WHO ยืนยัน พบ “ไวรัสมาร์บวร์ก” แพร่ระบาดที่กานา ตระกูลเดียวกับ “อีโบลา” อัตราเสียชีวิตสูงสุด 88%

Date:

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีข่าวโรคร้ายให้เป็นที่กังวลได้เรื่อยๆ จริงๆ สำหรับช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เพราะหลังจากที่ในช่วงต้นเดือนประเทศไทยเพิ่งจะประกาศให้ โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นไป

ล่าสุดนี้เอง ในวันที่ 17 กรกฎาคม องค์การอนามัยโลก (WHO) ก็เพิ่งจะออกมายืนยันการค้นพบ การแพร่ระบาดครั้งใหม่ของ “ไวรัสมาร์บวร์ก” (Marburg virus) เชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับอีโบลา ในประเทศกานา

และผู้ป่วย 2 รายที่ถูกพบว่าเข้ารักษาจากการติดโรคนี้ ก็เสียชีวิตไปทั้งคู่แล้วด้วย

เจ้าไว้รัสมาร์บวร์กนั้น เดิมทีแล้วถูกตรวจพบครั้งแรกในปี 1967 หลังจากการระบาดในมาร์บูร์ก และแฟรงก์เฟิร์ต ที่ประเทศเยอรมนี โดยมันถูกระบุว่ามีความเชื่อมโยงกับการทดลองลิงเขียวแอฟริกัน ในห้องปฏิบัติการ

มักทำให้ผู้ป่วยมีอาการท้องร่วง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน และมีอัตราการเสียชีวิตสูงมากเฉลี่ยถึงราวๆ 50% แถมในบางประเทศอัตราการเสียชีวิตยังอาจสูงถึง 88%

แถมในปัจจุบันโรคนี้ ไม่มีทั้งวัคซีนหรือยาต้านไวรัสที่ได้รับอนุมัติ ได้แต่ต้องรักษาไปตามอาการเท่านั้นอีกด้วย

โดยในการค้นพบครั้งล่าสุด คนไข้ทั้งสองล้วนแต่เข้าทำการรักษาในโรงพยาบาลในภูมิภาคอชันติทางตอนใต้ของกานาในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

ทำให้ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ต้องกักตัวผู้เสี่ยงติดเชื้อจำนวนถึง 98 คนเป็นการชั่วคราว และจับตามองการแพร่ระบาดดังกล่าวต่อไปอย่างใกล้ชิดเลย

 

 

ที่มา

www.abc.net.au/news/2022-07-18/marburg-virus-disease-symptoms-treatment-spread/101246916

www.bbc.com/news/world-africa-62202240

www.reuters.com/world/africa/ghana-confirms-two-cases-highly-infectious-marburg-virus-2022-07-17/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...