นักวิทย์จีนคิดค้น หุ่นยนต์ปลาจิ๋ว ว่ายเก็บ ไมโครพลาสติก จากแหล่งน้ำ หวังช่วยทำความสะอาดทะเลอีกแรง

Date:

เรื่องราวของขยะไมโครพลาสติก (พลาสติกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) ในปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ ฝ่ายพยายามแก้ไขเลย เพราะขยะพวกนี้มีขนาดเล็กมากจึงกำจัดได้ยาก

แต่กลับเป็นอันตรายสามารถเข้าไปอยู่ตามอวัยวะภายในของสัตว์หลายๆ ชนิดได้ โดยเฉพาะสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ

ดังนั้น เพื่อที่จะเป็นอีกขุมพลังทั่วเหลือโลกเอาไว้ ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสฉวนของประเทศจีน จึงได้ทดลองสร้างหุ่นยนต์ปลาขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่จะออกมาจัดการปัญหาไมโครพลาสติกในน้ำเสียเลย

(ชมคลิปข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=BLsyJ_r5I7Q)

หุ่นยนต์ปลาตัวนี้ เป็นหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีโพลียูรีเทนทางชีวภาพ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ในกรณีที่ถูกกินเข้าไป แถมยังมีความนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่น แต่ทนทาน ไม่เสียหายง่ายๆ ในกระแสน้ำด้วย

มันมีขนาดเพียงแค่ราวๆ 1.3 เซนติเมตร ขับเคลื่อนควบคุมด้วยแสง สามารถดูดซับอนุภาคพลาสติกที่ลอยในน้ำมารวมที่ตัวเองได้เองอย่างอิสระ และในอนาคตมันยังอาจถูกประยุกต์ใช้ตรวจสอบมลภาวะในน้ำได้ด้วย

แน่นอนว่านี่อาจเป็นการแก้ปัญหาพลาสติกที่ปลายเหตุ และอาจจะต้องใช้งบประมาณในการสูงพอสมควร แต่ในปัจจุบันเราก็กำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องการวิธีการลดการพลาสติกในน่านน้ำอย่างจริงจังเช่นกัน

ดังนั้น ในขณะที่มนุษย์พยายามแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่ต้นเหตุ อย่างการรณรงค์ลดการใช้พลาสติกอยู่ การมีปลาหุ่นยนต์ตัวน้อยๆ คอยเก็บพลาสติกเล็กๆ ในน้ำให้อีก มันก็คงไม่ใช่เรื่องแย่อะไรเป็นแน่

 

 

ที่มา

pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.nanolett.2c01375

www.reuters.com/lifestyle/science/chinese-scientists-develop-robot-fish-that-gobble-up-microplastics-2022-07-12/

www.theguardian.com/environment/2022/jun/22/scientists-unveil-bionic-robo-fish-to-remove-microplastics-from-seas

gizmodo.com/fish-bot-sucks-up-microplastics-from-water-1849169342

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...