มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D


สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ “มองทะลุ” กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์

แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง “Camero-Tech” ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง Xaver 1000 แกดเจ็ตแห่งอนาคตที่จะสามารถช่วยทหารมองทะลุสิ่งกีดขวาง เพื่อรับรู้สถานการณ์เป็นภาพแบบ 3D

ซึ่ง Camero-Tech อ้างว่าเป็นความก้าวหน้าที่ไม่เคยมีมาก่อนเลย

เทคโนโลยีตัวใหม่นี้ถูกระบุว่าสามารถตรวจจับรายละเอียดวัตถุหลังกำแพงได้อย่างแม่นยำ โดยมันสามารถตรวจจับและแสดงผลสิ่งที่อยู่หลังสิ่งกีดขวาง ได้ทั้งวัตถุที่มีชีวิตและไม่มีชีวิต ทั้งที่ตั้งอยู่เฉยๆ และเคลื่อนไหว

แถมมันยังสามารถใช้งานได้ง่ายด้วยผู้ใช้เพียงคนเดียว หรือแม้แต่ทำงานที่ต้องส่งข้อมูลในระยะไกล ส่งข้อมูลกลับไปยังกองบัญชาการผ่าน WiFi ด้วย

นั่นหมายความว่าทีมยุทธวิธีจะได้ภาพที่มีรายละเอียดสูงมากในการตัดสินใจวางแผนต่างๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากทั้งในด้านการทหาร หรือประยุกต์ใช้ในการค้นหาและกู้ภัยต่อไปในอนาคต

ดังนั้น หากระบบของพวกเขาสามารถทำงานได้อย่างที่ Camero-Tech กล่าวมาจริงๆ มันก็มีโอกาสสูงเลยที่ในอนาคต  Xaver 1000 จะกลายเป็นระบบสำคัญสำหรับกองทัพ หรือหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐในไม่ช้านี้เลย

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/new-israeli-military-tech-can-see-through-walls-64219

futurism.com/the-byte/startup-new-military-tech-straight-through-walls

www.businessinsider.com./new-israeli-military-technology-allows-operators-to-see-through-walls-2022-6


Like it? Share with your friends!

Choose A Format