ทีมสำรวจพบ มี “โลกอีกใบของสัตว์น้ำ” ซ่อนตัวอยู่ลึกลงไปใต้น้ำแข็งที่ทวีปแอนตาร์กติกา

Date:

มันเป็นคำพูดที่เราได้ยินกันมานานว่า โลกใบนี้มีสิ่งที่เรายังไม่รู้จักอยู่มากมายเต็มไปหมด และแม้เทคโนโลยีจะพัฒนาจนมนุษย์ออกไปสำรวจอวกาศแล้วก็ตาม สุดท้ายแล้วเราก็ยังมีสิ่งที่ยังไม่ถูกค้นพบในโลกอยู่เต็มไปหมดอยู่ดี

 

 

อย่างล่าสุดนี้เองที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากนิวซีแลนด์ก็เพิ่งจะค้นพบช่องว่างคล้ายถ้ำขนาดใหญ่สูงหลายร้อยเมตร ซ่อนตัวอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกา

และมันก็อาจจะเป็น “โลกอีกใบ” ของสัตว์น้ำ ที่เก็บเอาระบบนิเวศใหม่ที่ยังไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนเอาไว้ด้วย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบถ้ำที่ว่านี้โดยบังเอิญ ในระหว่างการขุดเจาะลึกลงไปราวๆ 500 เมตรใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติก เพื่อศึกษาว่าการละลายชั้นน้ำแข็งเมื่อเกิดภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

โดยในถ้ำดังกล่าวนักวิจัยได้พบกับแหล่งน้ำที่มีฝูงแอมฟิพอด (สัตว์ทะเลขนาดเล็กในตระกูลกุ้ง ปู และไร) อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างความแปลกใจให้แก่ทีมสำรวจอย่างมาก

 

 

“มันทำเอาเราคิดว่ากล้องสำรวจมีความผิดปกติอยู่สักพักเลย แต่พอโฟกัสดีขึ้นเราก็พบกับฝูงสัตว์ขาปล้องขนาดประมาณ 5 มม. ว่ายอยู่เต็มไปหมด 

มันทำเอาเราตื่นเต้นอยู่ไม่สุขเพราะการมีสัตว์เหล่านั้นว่ายอยู่รอบๆ อุปกรณ์ของเรา มันหมายความว่ามีระบบนิเวศที่สำคัญอยู่ที่นั่นอย่างชัดเจนเลย”

 

คุณ Craig Stevens หนึ่งในทีมสำรวจกล่าว

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าจับตามองอีกชิ้นเลย เพราะการค้นพบระบบนิเวศในพื้นที่แปลกๆ ที่ตามปกติแล้วจะไม่พบสิ่งมีชีวิตเช่นนี้ มักจะนำไปสู่การค้นพบเครือข่ายของสิ่งมีชีวิตที่ยังไม่เคยถูกค้นพบได้

และการศึกษาการใช้ชีวิตของพวกมันก็อาจจะนำเราไม่รู้โลกอีกใบที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่เราไม่คาดคิดมาก่อนเลยก็ได้

 

ที่มา theguardian, news18 และ independent

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....