นักวิทยาศาสตร์คาด “มนุษย์” จะพร้อมสร้าง “อารยธรรมบนอวกาศ” ในอีกประมาณ 350 ปี ข้างหน้า

Date:

ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีการท่องอวกาศในปัจจุบัน หลายคนก็คงจะเริ่มมีความคิดกันแล้วว่าช่วงเวลาที่มนุษย์จะเริ่ม “สร้างอารยธรรมในอวกาศ” อาจจะใกล้เป็นจริงในเร็วๆ นี้แล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่า “ในเร็วๆ นี้” ที่ว่านั้น จะกินเวลาประมาณกี่ปีกัน นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยก็เพิ่งจะออกมาคาดการณ์ว่า

มนุษย์อาจต้องรอจนถึงประมาณปี ค.ศ. 2371 เลย กว่าที่เราจะสามารถสร้างอารยธรรมในอวกาศได้อย่างแท้จริง

อ้างอิงจากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Arxiv การที่มนุษย์จะสร้างอาณานิคมในอวกาศได้อย่างแท้จริง เราควรจะต้องถูกจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มี “อารยธรรมประเภทที่ 1” ตาม “มาตรวัดคาร์ดาเชฟ” (Kardashev Scale) ก่อน

โดยสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมประเภทที่ 1 จะต้องมีความสามารถในการดึง “พลังงานทั้งหมดที่ดาวเคราะห์ได้รับ” มาใช้ได้ (สำหรับโลกอยู่ที่ราวๆ 10^16 วัตต์) แต่ในตอนนี้เราทำได้ที่ราวๆ 10^13 วัตต์อยู่

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการใช้พลังงาน 3 ชนิดในปัจจุบัน (ฟอสซิล นิวเคลียร์ และพลังงานหมุนเวียน) มาคำนวณหาระยะเวลาที่เราจะไปถึงอารยธรรมประเภทที่ 1 ดูและพบว่า

หากเราค่อยๆ เพิ่มพลังงานในระดับระมัดระวังเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เราจะกลายเป็นอารยธรรมประเภทที่ 1 ได้ ในอีกราว 350 ปีข้างหน้า

ก่อนที่จะเริ่มมุ่งหน้าไปสู่ “อารยธรรมประเภทที่ 2” ที่สามารถดึงพลังงานทั้งหมดจากดาวฤกษ์มาใช้ได้ (ซึ่งในจุดนั้น มนุษย์อาจปกครองระบบสุริยะได้ทั้งระบบเลย) อีกที

แน่นอนว่าตัวเลขที่ออกมานี้ในปัจจุบัน ยังคงเป็นเพียงแค่การคาดเดาเท่านั้น และมันก็มีความเป็นไปได้ที่มนุษย์เราอาจจะข้ามขั้นตอนการเก็บเกี่ยวพลังงานบนโลกไปสร้างอาณานิคมขนาดใหญ่ในอวกาศเลยด้วย

และแม้มันจะไม่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเรา แต่เลขปีที่ออกมาก็เป็นตัวเลขที่ชวนมองในแง่ดีได้จริงๆ ว่าอย่างน้อยๆ มนุษย์ก็คงจะทำมันได้สำเร็จก่อนที่เราจะสูญพันธุ์ไปเสียก่อน

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2204.07070

futurism.com/the-byte/humans-intelligence-interplanetary-space

www.forbes.com/sites/jamiecartereurope/2022/05/06/sorry-humans-but-you-wont-even-become-a-new-type-1-civilisation-until-the-year-2371-say-scientists/

www.bbc.com/thai/international-61292322

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...