นักวิทย์พัฒนา นิ้วหุ่นยนต์ใหม่ หุ้มด้วย ผิวหนังมีชีวิต ซ่อมตัวเองได้ แต่ไม่รู้ทำไมเห็นแล้ว …คิดดีไม่ได้เลย

Date:

สำหรับทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นซึ่งนำทีมโดยศาสตราจารย์ โชจิ ทาเคอุจิ จากมหาวิทยาลัยโตเกียว พวกเขาเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ให้ล้ำหน้าไปอีกขั้น

ด้วยการสร้างนิ้วหุ่นยนต์รูปแบบใหม่ที่ห่อหุ้มด้วยผิวหนังที่มีชีวิต ซึ่งเติบโตจากเซลล์ผิวหนังของมนุษย์จริงๆ

ผิวของนิ้วหุ่นยนต์อันใหม่นี้ สร้างขึ้นโดยการทำนิ้วหุ่นยนต์มาแช่ในสารละลายคอลลาเจนผสมกับเซลล์สร้างเส้นใยผิวหนังของมนุษย์ ก่อนที่จะปลูกถ่ายเซลล์หนังกำพร้า

โดยมันมีข้อดีหลายประการเหนือแผ่นซิลิโคนที่มักใช้ทำผิวหุ่นยนต์ทั่วไป เพราะมันไม่เพียงแต่กันน้ำได้อย่างยอดเยี่ยมเท่านั้น แต่มันยังดักความชุ่มชื้นได้ราวกับมัน “มีเหงื่อออก” และสามารถรักษาตัวเองเหมือนผิวคนจริงๆ ด้วย

แน่นอนว่าระบบนี้ในปัจจุบันยังห่างไกลจากผิวมนุษย์ซึ่งมีความยืดหยุ่นมากกว่าอยู่หลายขุม และยังมีปัญหาต้องได้รับสารอาหารอย่างต่อเนื่องอยู่ แต่มันก็ยังถือเป็นเทคโนโลยีผิวหนังสังเคราะห์ที่น่าประทับใจมากอยู่ดี

เพราะเทคโนโลยีนี้อาจสามารถปูทางไปสู่อวัยวะเทียมแบบใหม่ที่เหมือนจริงจนแยกไม่ออกได้ และหากโชคดีมักก็อาจจะนำไปสู่หุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์ที่สมจริงขึ้นอีกขั้นเลยด้วย

ส่วนเรื่องที่ว่ารูปร่างของหุ่นยนต์ในปัจจุบันมันไปเหมือนกับอะไรนั้น ก็สุดแล้วแต่จินตนาการของแต่ละคนเลย

 

 

ที่มา

www.cell.com/matter/fulltext/S2590-2385(22)00239-9

www.eurekalert.org/news-releases/954611

futurism.com/the-byte/robot-finger-living-skin

www.bbc.com/thai/international-61755718

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...