นักวิทย์ทดลอง ฉีดเซรุ่มจากหมี ใส่ “เซลล์กล้ามเนื้อมนุษย์” หวังไขปริศนา พลัง “ไม่เสียกล้ามเนื้อ” แม้ไม่ใช้งาน

Date:

สำหรับมนุษย์โดยทั่วไป หากเราไม่ใช้งานกล้ามเนื้อเป็นเวลานานๆ เราก็จะค่อยๆ สูญเสียกล้อมเนื้อที่ว่าไปทีละน้อย

นักวิทยาศาสตร์หลายคน จึงให้ความสนใจกันมาเป็นมานานว่า ทำไมกันสัตว์อย่างหมี จึงยังสามารถคงกล้ามเนื้อส่วนใหญ่ไว้ได้แม้จำศีลนานเป็นเดือนๆ โดยไม่ได้ออกกำลัง และมันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเรียนรู้ความสามารถนี้

ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา จึงได้ตัดสินใจทดลองเพาะเซลล์กล้ามเนื้อของมนุษย์โดยการฉีดเซรุ่มที่สกัดมาจากหมีดู

และพวกเขาก็พบว่าการทำเช่นนี้ จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในเซลล์กล้ามเนื้อของมนุษย์ เช่นการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมน IGF-1 และการเติบโตขึ้นของกล้ามเนื้อ

ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่ชี้ให้เห็นว่า ความลับที่ทำให้หมีไม่เสียกล้ามเนื้อแม้ไม่ออกกำลังน่าจะอยู่ที่ในเลือดของมันจริงๆ (เซรุ่มสกัดมาจากเลือด)

ปัญหาคือในงานวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าอะไรในเลือดกันที่ทำให้หมีมีความสามารถนี้

แต่จากการทดลองพวกเขาก็ค่อนข้างมั่นใจว่าการหาสารดังกล่าวอาจเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของมนุษย์ไปอีกขั้นได้เลย เพราะมันอาจทำให้เราสามารถแก้ปัญหาการเสียกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใช้ได้

ซึ่งจะมีผลดีเป็นอย่างมากในการแก้ไขปัญหาอย่างอาการป่วยติดเตียงในอนาคตได้อย่างดีเลย

 

 

ที่มา

journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0263085

www.hiroshima-u.ac.jp/en/news/72009

futurism.com/neoscope/human-muscle-bear-serum-injection

www.eurekalert.org/news-releases/958940

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...