มนุษย์เรา “เรียนรู้ภาษา” เร็วกว่าที่คิด วิจัยพบ ทารกเริ่ม เรียนรู้/แยกแยะ เสียงสระ หลังจากเกิด เพียงไม่กี่ชั่วโมง

Date:

สำหรับมนุษย์อย่างเราๆ การเรียนรู้ภาษาถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้ชีวิตของคนคนหนึ่งเลย ดังนั้นมนุษย์แทบทุกคนในโลก จึงต้องเรียนรู้ภาษาตั้งแต่ยังเด็ก

แต่สงสัยกันไหมว่าทารกนั้น จริงๆ แล้วมีความสามารถในการเรียนรู้ภาษาที่ดีขนาดไหนกันแน่ นั่นเพราะในงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยบังกอร์ นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งค้นพบเลยว่า

ทารกเริ่มเรียนรู้เสียงภาษาอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่หลังจากเกิดได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง

ในการหาคำตอบนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างหมวกยางแบบพิเศษสำหรับทารกที่จะใช้แสงอินฟราเรดตรวจวัดความเปลี่ยนแปลงของใบหน้าโดยไม่เป็นอันตรายกับเด็กขึ้น

โดยพวกเขาได้นำมันไปใส่ให้กับทารกเพิ่งเกิด ก่อนจะเปิดเสียงต่างๆ ซึ่งรวมถึงเสียงสระพื้นฐานอย่าง “โอ” และเสียงสระเดียวกันที่เล่นแบบย้อนกลับ ให้ทารกฟัง และพบว่า

แม้ในช่วงแรกทารกในการทดลองทุกคนจะไม่สามารถแยกเยะเสียงสระแบบปกติกับแบบย้อนกลับได้ แต่พอฟังเสียงไปได้ราวๆ 5 ชั่วโมง ทารกแรกเกิดก็ดูจะเริ่มแยกแยะระหว่างสระปกติกับเสียงย้อนกลับได้

และสมองของพวกเขาตอบสนองต่อเสียงสระข้างหน้าเร็วขึ้น และชัดเจนขึ้นเมื่อเทียบกับทารกที่ได้รับการฝึกฝนด้วยสระที่แตกต่างกันหรือทารกที่ไม่ถูกศึกด้วย

นั่นหมายความว่า เพียงแค่ในวันแรกที่เกิดมา สมองของทารกก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงในการเรียนรู้ความแตกต่างที่ลึกซึ้งระหว่างเสียงพูดที่เป็นธรรมชาติและเสียงที่ผิดธรรมชาติได้แล้ว

ซึ่งการค้นพบนี้ไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานที่ดีถึงความสามารถในการเรียนรู้อันน่าทึ่งของเด็กเท่านั้น

แต่มันยังอาจเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกว่าเราว่า การที่พ่อแม่พูดกับเด็กเพิ่งเกิดได้ไม่นาน จริงๆ แล้วอาจเป็นการกระทำที่มีประโยชน์กว่าที่เราคิดไว้มากก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41562-022-01355-1

theconversation.com/babies-can-learn-language-sounds-in-the-first-few-hours-of-being-born-new-research-186867

www.sciencealert.com/babies-can-learn-language-sounds-in-the-first-few-hours-of-being-born-new-research

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...