นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

Date:

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง “Sagittarius A*” ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ

(อ่านข่าวนี้ได้ที่: www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5333720653337347)

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยี รูปที่ออกมาจึงอาจจะดูเบลอเกินไป ไม่จุใจหลายๆ คนที่อยากจะรู้ว่าหลุมดำ Sagittarius A* นั้นมีลักษณะอย่างไรจริงๆ

ดังนั้น เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัย 3 คนจากสถาบันการศึกษาขั้นสูง (IAS) ในพรินซ์ตัน จึงออกมาร่วมมือกันสร้างแบบจำลอง หลุมดำ Sagittarius A* ที่สมจริงที่สุดในเราชมเสียเลย

แบบจำลองอันใหม่นี้ ถูกสร้างขึ้นด้วยการรวมการจำลองรายละเอียดของการเคลื่อนที่ของก๊าซรอบๆ หลุมดำ เข้ากับภาพหลุมดำเมื่อเดือนพฤษภาคม และข้อมูลองค์ประกอบอื่นๆ อย่างการสั่นไหวของก๊าซ หรือการกระพริบของแสง

เพื่อสร้างเป็นแบบจำลองที่ที่แสดงให้เห็นว่าก๊าซรอบๆ หลุมดำนั้น เดินทางอย่างไรในใจกลางกาแล็กซีของเรา

 

ชมคลิปส่วนหนึ่งของแบบจำลองใหม่นี้ได้ที่นี่:

 

โดยในแบบจำลองอันใหม่นี้ ทีมนักวิจัยได้พบกับความเป็นไปได้ใหม่ที่น่าสนใจมาก

เพราะพวกเขาพบว่าก๊าซรอบๆ หลุมดำนั้น แท้จริงแล้วน่าจะเป็นของที่กระจายจากดาวใกล้ๆ และตกลงมายังหลุมดำมากกว่าที่จะเป็นสิ่งที่หลุมดำดูดมาจากดาวใกล้ๆ ด้วยตัวเอง

“มันเป็นเวลานานแล้วที่ เรามักคิดกันว่าก๊าซรอบหลุมดำจะมาจากไหนก็ไม่สำคัญ แบบจำลองทั่วไปจึงมักจินตนาการถึงวงแหวนของก๊าซรอบหลุมดำเป็นรูปโดนัท ซึ่งอยู่ห่างจากหลุมดำพอสมควร

แต่เราก็พบว่าแบบจำลองดังกล่าวจะทำให้เกิดรูปแบบการกะพริบที่ไม่สอดคล้องกับที่ถูกสังเกตเห็นจริงๆ”

และแม้ว่าแบบจำลองของหลุมดำนี้อาจจะเป็นแค่แบบจำลองที่สวย หรือสมจริงขึ้นอีกขั้นสำหรับคนทั่วไปมากนัก

แต่ในทางดาราศาสตร์โมเดลนี้ก็อาจจะช่วยเพิ่มความสมจริงในการจำลองว่าดาวที่อยู่ใกล้ใจกลางกาแล็กซีจะเสียวัสดุไปยังหลุมดำอย่างไรบ้างได้เป็นอย่างดีเลยเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/this-glorious-simulation-is-the-most-realistic-model-of-sagittarius-a-yet-64178

iopscience.iop.org/article/10.3847/2041-8213/ac75c3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...

ภาพไวรัล จากรูปครอบครัว พอเอาไปใส่แอปฯ เปลี่ยนเป็นการ์ตูน กลายเป็นรูปหนุ่ม เ ก เ ร เฉย!?

เชื่อว่าหลายคนอาจจะจำข่าวสาวใช้แอปฯ แปลงหน้าตัวเองเป็นการ์ตูน แต่แอปฯ มันดันเปลี่ยนใบหน้าของหลวงปู่ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนไปด้วย จนกลายเป็นไวรัล   อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/5901033186606088/   แล้วจากนั้นไอ้เจ้าแอปฯ ที่มีชื่อว่า Face...