นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

Date:

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ “จุดมืดดวงอาทิตย์” ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก

และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ “AR3038” ก็กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็วจนในปัจจุบันมันมีขนาดใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่าแล้วด้วย เรียกได้ว่าใหญ่ในระดับที่อาจสร้างผลกระทบสำคัญแก่เราได้ไม่ยากเลย

“เมื่อวานนี้ จุด AR3038 มีขนาดแค่ใหญ่ แต่ในวันนี้มันมีขนาดมหึมามาก เจ้าจุดมืดที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้มีขนาดเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น”

โดยจุดมืดบนดวงอาทิตย์นั้น เป็นชื่อที่ใช้เรียกพื้นที่ของดวงอาทิตย์ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณโดยรอบ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นจุดที่มีความปั่นป่วนของสนามแม่เหล็กสูงตามไปด้วย

ดังนั้น แล้วแต่ปรากฏการณ์บนดวงอาทิตย์ที่อาจจะตามมา (เช่นการพ่นมวลโคโรนา) จุดมืดที่ถูกพบในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้ทำให้เกิดได้ทั้งเรื่องดีๆ อย่าง “ออโรรา” ที่สว่างและสวยงามมากๆ

หรือเรื่องที่อาจเป็นอันตรายต่อระบบไฟฟ้า การสื่อสาร และดาวเทียมอย่าง “พายุสุริยะ” รุนแรงได้

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าการเฝ้ามองจุดมืดดวงอาทิตย์ที่มีขนาดใหญ่มากๆ เช่นนี้ ก็คงจะนำมาซึ่งข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจอีกหลายต่อหลายอย่างเลย

 

 

ที่มา

www.space.com/giant-sunspot-size-3-earths-our-direction

www.universetoday.com/156474/giant-sunspot-ar3038-has-doubled-in-size-and-is-pointed-right-at-earth-could-be-auroras-coming/

tech.hindustantimes.com/tech/news/huge-sunspot-facing-earth-set-to-trigger-solar-storms-auroras-71656308543057.html

www.livescience.com/doubling-sunspot-pointed-right-at-earth

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เอ็นดูววว เจ้าหมีเมา “น้ำผึ้งพิษ” ล่องลอยจนเก็บทรงไม่อยู่ กู้ภัยต้องหามส่งหมอเพื่อถอนพิษ

ทั้งสงสาร ทั้งเอ็นดู และขำด้วย เมื่อหมีตัวหนึ่งจากตุรกีถูกพบในสภาพที่เมาจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เรื่องของเรื่องคือ น้องหมีตัวนี้ กินน้ำผึ้งชนิดหนึ่งเข้าไป ในภาษาตุรกีเรียกว่า deli bal...

บีเกิลเกือบ 4,000 ถูกช่วยเหลือจากศูนย์เพาะพันธุ์ที่ส่งขายให้ห้องทดลอง เป็นการช่วยเหลือสุนัขครั้งใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่สำหรับเหล่าคนรักสุนัขเลยก็ว่าได้ เมื่อสุนัขพันธุ์บีเกิลเกือบ 4,000 ตัว ถูกช่วยออกมาจากศูนย์เพาะพันธุ์สุนัขสำหรับการทดลองยาในเวอร์จิเนีย หลังจากที่มีการตรวจสอบว่าถูกทารุณกรรม ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม บริษัท Envigo RMS...

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...