ได้เวลา “ทักไปหาเพื่อนเก่า” วิจัยพบ คนเราดีใจเวลา คนเคยสนิท จู่ๆ ก็ ติดต่อมา มากกว่าที่เราคิด


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีเพื่อนเก่าสักคนสองคน ที่เคยสนิทกันมากแต่ในปัจจุบันไม่ค่อยได้คุยกันแล้ว คนที่แบบว่าไม่ได้ทะเลาะกันนะ แต่แค่ระยะห่างกันทำให้เราไม่ได้เจอกันเท่าที่ควรก็เท่านั้น

หากว่าใครมีคนแบบนั้นอยู่ มันก็ไม่แน่เหมือนกันนะว่านี่อาจจะเป็นโอกาสอันดีที่เราจะติดต่อเพื่อนที่ว่าอีกครั้งแล้ว

นั่นเพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของสหรัฐฯ การติดต่อเพื่อนนั้นจริงๆ แล้ว เป็นสิ่งที่จะทำให้พวกเขาดีใจมากกว่าที่เราคิด และยิ่งการติดต่อนั้น เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงแค่ไหน (เช่นจากเพื่อนเก่ามากๆ) คนที่โดนทักก็จะยิ่งดีใจด้วย

โดยในงานวิจัยนี้นักวิจัยได้ทำการทดลองหลายชุดซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 5,900 คน เพื่อหาว่าคนทั่วไปจะมองความพยายามในการติดต่อมายังตนเองของเพื่อเก่าอย่างไร

อย่างในการทดลองอันหนึ่ง นักวิจัยได้ให้อาสาสมัครครึ่งหนึ่ง นึกถึงครั้งสุดท้ายที่จู่ๆ พวกเขาก็ติดต่อเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานาน และในคาดเดาคะแนนว่าเพื่อนคนดังกล่าวดีใจต่อการติดต่อที่ว่าแค่ไหน

ก่อนที่จะให้อาสาสมัครอีกกลุ่มตอบคำถามว่าพวกเขาจะดีใจแค่ไหนหากเพื่อเก่าทักมาหา

ทีมวิจัยพบว่าคนส่วนใหญ่จะประเมินระดับความดีใจของคนที่ถูกติดต่อไป ต่ำกว่าความเป็นจริงมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่หลายๆ คนเลือกที่จะไม่ติดต่อเพื่อนเก่าทั้งๆ ที่มีโอกาสก็ได้

เท่านั้นยังไม่พอเมื่อทีมวิจัยทดลองให้อาสาสมัครส่งข้อความสั้นๆ หรือของขวัญ ทักไปหาเพื่อที่ไม่ได้คุยกันสักพักดู ก่อนจะให้คนเหล่านั้น ลองให้คะแนนความดีใจในรูปแบบเดียวกัน ทีมวิจัยก็พบด้วยว่า

แทบจะทุกคนที่ได้รับข้อความจากเพื่อนนั้น ล้วนแต่จะดีใจที่เพื่อนเก่าทักมาหาทั้งสิ้น

และยิ่งองค์ประกอบด้านความเซอร์ไพรส์ของการทักทายดังกล่าวสูงแค่ไหน (เช่นไปหาหรือส่งของขวัญโดยไม่ได้แจ้งก่อน) คนที่ถูกทักทายก็จะยิ่งมีแนวโน้มที่จะให้คะแนนความพอใจสูงขึ้นด้วย

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่าแม้การทักไปหาคนที่ไม่ได้คุยด้วยนานๆ อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูน่ากลัว/น่ากังวล สำหรับหลายๆ คน แต่เชื่อเถอะว่าคนที่เราทักไป ส่วนมากแล้วจะดีใจที่ได้คุยกับเราอีกครั้งแน่ๆ

 

ที่มา

www.apa.org/pubs/journals/releases/psp-pspi0000402.pdf

www.psychnewsdaily.com/reaching-out-more-appreciated-than-assumed/


Like it? Share with your friends!

Choose A Format