นักวิทย์จีนคิดค้น หุ่นยนต์ปลาจิ๋ว ว่ายเก็บ ไมโครพลาสติก จากแหล่งน้ำ หวังช่วยทำความสะอาดทะเลอีกแรง


เรื่องราวของขยะไมโครพลาสติก (พลาสติกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) ในปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ ฝ่ายพยายามแก้ไขเลย เพราะขยะพวกนี้มีขนาดเล็กมากจึงกำจัดได้ยาก

แต่กลับเป็นอันตรายสามารถเข้าไปอยู่ตามอวัยวะภายในของสัตว์หลายๆ ชนิดได้ โดยเฉพาะสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ

ดังนั้น เพื่อที่จะเป็นอีกขุมพลังทั่วเหลือโลกเอาไว้ ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสฉวนของประเทศจีน จึงได้ทดลองสร้างหุ่นยนต์ปลาขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่จะออกมาจัดการปัญหาไมโครพลาสติกในน้ำเสียเลย

(ชมคลิปข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=BLsyJ_r5I7Q)

หุ่นยนต์ปลาตัวนี้ เป็นหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีโพลียูรีเทนทางชีวภาพ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ในกรณีที่ถูกกินเข้าไป แถมยังมีความนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่น แต่ทนทาน ไม่เสียหายง่ายๆ ในกระแสน้ำด้วย

มันมีขนาดเพียงแค่ราวๆ 1.3 เซนติเมตร ขับเคลื่อนควบคุมด้วยแสง สามารถดูดซับอนุภาคพลาสติกที่ลอยในน้ำมารวมที่ตัวเองได้เองอย่างอิสระ และในอนาคตมันยังอาจถูกประยุกต์ใช้ตรวจสอบมลภาวะในน้ำได้ด้วย

แน่นอนว่านี่อาจเป็นการแก้ปัญหาพลาสติกที่ปลายเหตุ และอาจจะต้องใช้งบประมาณในการสูงพอสมควร แต่ในปัจจุบันเราก็กำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องการวิธีการลดการพลาสติกในน่านน้ำอย่างจริงจังเช่นกัน

ดังนั้น ในขณะที่มนุษย์พยายามแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่ต้นเหตุ อย่างการรณรงค์ลดการใช้พลาสติกอยู่ การมีปลาหุ่นยนต์ตัวน้อยๆ คอยเก็บพลาสติกเล็กๆ ในน้ำให้อีก มันก็คงไม่ใช่เรื่องแย่อะไรเป็นแน่

 

 

ที่มา

pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.nanolett.2c01375

www.reuters.com/lifestyle/science/chinese-scientists-develop-robot-fish-that-gobble-up-microplastics-2022-07-12/

www.theguardian.com/environment/2022/jun/22/scientists-unveil-bionic-robo-fish-to-remove-microplastics-from-seas

gizmodo.com/fish-bot-sucks-up-microplastics-from-water-1849169342


Like it? Share with your friends!

Choose A Format