เทคโนโลยีพบทักษะ 400 ปี!! ชม “TACHI” ดาบที่ออกแบบโดย AI แต่ตีขึ้นโดยช่างตีดาบรุ่น 15

Date:

เคยสงสัยกันใหม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากเราเอางานศิลป์ เทคโนโลยี และทักษะการตีดาบ 400 ปี มารวมกัน

นั่นเพราะสำหรับ คุณ “คุนิฮิระ คาวาจิ” ผู้สืบทอดรุ่นที่ 15 ของ “คาวะจิโนะคามิ คุนิซุเกะ” สายช่างตีดาบซึ่งสืบทอดทักษะ ประเพณี และเทคนิค การตีดาบมากว่ายาวนานกว่า 400 ปี คำตอบนี้ก็คงไม่พ้นผลงานชิ้นใหม่ของเขาเป็นแน่

 

.

 

นี่คือ “TACHI” ดาบญี่ปุ่นหน้าตาสุดล้ำสมัย ซึ่งถูกสร้างขึ้นมามาภายใต้ความร่วมมือระหว่างคุณคาวาจิ และบริษัทออกแบบ Final Aim และกำลังถูกนำไปจัดแสดงโดยองค์กรศิลปะโตเกียว Studio Shikumi

 

 

มันเป็นดาบที่มีมีจุดเด่นตรงที่มันไม่ได้ถูกออกบแบบโดยมนุษย์ แต่เป็นการใช้ AI สร้างแบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมาภายใต้เงื่อนไขที่ว่าใบมีดจะต้องแข็งแรง ด้ามจับต้องจับสบายมือ ในขณะที่ลดปริมาณวัสดุที่ใช้ไปด้วย

 

.

 

นั่นทำให้ผลงานที่ออกมา กลายเป็นการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ราวกับดาบดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีชีวภาพอย่างที่เห็น

โดยชื่อดาบ TACHI นั้นเป็นการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่น เพราะคำคำนี้สามารถแปลได้ทั้งประเภทของดาบเอง (太刀) และ “การยืน/ลุกขึ้น” (立ち) ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ ล้วนแต่จะเหมาะสมสำหรับใบมีดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทั้งสิ้น

 

.

 

และทั้งนี้เองแม้ว่า TACHI จะถูกออกแบบมาเพื่อจัดแสดงเป็นหลัก และน่าจะยังอยู่ในขั้นตอนการนำไปจัดแสดงในที่ต่างๆ อีกสักพัก

แต่ทาง Studio Shikumi ก็ระบุไว้ด้วยว่าพวกเขามีแผนที่จะจัดจำหน่าย TACHI หลายเล่มในอนาคตเช่นกัน ดังนั้นใครที่สุดใจอยากครอบครองดาบหน้าตาสุดล้ำเล่มนี้ ก็คงต้องติดตามข่าวของ Studio Shikumi ต่อไปอีกสักพักเลย

 

ที่มา soranews24 และ prtimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...