นักวิทย์เยอรมนี ประสบความสำเร็จ ทำ “การพัวพันเชิงควอนตัม” ในระยะ 33 กิโลเมตร ไกลที่สุดเท่าที่มีบันทึกมา

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับ “การพัวพันเชิงควอนตัม” หรือ “Quantum entanglement” กันมาก่อนไหม

นี่คือปรากฏการณ์ที่อธิบายแบบง่ายๆ ได้ว่า อนุภาค 2 ตัวจะสามารถส่งผลกระทบต่อกันและกันได้ แม้จะอยู่ห่างกันเพียงใดก็ตาม ซึ่งคาดกันว่าหากเราควบคุมมันได้จะนำไปสู่เทคโนโลยีแบบสื่อสารข้ามดวงดาวแบบเรียลไทม์ได้เลย

ปัญหาคือการพัวพันเชิงควอนตัมที่มนุษย์ทำได้นั้น ที่ผ่านมายังมีระยะห่างไม่มากอย่างที่เราคิดก็เท่านั้น

ดังนั้น การทดลองครั้งล่าสุดของประเทศเยอรมนีจึงกำลังเป็นที่จับตามองของโลกเลย เพราะพวกเขาสามารถคงสภาพการพัวพันเชิงควอนตัม ในอนุภาคที่อยู่ห่างกันถึง 33 กิโลเมตรเลย

โดยในการทดลองนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้แยกอะตอมสองตัวให้อยู่ห่างกันราวๆ 700 ก่อนที่จะเพิ่มระยะห่างจนเป็น 33 กิโลเมตร ด้วยการอาศัยสายไฟเบอร์แบบพิเศษ และใช้เลเซอร์กระตุ้นอะตอมทั้งสอง

เกิดเป็นพลังงานซึ่งจะถูกปล่อยออกมาในรูปของโฟตอน วิ่งตามความยาวสายไฟเบอร์ไปชนกันตรงกลาง และสร้างการพัวพันเชิงควอนตัมของอะตอมขึ้นในที่สุด

ซึ่งความสำเร็จนี้ ก็ทำให้การทดลองดังกล่าว กลายเป็นการทดลองการพัวพันเชิงควอนตัมที่มีระยะห่างไกลที่สุดเท่าที่เราเคยทำได้เลย

เรียกได้ว่าแม้ผลการทดลองนี้จะยังไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากมายนักในปัจจุบัน แต่เป็นก้าวสำคัญอีกก้าวที่จะนำมนุษย์ไปสู่เทคโนโลยีควอนตัมในอนาคตเลยก็ไม่ผิดนัก

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04764-4

newatlas.com/telecommunications/quantum-entanglement-atoms-distance-record/

www.tweaktown.com/news/87290/record-distance-for-quantum-entanglement-set-atoms-20-miles-apart/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...