นักวิทย์ทดลอง ฉีดเซรุ่มจากหมี ใส่ “เซลล์กล้ามเนื้อมนุษย์” หวังไขปริศนา พลัง “ไม่เสียกล้ามเนื้อ” แม้ไม่ใช้งาน

Date:

สำหรับมนุษย์โดยทั่วไป หากเราไม่ใช้งานกล้ามเนื้อเป็นเวลานานๆ เราก็จะค่อยๆ สูญเสียกล้อมเนื้อที่ว่าไปทีละน้อย

นักวิทยาศาสตร์หลายคน จึงให้ความสนใจกันมาเป็นมานานว่า ทำไมกันสัตว์อย่างหมี จึงยังสามารถคงกล้ามเนื้อส่วนใหญ่ไว้ได้แม้จำศีลนานเป็นเดือนๆ โดยไม่ได้ออกกำลัง และมันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเรียนรู้ความสามารถนี้

ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา จึงได้ตัดสินใจทดลองเพาะเซลล์กล้ามเนื้อของมนุษย์โดยการฉีดเซรุ่มที่สกัดมาจากหมีดู

และพวกเขาก็พบว่าการทำเช่นนี้ จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในเซลล์กล้ามเนื้อของมนุษย์ เช่นการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมน IGF-1 และการเติบโตขึ้นของกล้ามเนื้อ

ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่ชี้ให้เห็นว่า ความลับที่ทำให้หมีไม่เสียกล้ามเนื้อแม้ไม่ออกกำลังน่าจะอยู่ที่ในเลือดของมันจริงๆ (เซรุ่มสกัดมาจากเลือด)

ปัญหาคือในงานวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าอะไรในเลือดกันที่ทำให้หมีมีความสามารถนี้

แต่จากการทดลองพวกเขาก็ค่อนข้างมั่นใจว่าการหาสารดังกล่าวอาจเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ไปอีกขั้นได้เลย เพราะมันอาจทำให้เราสามารถแก้ปัญหาการเสียกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้ได้

ซึ่งจะมีผลดีเป็นอย่างมากในการแก้ไขปัญหาอย่างอาการป่วยติดเตียงในอนาคตได้อย่างดีเลย

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0263085

www.hiroshima-u.ac.jp/en/news/72009

futurism.com/neoscope/human-muscle-bear-serum-injection

www.eurekalert.org/news-releases/958940

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...