เทคโนโลยีพบทักษะ 400 ปี!! ชม “TACHI” ดาบที่ออกแบบโดย AI แต่ตีขึ้นโดยช่างตีดาบรุ่น 15

Date:

เคยสงสัยกันใหม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากเราเอางานศิลป์ เทคโนโลยี และทักษะการตีดาบ 400 ปี มารวมกัน

นั่นเพราะสำหรับ คุณ “คุนิฮิระ คาวาจิ” ผู้สืบทอดรุ่นที่ 15 ของ “คาวะจิโนะคามิ คุนิซุเกะ” สายช่างตีดาบซึ่งสืบทอดทักษะ ประเพณี และเทคนิค การตีดาบมากว่ายาวนานกว่า 400 ปี คำตอบนี้ก็คงไม่พ้นผลงานชิ้นใหม่ของเขาเป็นแน่

 

.

 

นี่คือ “TACHI” ดาบญี่ปุ่นหน้าตาสุดล้ำสมัย ซึ่งถูกสร้างขึ้นมามาภายใต้ความร่วมมือระหว่างคุณคาวาจิ และบริษัทออกแบบ Final Aim และกำลังถูกนำไปจัดแสดงโดยองค์กรศิลปะโตเกียว Studio Shikumi

 

 

มันเป็นดาบที่มีมีจุดเด่นตรงที่มันไม่ได้ถูกออกบแบบโดยมนุษย์ แต่เป็นการใช้ AI สร้างแบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมาภายใต้เงื่อนไขที่ว่าใบมีดจะต้องแข็งแรง ด้ามจับต้องจับสบายมือ ในขณะที่ลดปริมาณวัสดุที่ใช้ไปด้วย

 

.

 

นั่นทำให้ผลงานที่ออกมา กลายเป็นการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ราวกับดาบดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีชีวภาพอย่างที่เห็น

โดยชื่อดาบ TACHI นั้นเป็นการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่น เพราะคำคำนี้สามารถแปลได้ทั้งประเภทของดาบเอง (太刀) และ “การยืน/ลุกขึ้น” (立ち) ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ ล้วนแต่จะเหมาะสมสำหรับใบมีดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทั้งสิ้น

 

.

 

และทั้งนี้เองแม้ว่า TACHI จะถูกออกแบบมาเพื่อจัดแสดงเป็นหลัก และน่าจะยังอยู่ในขั้นตอนการนำไปจัดแสดงในที่ต่างๆ อีกสักพัก

แต่ทาง Studio Shikumi ก็ระบุไว้ด้วยว่าพวกเขามีแผนที่จะจัดจำหน่าย TACHI หลายเล่มในอนาคตเช่นกัน ดังนั้นใครที่สุดใจอยากครอบครองดาบหน้าตาสุดล้ำเล่มนี้ ก็คงต้องติดตามข่าวของ Studio Shikumi ต่อไปอีกสักพักเลย

 

ที่มา soranews24 และ prtimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...