เทคโนโลยีพบทักษะ 400 ปี!! ชม “TACHI” ดาบที่ออกแบบโดย AI แต่ตีขึ้นโดยช่างตีดาบรุ่น 15

Date:

เคยสงสัยกันใหม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากเราเอางานศิลป์ เทคโนโลยี และทักษะการตีดาบ 400 ปี มารวมกัน

นั่นเพราะสำหรับ คุณ “คุนิฮิระ คาวาจิ” ผู้สืบทอดรุ่นที่ 15 ของ “คาวะจิโนะคามิ คุนิซุเกะ” สายช่างตีดาบซึ่งสืบทอดทักษะ ประเพณี และเทคนิค การตีดาบมากว่ายาวนานกว่า 400 ปี คำตอบนี้ก็คงไม่พ้นผลงานชิ้นใหม่ของเขาเป็นแน่

 

.

 

นี่คือ “TACHI” ดาบญี่ปุ่นหน้าตาสุดล้ำสมัย ซึ่งถูกสร้างขึ้นมามาภายใต้ความร่วมมือระหว่างคุณคาวาจิ และบริษัทออกแบบ Final Aim และกำลังถูกนำไปจัดแสดงโดยองค์กรศิลปะโตเกียว Studio Shikumi

 

 

มันเป็นดาบที่มีมีจุดเด่นตรงที่มันไม่ได้ถูกออกบแบบโดยมนุษย์ แต่เป็นการใช้ AI สร้างแบบจำลอง 3 มิติ ขึ้นมาภายใต้เงื่อนไขที่ว่าใบมีดจะต้องแข็งแรง ด้ามจับต้องจับสบายมือ ในขณะที่ลดปริมาณวัสดุที่ใช้ไปด้วย

 

.

 

นั่นทำให้ผลงานที่ออกมา กลายเป็นการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ราวกับดาบดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีชีวภาพอย่างที่เห็น

โดยชื่อดาบ TACHI นั้นเป็นการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่น เพราะคำคำนี้สามารถแปลได้ทั้งประเภทของดาบเอง (太刀) และ “การยืน/ลุกขึ้น” (立ち) ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ ล้วนแต่จะเหมาะสมสำหรับใบมีดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทั้งสิ้น

 

.

 

และทั้งนี้เองแม้ว่า TACHI จะถูกออกแบบมาเพื่อจัดแสดงเป็นหลัก และน่าจะยังอยู่ในขั้นตอนการนำไปจัดแสดงในที่ต่างๆ อีกสักพัก

แต่ทาง Studio Shikumi ก็ระบุไว้ด้วยว่าพวกเขามีแผนที่จะจัดจำหน่าย TACHI หลายเล่มในอนาคตเช่นกัน ดังนั้นใครที่สุดใจอยากครอบครองดาบหน้าตาสุดล้ำเล่มนี้ ก็คงต้องติดตามข่าวของ Studio Shikumi ต่อไปอีกสักพักเลย

 

ที่มา soranews24 และ prtimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...