ป่วยทางจิตใจ มีผลต่อสมองกว่าที่คิด วิจัยพบ ผู้ป่วยซึมเศร้า ไบโพลาร์ จิตเภท มักมีเนื้อสมองบางส่วนน้อยกว่าคนปกติ

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง ว่าภาวะโรคทางจิตเวชหลายอย่างนั้น ไม่เพียงแต่จะส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้ป่วยเท่านั้น แต่หลายๆ ครั้งมันยังอาจมีผลไปถึงสุขภาพร่างกายของพวกเขาด้วย

อย่างล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมาร์บูร์ก ประเทศเยอรมนี ก็เพิ่งจะมีงานวิจัยใหม่ที่ออกมาเปิดเผยเลยว่า

คนที่เป็น โรคซึมเศร้ารุนแรง โรคไบโพลาร์ (Bipolar) และโรคจิตเภท (Schizophrenia) นั้น มักจะมีปริมาณของเนื้อสมองบางส่วนน้อยกว่าคนทั่วไปด้วย

นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้ภายในการตรวจสอบโครงสร้างสมองของอาสาสมัคร 440 คน แบ่งเป็นคนปกติ, คนเป็นโรคซึมเศร้า คนเป็นโรคไบโพลาร์ และคนเป็นโรคจิตเภท กลุ่มล่ะ 110 คน

พวกเขาพบว่าเทียบกับคนทั่วไป ผู้ป่วยทั้ง 3 กลุ่ม จะมีเนื้อสมองสีเทาลดลง ภายในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสฝั่งซ้าย ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของหน่วยความจำ อารมณ์ และบันทึกเหตุการณ์ชีวิตที่ตึงเครียด

แม้ว่าในรายงานจะไม่ได้ระบุว่าการเป็นโรคทำให้สมองส่วนนี้หดลง หรือเพราะสมองหดลงคนจึงเป็นโรคก็ตาม

ผลการทดลองที่ออกมา ทำให้นักวิจัยคาดว่าการลดลงที่ว่านี้อาจเป็นส่วนที่ก่อให้เกิดกลไกทางประสาทซึ่งทำไปสู่ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตเองก็เป็นได้

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง มันก็อาจจะนำไปสู่การปรับเปลี่ยนการรักษาหรือการวินิจฉัยบางจุดของโรคตระกูลนี้ได้เลย

และนี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวที่บอกว่าโรคซึมเศร้า และไบโพลาร์นั้น จริงๆ แล้วอาจมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับความผิดปกติของสมองด้วย

ดังนั้นใครที่มีคนรู้จักที่มีอาการเช่นนี้ก็ขอให้ ช่วยเข้าใจพวกเขาหน่อยนะว่าอาการเหล่านี้ บางทีมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับความเข้มแข็งหรืออ่อนแอของจิตใจเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41380-022-01687-4

www.researchgate.net/publication/362025367_Reduced_hippocampal_gray_matter_volume_is_a_common_feature_of_patients_with_major_depression_bipolar_disorder_and_schizophrenia_spectrum_disorders

www.sciencedaily.com/releases/2021/11/211102093422.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...