WHO ยืนยัน พบ “ไวรัสมาร์บวร์ก” แพร่ระบาดที่กานา ตระกูลเดียวกับ “อีโบลา” อัตราเสียชีวิตสูงสุด 88%

Date:

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีข่าวโรคร้ายให้เป็นที่กังวลได้เรื่อยๆ จริงๆ สำหรับช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เพราะหลังจากที่ในช่วงต้นเดือนประเทศไทยเพิ่งจะประกาศให้ โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นไป

ล่าสุดนี้เอง ในวันที่ 17 กรกฎาคม องค์การอนามัยโลก (WHO) ก็เพิ่งจะออกมายืนยันการค้นพบ การแพร่ระบาดครั้งใหม่ของ “ไวรัสมาร์บวร์ก” (Marburg virus) เชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับอีโบลา ในประเทศกานา

และผู้ป่วย 2 รายที่ถูกพบว่าเข้ารักษาจากการติดโรคนี้ ก็เสียชีวิตไปทั้งคู่แล้วด้วย

เจ้าไว้รัสมาร์บวร์กนั้น เดิมทีแล้วถูกตรวจพบครั้งแรกในปี 1967 หลังจากการระบาดในมาร์บูร์ก และแฟรงก์เฟิร์ต ที่ประเทศเยอรมนี โดยมันถูกระบุว่ามีความเชื่อมโยงกับการทดลองลิงเขียวแอฟริกัน ในห้องปฏิบัติการ

มักทำให้ผู้ป่วยมีอาการท้องร่วง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน และมีอัตราการเสียชีวิตสูงมากเฉลี่ยถึงราวๆ 50% แถมในบางประเทศอัตราการเสียชีวิตยังอาจสูงถึง 88%

แถมในปัจจุบันโรคนี้ ไม่มีทั้งวัคซีนหรือยาต้านไวรัสที่ได้รับอนุมัติ ได้แต่ต้องรักษาไปตามอาการเท่านั้นอีกด้วย

โดยในการค้นพบครั้งล่าสุด คนไข้ทั้งสองล้วนแต่เข้าทำการรักษาในโรงพยาบาลในภูมิภาคอชันติทางตอนใต้ของกานาในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

ทำให้ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ต้องกักตัวผู้เสี่ยงติดเชื้อจำนวนถึง 98 คนเป็นการชั่วคราว และจับตามองการแพร่ระบาดดังกล่าวต่อไปอย่างใกล้ชิดเลย

 

 

ที่มา

www.abc.net.au/news/2022-07-18/marburg-virus-disease-symptoms-treatment-spread/101246916

www.bbc.com/news/world-africa-62202240

www.reuters.com/world/africa/ghana-confirms-two-cases-highly-infectious-marburg-virus-2022-07-17/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...