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...