มนุษย์เรา “เรียนรู้ภาษา” เร็วกว่าที่คิด วิจัยพบ ทารกเริ่ม เรียนรู้/แยกแยะ เสียงสระ หลังจากเกิด เพียงไม่กี่ชั่วโมง

Date:

สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ การเรียนรู้ภาษาถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตของคนคนหนึ่งเลย ดังนั้นมนุษย์แทบทุกคนในโลก จึงต้องเรียนรู้ภาษาตั้งแต่ยังเด็ก

แต่สงสัยกันไหมว่าทารกนั้น จริงๆ แล้วมีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาที่ดีขนาดไหนกันแน่ นั่นเพราะในงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยบังกอร์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งค้นพบเลยว่า

ทารกเริ่มเรียนรู้เสียงภาษาอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่หลังจากเกิดได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง

ในการหาคำตอบนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างหมวกยางแบบพิเศษสำหรับทารกที่จะใช้แสงอินฟราเรดตรวจวัดความเปลี่ยนแปลงของใบหน้าโดยไม่เป็นอันตรายกับเด็กขึ้น

โดยพวกเขาได้นำมันไปใส่ให้กับทารกเพิ่งเกิด ก่อนจะเปิดเสียงต่างๆ ซึ่งรวมถึงเสียงสระพื้นฐานอย่าง “โอ” และเสียงสระเดียวกันที่เล่นแบบย้อนกลับ ให้ทารกฟัง และพบว่า

แม้ในช่วงแรกทารกในการทดลองทุกคนจะไม่สามารถแยกเยะเสียงสระแบบปกติกับแบบย้อนกลับได้ แต่พอฟังเสียงไปได้ราวๆ 5 ชั่วโมง ทารกแรกเกิดก็ดูจะเริ่มแยกแยะระหว่างสระปกติกับเสียงย้อนกลับได้

และสมองของพวกเขาตอบสนองต่อเสียงสระข้างหน้าเร็วขึ้น และชัดเจนขึ้นเมื่อเทียบกับทารกที่ได้รับการฝึกฝนด้วยสระที่แตกต่างกันหรือทารกที่ไม่ถูกศึกด้วย

นั่นหมายความว่า เพียงแค่ในวันแรกที่เกิดมา สมองของทารกก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการเรียนรู้ความแตกต่างที่ลึกซึ้งระหว่างเสียงพูดที่เป็นธรรมชาติและเสียงที่ผิดธรรมชาติได้แล้ว

ซึ่งการค้นพบนี้ไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานที่ดีถึงความสามารถในการเรียนรู้อันน่าทึ่งของเด็กเท่านั้น

แต่มันยังอาจเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกว่าเราว่า การที่พ่อแม่พูดกับเด็กเพิ่งเกิดได้ไม่นาน จริงๆ แล้วอาจเป็นการกระทำที่มีประโยชน์กว่าที่เราคิดไว้มากก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41562-022-01355-1

theconversation.com/babies-can-learn-language-sounds-in-the-first-few-hours-of-being-born-new-research-186867

www.sciencealert.com/babies-can-learn-language-sounds-in-the-first-few-hours-of-being-born-new-research

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...