นักวิทยาศาสตร์คาด “มนุษย์” จะพร้อมสร้าง “อารยธรรมบนอวกาศ” ในอีกประมาณ 350 ปี ข้างหน้า

Date:

ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีการท่องอวกาศในปัจจุบัน หลายคนก็คงจะเริ่มมีความคิดกันแล้วว่าช่วงเวลาที่มนุษย์จะเริ่ม “สร้างอารยธรรมในอวกาศ” อาจจะใกล้เป็นจริงในเร็วๆ นี้แล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่า “ในเร็วๆ นี้” ที่ว่านั้น จะกินเวลาประมาณกี่ปีกัน นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยก็เพิ่งจะออกมาคาดการณ์ว่า

มนุษย์อาจต้องรอจนถึงประมาณปี ค.ศ. 2371 เลย กว่าที่เราจะสามารถสร้างอารยธรรมในอวกาศได้อย่างแท้จริง

อ้างอิงจากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Arxiv การที่มนุษย์จะสร้างอาณานิคมในอวกาศได้อย่างแท้จริง เราควรจะต้องถูกจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มี “อารยธรรมประเภทที่ 1” ตาม “มาตรวัดคาร์ดาเชฟ” (Kardashev Scale) ก่อน

โดยสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมประเภทที่ 1 จะต้องมีความสามารถในการดึง “พลังงานทั้งหมดที่ดาวเคราะห์ได้รับ” มาใช้ได้ (สำหรับโลกอยู่ที่ราวๆ 10^16 วัตต์) แต่ในตอนนี้เราทำได้ที่ราวๆ 10^13 วัตต์อยู่

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการใช้พลังงาน 3 ชนิดในปัจจุบัน (ฟอสซิล นิวเคลียร์ และพลังงานหมุนเวียน) มาคำนวณหาระยะเวลาที่เราจะไปถึงอารยธรรมประเภทที่ 1 ดูและพบว่า

หากเราค่อยๆ เพิ่มพลังงานในระดับระมัดระวังเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เราจะกลายเป็นอารยธรรมประเภทที่ 1 ได้ ในอีกราว 350 ปีข้างหน้า

ก่อนที่จะเริ่มมุ่งหน้าไปสู่ “อารยธรรมประเภทที่ 2” ที่สามารถดึงพลังงานทั้งหมดจากดาวฤกษ์มาใช้ได้ (ซึ่งในจุดนั้น มนุษย์อาจปกครองระบบสุริยะได้ทั้งระบบเลย) อีกที

แน่นอนว่าตัวเลขที่ออกมานี้ในปัจจุบัน ยังคงเป็นเพียงแค่การคาดเดาเท่านั้น และมันก็มีความเป็นไปได้ที่มนุษย์เราอาจจะข้ามขั้นตอนการเก็บเกี่ยวพลังงานบนโลกไปสร้างอาณานิคมขนาดใหญ่ในอวกาศเลยด้วย

และแม้มันจะไม่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเรา แต่เลขปีที่ออกมาก็เป็นตัวเลขที่ชวนมองในแง่ดีได้จริงๆ ว่าอย่างน้อยๆ มนุษย์ก็คงจะทำมันได้สำเร็จก่อนที่เราจะสูญพันธุ์ไปเสียก่อน

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2204.07070

futurism.com/the-byte/humans-intelligence-interplanetary-space

www.forbes.com/sites/jamiecartereurope/2022/05/06/sorry-humans-but-you-wont-even-become-a-new-type-1-civilisation-until-the-year-2371-say-scientists/

www.bbc.com/thai/international-61292322

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...