อิสราเอล ประสบความสำเร็จ สร้าง “ตัวอ่อนหนูสังเคราะห์” จาก เซลล์ต้นกำเนิด ไม่ต้องใช้ สเปิร์ม/ไข่

Date:

เมื่อกล่าวถึงหัวข้อเรื่องการสร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมา ในหมู่นักวิทยาศาสตร์นี่ถือเป็นหัวข้อที่ถูกถกเถียง ในทางจริยธรรมเรื่อยมา แต่ถึงอย่างนั้นสถาบันวิทยาศาสตร์ไวซ์มานน์ของอิสราเอลก็ยังคงเดินหน้าวิจัยเรื่องนี้เรื่อยมา

และล่าสุดนี้เองพวกเขาก็เพิ่งจะออกมาประกาศ ความสำเร็จในการสร้าง “ตัวอ่อนหนูสังเคราะห์” (synthetic embryos) ขึ้นมาจริงๆแล้วด้วย

โดยตัวอ่อนที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้ มีจุดเด่นตรงที่มันไม่ได้เกิดขึ้นจากการผสมพันธุ์ใดๆ และไม่ได้ใช้งานไข่หรือสเปิร์มด้วยซ้ำ กลับกันมันถูกสร้างขึ้นจากซึ่งสร้างจากเซลล์ต้นกำเนิด (Stem cells)

แต่ถึงอย่างนั้นตัวเซลล์ กลับยังคงสร้างอวัยวะที่ทำงานได้เหมือนกับสิ่งมีชีวิตทั่วไป มีโครงสร้างเหมือนหนูที่เกิดตามปกติร่วม 95% แถมยังทำได้โดยไม่ต้องอาศัยการเติบโตในครรภ์อีกต่างหาก

น่าเสียดายที่ในการทดลองครั้งนี้ ตัวอ่อนที่เกิดจากเซลล์ต้นกำเนิดจะยังคงมีปัญหาการตายก่อนวันอันควร มีชีวิตเฉลี่ยเพียง 8.5 วันเท่านั้น (ซึ่งเป็นเวลาเพียงครึ่งเดียวของการตั้งครรภหนู) ไม่มากพอที่จะลืมตาขึ้นมาดูโลกจริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าผลการวิจัยของเขาจะมีประโยชน์อย่างมากในวงการแพทย์ในอนาคต เพราะมันอาจสามารถนำไปใช้ ผลิตอวัยวะทดแทนได้ตามต้องการโดยไม่ต้องใช้สัตว์ หรือคนบริจาคอวัยวะ

แม้ว่างานวิจัยนี้อาจจะยังต้องใช้เวลาอีกมากกว่าที่จะนำมาใช้กับคนได้จริงๆ และอาจต้องเผชิญกับปัญหาด้านจริยธรรมหลายต่อหลายอย่างก็ตามที

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell/fulltext/S0092-8674(22)00981-3

www.livescience.com/synthetic-mouse-embryos

www.bbc.com/thai/articles/cerez0e8kwmo

www.theguardian.com/science/2022/aug/03/scientists-create-worlds-first-synthetic-embryos

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...