นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ “จุดมืดดวงอาทิตย์” ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก

และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ “AR3038” ก็กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วจนในปัจจุบันมันมีขนาดใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่าแล้วด้วย เรียกได้ว่าใหญ่ในระดับที่อาจสร้างผลกระทบสำคัญแก่เราได้ไม่ยากเลย

“เมื่อวานนี้ จุด AR3038 มีขนาดแค่ใหญ่ แต่ในวันนี้มันมีขนาดมหึมามาก เจ้าจุดมืดที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น”

โดยจุดมืดบนดวงอาทิตย์นั้น เป็นชื่อที่ใช้เรียกพื้นที่ของดวงอาทิตย์ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณโดยรอบ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นจุดที่มีความปั่นป่วนของสนามแม่เหล็กสูงตามไปด้วย

ดังนั้น แล้วแต่ปรากฏการณ์บนดวงอาทิตย์ที่อาจจะตามมา (เช่นการพ่นมวลโคโรนา) จุดมืดที่ถูกพบในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้ทำให้เกิดได้ทั้งเรื่องดีๆ อย่าง “ออโรรา” ที่สว่างและสวยงามมากๆ

หรือเรื่องที่อาจเป็นอันตรายต่อระบบไฟฟ้า การสื่อสาร และดาวเทียมอย่าง “พายุสุริยะ” รุนแรงได้

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าการเฝ้ามองจุดมืดดวงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ เช่นนี้ ก็คงจะนำมาซึ่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจอีกหลายต่อหลายอย่างเลย

 

 

ที่มา

www.space.com/giant-sunspot-size-3-earths-our-direction

www.universetoday.com/156474/giant-sunspot-ar3038-has-doubled-in-size-and-is-pointed-right-at-earth-could-be-auroras-coming/

tech.hindustantimes.com/tech/news/huge-sunspot-facing-earth-set-to-trigger-solar-storms-auroras-71656308543057.html

www.livescience.com/doubling-sunspot-pointed-right-at-earth

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...