ป่วยทางจิตใจ มีผลต่อสมองกว่าที่คิด วิจัยพบ ผู้ป่วยซึมเศร้า ไบโพลาร์ จิตเภท มักมีเนื้อสมองบางส่วนน้อยกว่าคนปกติ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง ว่าภาวะโรคทางจิตเวชหลายอย่างนั้น ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้ป่วยเท่านั้น แต่หลายๆ ครั้งมันยังอาจมีผลไปถึงสุขภาพร่างกายของพวกเขาด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมาร์บูร์ก ประเทศเยอรมนี ก็เพิ่งจะมีงานวิจัยใหม่ที่ออกมาเปิดเผยเลยว่า

คนที่เป็น โรคซึมเศร้ารุนแรง โรคไบโพลาร์ (Bipolar) และโรคจิตเภท (Schizophrenia) นั้น มักจะมีปริมาณของเนื้อสมองบางส่วนน้อยกว่าคนทั่วไปด้วย

นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการตรวจสอบโครงสร้างสมองของอาสาสมัคร 440 คน แบ่งเป็นคนปกติ, คนเป็นโรคซึมเศร้า คนเป็นโรคไบโพลาร์ และคนเป็นโรคจิตเภท กลุ่มล่ะ 110 คน

พวกเขาพบว่าเทียบกับคนทั่วไป ผู้ป่วยทั้ง 3 กลุ่ม จะมีเนื้อสมองสีเทาลดลง ภายในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสฝั่งซ้าย ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของหน่วยความจำ อารมณ์ และบันทึกเหตุการณ์ชีวิตที่ตึงเครียด

แม้ว่าในรายงานจะไม่ได้ระบุว่าการเป็นโรคทำให้สมองส่วนนี้หดลง หรือเพราะสมองหดลงคนจึงเป็นโรคก็ตาม

ผลการทดลองที่ออกมา ทำให้นักวิจัยคาดว่าการลดลงที่ว่านี้อาจเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดกลไกทางประสาทซึ่งทำไปสู่ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตเองก็เป็นได้

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง มันก็อาจจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนการรักษาหรือการวินิจฉัยบางจุดของโรคตระกูลนี้ได้เลย

และนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวที่บอกว่าโรคซึมเศร้า และไบโพลาร์นั้น จริงๆ แล้วอาจมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับความผิดปกติของสมองด้วย

ดังนั้นใครที่มีคนรู้จักที่มีอาการเช่นนี้ก็ขอให้ ช่วยเข้าใจพวกเขาหน่อยนะว่าอาการเหล่านี้ บางทีมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับความเข้มแข็งหรืออ่อนแอของจิตใจเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41380-022-01687-4

www.researchgate.net/publication/362025367_Reduced_hippocampal_gray_matter_volume_is_a_common_feature_of_patients_with_major_depression_bipolar_disorder_and_schizophrenia_spectrum_disorders

www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211102093422.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...