นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง “Sagittarius A*” ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5333720653337347)

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยี รูปที่ออกมาจึงอาจจะดูเบลอเกินไป ไม่จุใจหลายๆ คนที่อยากจะรู้ว่าหลุมดำ Sagittarius A* นั้นมีลักษณะอย่างไรจริงๆ

ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัย 3 คนจากสถาบันการศึกษาขั้นสูง (IAS) ในพรินซ์ตัน จึงออกมาร่วมมือกันสร้างแบบจำลอง หลุมดำ Sagittarius A* ที่สมจริงที่สุดในเราชมเสียเลย

แบบจำลองอันใหม่นี้ ถูกสร้างขึ้นด้วยการรวมการจำลองรายละเอียดของการเคลื่อนที่ของก๊าซรอบๆ หลุมดำ เข้ากับภาพหลุมดำเมื่อเดือนพฤษภาคม และข้อมูลองค์ประกอบอื่นๆ อย่างการสั่นไหวของก๊าซ หรือการกระพริบของแสง

เพื่อสร้างเป็นแบบจำลองที่ที่แสดงให้เห็นว่าก๊าซรอบๆ หลุมดำนั้น เดินทางอย่างไรในใจกลางกาแล็กซีของเรา

 

ชมคลิปส่วนหนึ่งของแบบจำลองใหม่นี้ได้ที่นี่:

 

โดยในแบบจำลองอันใหม่นี้ ทีมนักวิจัยได้พบกับความเป็นไปได้ใหม่ที่น่าสนใจมาก

เพราะพวกเขาพบว่าก๊าซรอบๆ หลุมดำนั้น แท้จริงแล้วน่าจะเป็นของที่กระจายจากดาวใกล้ๆ และตกลงมายังหลุมดำมากกว่าที่จะเป็นสิ่งที่หลุมดำดูดมาจากดาวใกล้ๆ ด้วยตัวเอง

“มันเป็นเวลานานแล้วที่ เรามักคิดกันว่าก๊าซรอบหลุมดำจะมาจากไหนก็ไม่สำคัญ แบบจำลองทั่วไปจึงมักจินตนาการถึงวงแหวนของก๊าซรอบหลุมดำเป็นรูปโดนัท ซึ่งอยู่ห่างจากหลุมดำพอสมควร

แต่เราก็พบว่าแบบจำลองดังกล่าวจะทำให้เกิดรูปแบบการกะพริบที่ไม่สอดคล้องกับที่ถูกสังเกตเห็นจริงๆ”

และแม้ว่าแบบจำลองของหลุมดำนี้อาจจะเป็นแค่แบบจำลองที่สวย หรือสมจริงขึ้นอีกขั้นสำหรับคนทั่วไปมากนัก

แต่ในทางดาราศาสตร์โมเดลนี้ก็อาจจะช่วยเพิ่มความสมจริงในการจำลองว่าดาวที่อยู่ใกล้ใจกลางกาแล็กซีจะเสียวัสดุไปยังหลุมดำอย่างไรบ้างได้เป็นอย่างดีเลยเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/this-glorious-simulation-is-the-most-realistic-model-of-sagittarius-a-yet-64178

iopscience.iop.org/article/10.3847/2041-8213/ac75c3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...