นักวิทย์เยอรมนี ประสบความสำเร็จ ทำ “การพัวพันเชิงควอนตัม” ในระยะ 33 กิโลเมตร ไกลที่สุดเท่าที่มีบันทึกมา

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ “การพัวพันเชิงควอนตัม” หรือ “Quantum entanglement” กันมาก่อนไหม

นี่คือปรากฏการณ์ที่อธิบายแบบง่ายๆ ได้ว่า อนุภาค 2 ตัวจะสามารถส่งผลกระทบต่อกันและกันได้ แม้จะอยู่ห่างกันเพียงใดก็ตาม ซึ่งคาดกันว่าหากเราควบคุมมันได้จะนำไปสู่เทคโนโลยีแบบสื่อสารข้ามดวงดาวแบบเรียลไทม์ได้เลย

ปัญหาคือการพัวพันเชิงควอนตัมที่มนุษย์ทำได้นั้น ที่ผ่านมายังมีระยะห่างไม่มากอย่างที่เราคิดก็เท่านั้น

ดังนั้น การทดลองครั้งล่าสุดของประเทศเยอรมนีจึงกำลังเป็นที่จับตามองของโลกเลย เพราะพวกเขาสามารถคงสภาพการพัวพันเชิงควอนตัม ในอนุภาคที่อยู่ห่างกันถึง 33 กิโลเมตรเลย

โดยในการทดลองนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้แยกอะตอมสองตัวให้อยู่ห่างกันราวๆ 700 ก่อนที่จะเพิ่มระยะห่างจนเป็น 33 กิโลเมตร ด้วยการอาศัยสายไฟเบอร์แบบพิเศษ และใช้เลเซอร์กระตุ้นอะตอมทั้งสอง

เกิดเป็นพลังงานซึ่งจะถูกปล่อยออกมาในรูปของโฟตอน วิ่งตามความยาวสายไฟเบอร์ไปชนกันตรงกลาง และสร้างการพัวพันเชิงควอนตัมของอะตอมขึ้นในที่สุด

ซึ่งความสำเร็จนี้ ก็ทำให้การทดลองดังกล่าว กลายเป็นการทดลองการพัวพันเชิงควอนตัมที่มีระยะห่างไกลที่สุดเท่าที่เราเคยทำได้เลย

เรียกได้ว่าแม้ผลการทดลองนี้จะยังไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากมายนักในปัจจุบัน แต่เป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่จะนำมนุษย์ไปสู่เทคโนโลยีควอนตัมในอนาคตเลยก็ไม่ผิดนัก

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04764-4

newatlas.com/telecommunications/quantum-entanglement-atoms-distance-record/

www.tweaktown.com/news/87290/record-distance-for-quantum-entanglement-set-atoms-20-miles-apart/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...