NVIDIA เผยงานวิจัยน่าทึ่ง ฝึก AI 10 ปี ให้ออกท่าทางต่างๆ ในเวลาแค่ 10 วัน

Date:

สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการเขียนเกม หรือแม้แต่มีโอกาสได้คลุกคลีกับเกมบ่อยๆ เชื่อว่าหลายคนอาจทราบกันดีว่าการเขียนแอนิเมชันให้ดีนั้น มันเป็นเรื่องที่ยากกว่าที่คิด

ดังนั้น งานวิจัยใหม่ชิ้นใหม่ของ NVIDIA นี้จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่ดีมากๆ สำหรับวงการเกมเลย

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ ก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างเฟรมเวิร์กแอนิเมชันของ AI รูปแบบใหม่ อย่าง Adversarial Skill Embeddings หรือ ASE

ที่จะสามารถเรียนรู้การเคลื่อนไหวและตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว อย่างการวิ่งไปโจมตีเป้าหมาย หรือลุกขึ้นยืนหลังจากถูกโจมตีได้ด้วยตัวเอง โดยที่มนุษย์แทบจะไม่ต้องระบุรายละเอียดให้วุ่นวายเลย

 

 

โดยนักวิจัยสร้าง ASE ขึ้นมาได้ ด้วยการให้ AI เรียนรู้ชุดข้อมูลการเคลื่อนไหวที่ไม่มีโครงสร้างเฉพาะขนาดใหญ่

ก่อนจะฝึก AI เป็นเวลา 10 ปีในโลกจำลอง (ราวๆ 10 วันในโลกแห่งความจริง) จำนวนการฝึกรวมกว่า 10,000 ล้านครั้ง เพื่อให้มันใช้ข้อมูลดังกล่าวประยุกต์เป็นการเคลื่อนไหวรูปแบบใหม่ขึ้นมาเอง

 

หลังจากฝึกได้ 1 สัปดาห์ (ในโลกจำลอง)

 

หลังจากฝึกได้ 10 ปี (ในโลกจำลอง)

 

และที่สำคัญความสามารถนี้ ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำ หรือประยุกต์ใช้ในโปรแกรมอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน (ในที่นี้คือมี Latent space เหมือนกัน) ได้ด้วย

 

 

ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ASE จึงอาจจะกลายเป็นปัจจัยสำหรับที่เหล่านักพัฒนาเกมนำมาใช้งานกับเกมของพวกเขาเลยก็ได้

และอีกไม่นานเราก็อาจจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของ AI เหล่านี้ โลดแล่นอยู่ในหน้าจอของเราแบบที่ไม่รู้ตัวเลยก็ได้

 

 

ที่มา nv-tlabs และ arxiv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...