ทีมสำรวจพบ มี “โลกอีกใบของสัตว์น้ำ” ซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปใต้น้ำแข็งที่ทวีปแอนตาร์กติกา

Date:

มันเป็นคำพูดที่เราได้ยินกันมานานว่า โลกใบนี้มีสิ่งที่เรายังไม่รู้จักอยู่มากมายเต็มไปหมด และแม้เทคโนโลยีจะพัฒนาจนมนุษย์ออกไปสำรวจอวกาศแล้วก็ตาม สุดท้ายแล้วเราก็ยังมีสิ่งที่ยังไม่ถูกค้นพบในโลกอยู่เต็มไปหมดอยู่ดี

 

 

อย่างล่าสุดนี้เองที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากนิวซีแลนด์ก็เพิ่งจะค้นพบช่องว่างคล้ายถ้ำขนาดใหญ่สูงหลายร้อยเมตร ซ่อนตัวอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกา

และมันก็อาจจะเป็น “โลกอีกใบ” ของสัตว์น้ำ ที่เก็บเอาระบบนิเวศใหม่ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนเอาไว้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบถ้ำที่ว่านี้โดยบังเอิญ ในระหว่างการขุดเจาะลึกลงไปราวๆ 500 เมตรใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติก เพื่อศึกษาว่าการละลายชั้นน้ำแข็งเมื่อเกิดภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

โดยในถ้ำดังกล่าวนักวิจัยได้พบกับแหล่งน้ำที่มีฝูงแอมฟิพอด (สัตว์ทะเลขนาดเล็กในตระกูลกุ้ง ปู และไร) อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างความแปลกใจให้แก่ทีมสำรวจอย่างมาก

 

 

“มันทำเอาเราคิดว่ากล้องสำรวจมีความผิดปกติอยู่สักพักเลย แต่พอโฟกัสดีขึ้นเราก็พบกับฝูงสัตว์ขาปล้องขนาดประมาณ 5 มม. ว่ายอยู่เต็มไปหมด 

มันทำเอาเราตื่นเต้นอยู่ไม่สุขเพราะการมีสัตว์เหล่านั้นว่ายอยู่รอบๆ อุปกรณ์ของเรา มันหมายความว่ามีระบบนิเวศที่สำคัญอยู่ที่นั่นอย่างชัดเจนเลย”

 

คุณ Craig Stevens หนึ่งในทีมสำรวจกล่าว

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองอีกชิ้นเลย เพราะการค้นพบระบบนิเวศในพื้นที่แปลกๆ ที่ตามปกติแล้วจะไม่พบสิ่งมีชีวิตเช่นนี้ มักจะนำไปสู่การค้นพบเครือข่ายของสิ่งมีชีวิตที่ยังไม่เคยถูกค้นพบได้

และการศึกษาการใช้ชีวิตของพวกมันก็อาจจะนำเราไม่รู้โลกอีกใบที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่เราไม่คาดคิดมาก่อนเลยก็ได้

 

ที่มา theguardian, news18 และ independent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...