นักวิทย์จีนคิดค้น หุ่นยนต์ปลาจิ๋ว ว่ายเก็บ ไมโครพลาสติก จากแหล่งน้ำ หวังช่วยทำความสะอาดทะเลอีกแรง

Date:

เรื่องราวของขยะไมโครพลาสติก (พลาสติกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กกว่า 5 มิลลิเมตร) ในปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ ฝ่ายพยายามแก้ไขเลย เพราะขยะพวกนี้มีขนาดเล็กมากจึงกำจัดได้ยาก

แต่กลับเป็นอันตรายสามารถเข้าไปอยู่ตามอวัยวะภายในของสัตว์หลายๆ ชนิดได้ โดยเฉพาะสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำ

ดังนั้น เพื่อที่จะเป็นอีกขุมพลังทั่วเหลือโลกเอาไว้ ล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสฉวนของประเทศจีน จึงได้ทดลองสร้างหุ่นยนต์ปลาขนาดเล็กรุ่นใหม่ที่จะออกมาจัดการปัญหาไมโครพลาสติกในน้ำเสียเลย

(ชมคลิปข้อมูลบางส่วนเกี่ยวกับหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=BLsyJ_r5I7Q)

หุ่นยนต์ปลาตัวนี้ เป็นหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีโพลียูรีเทนทางชีวภาพ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ในกรณีที่ถูกกินเข้าไป แถมยังมีความนุ่มนิ่ม ยืดหยุ่น แต่ทนทาน ไม่เสียหายง่ายๆ ในกระแสน้ำด้วย

มันมีขนาดเพียงแค่ราวๆ 1.3 เซนติเมตร ขับเคลื่อนควบคุมด้วยแสง สามารถดูดซับอนุภาคพลาสติกที่ลอยในน้ำมารวมที่ตัวเองได้เองอย่างอิสระ และในอนาคตมันยังอาจถูกประยุกต์ใช้ตรวจสอบมลภาวะในน้ำได้ด้วย

แน่นอนว่านี่อาจเป็นการแก้ปัญหาพลาสติกที่ปลายเหตุ และอาจจะต้องใช้งบประมาณในการสูงพอสมควร แต่ในปัจจุบันเราก็กำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องการวิธีการลดการพลาสติกในน่านน้ำอย่างจริงจังเช่นกัน

ดังนั้น ในขณะที่มนุษย์พยายามแก้ปัญหาขยะพลาสติกที่ต้นเหตุ อย่างการรณรงค์ลดการใช้พลาสติกอยู่ การมีปลาหุ่นยนต์ตัวน้อยๆ คอยเก็บพลาสติกเล็กๆ ในน้ำให้อีก มันก็คงไม่ใช่เรื่องแย่อะไรเป็นแน่

 

 

ที่มา

pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/acs.nanolett.2c01375

www.reuters.com/lifestyle/science/chinese-scientists-develop-robot-fish-that-gobble-up-microplastics-2022-07-12/

www.theguardian.com/environment/2022/jun/22/scientists-unveil-bionic-robo-fish-to-remove-microplastics-from-seas

gizmodo.com/fish-bot-sucks-up-microplastics-from-water-1849169342

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...