นักวิทยาศาสตร์คาด “มนุษย์” จะพร้อมสร้าง “อารยธรรมบนอวกาศ” ในอีกประมาณ 350 ปี ข้างหน้า

Date:

ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีการท่องอวกาศในปัจจุบัน หลายคนก็คงจะเริ่มมีความคิดกันแล้วว่าช่วงเวลาที่มนุษย์จะเริ่ม “สร้างอารยธรรมในอวกาศ” อาจจะใกล้เป็นจริงในเร็วๆ นี้แล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่า “ในเร็วๆ นี้” ที่ว่านั้น จะกินเวลาประมาณกี่ปีกัน นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยก็เพิ่งจะออกมาคาดการณ์ว่า

มนุษย์อาจต้องรอจนถึงประมาณปี ค.ศ. 2371 เลย กว่าที่เราจะสามารถสร้างอารยธรรมในอวกาศได้อย่างแท้จริง

อ้างอิงจากการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Arxiv การที่มนุษย์จะสร้างอาณานิคมในอวกาศได้อย่างแท้จริง เราควรจะต้องถูกจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มี “อารยธรรมประเภทที่ 1” ตาม “มาตรวัดคาร์ดาเชฟ” (Kardashev Scale) ก่อน

โดยสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรมประเภทที่ 1 จะต้องมีความสามารถในการดึง “พลังงานทั้งหมดที่ดาวเคราะห์ได้รับ” มาใช้ได้ (สำหรับโลกอยู่ที่ราวๆ 10^16 วัตต์) แต่ในตอนนี้เราทำได้ที่ราวๆ 10^13 วัตต์อยู่

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการใช้พลังงาน 3 ชนิดในปัจจุบัน (ฟอสซิล นิวเคลียร์ และพลังงานหมุนเวียน) มาคำนวณหาระยะเวลาที่เราจะไปถึงอารยธรรมประเภทที่ 1 ดูและพบว่า

หากเราค่อยๆ เพิ่มพลังงานในระดับระมัดระวังเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เราจะกลายเป็นอารยธรรมประเภทที่ 1 ได้ ในอีกราว 350 ปีข้างหน้า

ก่อนที่จะเริ่มมุ่งหน้าไปสู่ “อารยธรรมประเภทที่ 2” ที่สามารถดึงพลังงานทั้งหมดจากดาวฤกษ์มาใช้ได้ (ซึ่งในจุดนั้น มนุษย์อาจปกครองระบบสุริยะได้ทั้งระบบเลย) อีกที

แน่นอนว่าตัวเลขที่ออกมานี้ในปัจจุบัน ยังคงเป็นเพียงแค่การคาดเดาเท่านั้น และมันก็มีความเป็นไปได้ที่มนุษย์เราอาจจะข้ามขั้นตอนการเก็บเกี่ยวพลังงานบนโลกไปสร้างอาณานิคมขนาดใหญ่ในอวกาศเลยด้วย

และแม้มันจะไม่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของเรา แต่เลขปีที่ออกมาก็เป็นตัวเลขที่ชวนมองในแง่ดีได้จริงๆ ว่าอย่างน้อยๆ มนุษย์ก็คงจะทำมันได้สำเร็จก่อนที่เราจะสูญพันธุ์ไปเสียก่อน

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2204.07070

futurism.com/the-byte/humans-intelligence-interplanetary-space

www.forbes.com/sites/jamiecartereurope/2022/05/06/sorry-humans-but-you-wont-even-become-a-new-type-1-civilisation-until-the-year-2371-say-scientists/

www.bbc.com/thai/international-61292322

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...