พุงมีดี ไม่ต้องลด!! นักวิจัยเผย เซลล์เนื้อเยื่อไขมัน ซ่อมแซมกระดูกได้ แค่ใช้ร่วมกับคลื่นเสียง

Date:

 

 

วงการมีพุงเข้าแล้วออกยาก… แล้วทำไมต้องออกล่ะ ในเมื่อมีพุงแล้วน่ารักจะตุย (อันนี้คิดเอง) ความจริงคือ พุงมีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า เซลล์จากไขมันสามารถช่วยซ่อมแซมกระดูกและเร่งการฟื้นตัวหลังการผ่าตัดได้ดี

เซลล์ดังกล่าวมีคุณสมบัติในการซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งมันสามารถฟื้นฟูเซลล์กระดูกได้โดยการใช้คลื่นเสียง 10 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 5 วัน

ในการศึกษานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นในออสเตรเลียได้ทดสอบเอาเซลล์ต้นกำเนิดจากเนื้อเยื่อไขมันของมนุษย์ ไปใช้กับความถี่คลื่นเสียงต่างๆ ประมาณ 10 นาทีต่อวันเป็นเวลา 5 วัน

จากการทดสอบนี้ นักวิจัยพบว่า คลื่นเสียงความถี่ที่ 10MHz สามารถกระตุ้นเนื้อเยื่อไขมันให้กลายเป็นเซลล์กระดูกได้

จากนั้นมันจะผลิตคอลลาเจนขึ้นมา ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำให้เกิดโครงสร้างที่อ่อนนุ่มในกระดูก อีกทั้งยังเป็นกุญแจสำคัญในการซ่อมแซมกระดูกด้วย

สำหรับคำถามที่ว่า คลื่นเสียงดังกล่าวนี้ทำงานอย่างไร? ตอนนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน แต่มีทฤษฎีหนึ่งที่สามารถอธิบายได้ คือ

คลื่นเสียงจะทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดเป็นเซลล์กระดูกขึ้นมา

Dr. Amy Gelmi ผู้นำการวิจัยชิ้นนี้บอกว่า การรักษาด้วยคลื่นเสียงมีศักยภาพสูงมาก เพราะมันช่วยลดเวลาในการรักษาและฟื้นตัว ในกรณีที่มีการผ่าตัดเปลี่ยนข้อกระดูกและการซ่อมแซมกระดูก

ทั้งนี้ ได้มีการทดลองกับผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเล็กน้อยถึงรุนแรง จำนวน 300 ราย และติดตามผลเป็นเวลา 2 ปี พบว่า

การรักษาด้วยวิธีนี้มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ลดความเจ็บปวด อีกทั้งยังช่วยให้มีการเคลื่อนไหวได้ดีมากขึ้น

นักวิจัยย้ำว่า การรักษาแบบใหม่นี้ ทำให้เซลล์กระดูกใหม่เติบโตอย่างรวดเร็ว ในเวลาไม่กี่วัน และไม่ต้องเจ็บปวด เพราะใช้คลื่นเสียงแทนการผ่าตัด

 

ที่มา dailymail, sciencealert

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...