NVIDIA เผยงานวิจัยน่าทึ่ง ฝึก AI 10 ปี ให้ออกท่าทางต่างๆ ในเวลาแค่ 10 วัน

Date:

สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับการเขียนเกม หรือแม้แต่มีโอกาสได้คลุกคลีกับเกมบ่อยๆ เชื่อว่าหลายคนอาจทราบกันดีว่าการเขียนแอนิเมชันให้ดีนั้น มันเป็นเรื่องที่ยากกว่าที่คิด

ดังนั้น งานวิจัยใหม่ชิ้นใหม่ของ NVIDIA นี้จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่ดีมากๆ สำหรับวงการเกมเลย

 

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ ก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างเฟรมเวิร์กแอนิเมชันของ AI รูปแบบใหม่ อย่าง Adversarial Skill Embeddings หรือ ASE

ที่จะสามารถเรียนรู้การเคลื่อนไหวและตอบสนองต่อสิ่งรอบตัว อย่างการวิ่งไปโจมตีเป้าหมาย หรือลุกขึ้นยืนหลังจากถูกโจมตีได้ด้วยตัวเอง โดยที่มนุษย์แทบจะไม่ต้องระบุรายละเอียดให้วุ่นวายเลย

 

 

โดยนักวิจัยสร้าง ASE ขึ้นมาได้ ด้วยการให้ AI เรียนรู้ชุดข้อมูลการเคลื่อนไหวที่ไม่มีโครงสร้างเฉพาะขนาดใหญ่

ก่อนจะฝึก AI เป็นเวลา 10 ปีในโลกจำลอง (ราวๆ 10 วันในโลกแห่งความจริง) จำนวนการฝึกรวมกว่า 10,000 ล้านครั้ง เพื่อให้มันใช้ข้อมูลดังกล่าวประยุกต์เป็นการเคลื่อนไหวรูปแบบใหม่ขึ้นมาเอง

 

หลังจากฝึกได้ 1 สัปดาห์ (ในโลกจำลอง)

 

หลังจากฝึกได้ 10 ปี (ในโลกจำลอง)

 

และที่สำคัญความสามารถนี้ ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำ หรือประยุกต์ใช้ในโปรแกรมอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน (ในที่นี้คือมี Latent space เหมือนกัน) ได้ด้วย

 

 

ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ ASE จึงอาจจะกลายเป็นปัจจัยสำหรับที่เหล่านักพัฒนาเกมนำมาใช้งานกับเกมของพวกเขาเลยก็ได้

และอีกไม่นานเราก็อาจจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของ AI เหล่านี้ โลดแล่นอยู่ในหน้าจอของเราแบบที่ไม่รู้ตัวเลยก็ได้

 

 

ที่มา nv-tlabs และ arxiv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...