เคมบริดจ์ทดลอง ทำแบตเตอรี่ จาก “สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” ให้พลังงานคอมได้ นานถึง 6 เดือน

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “แบตเตอรี่” เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนจะนึกขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ก็คงไม่พ้นแบตลิเธียมไอออนซึ่งมักใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สารพัดรูปแบบในปัจจุบัน

แต่ล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่ใช้พืชอย่าง “สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” เป็นแกนหลักแล้ว

และมันก็สามารถให้พลังงานคอมพิวเตอร์โพรเซสเซอร์ในการทดลองได้นานร่วมครึ่งปีแล้ว ทั้งๆ ที่มีขนาดแค่พอๆ กับถ่าน AA และทำได้ง่ายเนื่องจากวัสดุราคาไม่แพง

แบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ถูกระบุว่าทำจากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสายพันธุ์ที่ไม่มีพิษ โดยระบบจะอาศัยการสังเคราะห์แสงของสาหร่ายที่ทำให้เกิดการสร้างกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก เพื่อจ่ายพลังงานให้กับไมโครโพรเซสเซอร์

ซึ่งในการทดลองมันสามารถให้พลังงานคอมพิวเตอร์โปรโพรเซสเซอร์ที่ทำงานวันล่ะ 45 นาที (กับอีก 15 นาทีในโหมดสแตนด์บาย) ซึ่งใช้พลังงานราวๆ 0.3 ไมโครวัตต์ ได้ยาวนานถึง 6 เดือน และยังคงทำงานต่อไปได้เรื่อยๆ แม้การทดลองจบลงแล้วด้วย

“เรารู้สึกประทับใจกับความต่อเนื่องของระบบที่ทำงานเป็นเวลานานอันนี้มาก …เราคิดว่ามันอาจจะหยุดลงหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์ แต่มันกลับทำงานต่อไปเรื่อยๆ”

คุณ Paolo Bombelli จากภาควิชาชีวเคมีมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

ที่น่าสนใจคือในการทดลองครั้งนี้ แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะไม่เข้าใจ 100% นักว่าสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมามันทำงานอย่างไรกันแน่

เพราะแบตเตอรี่ที่น่าจะทำงานด้วยการสังเคราะห์แสงตัวนี้ ไม่ได้รับผลกระทบจากการขาดแสงเลย มันสามารถให้พลังงานที่คงที่ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ทำได้เพียงคาดว่าอาจเป็นเพราะสาหร่ายดังกล่าวแปรรูปอาหารบางส่วนได้แม้ไม่มีแสงเท่านั้น

แต่แม้การทำงานของมันจะยังไม่ชัดเจนนัก แบตเตอรี่จากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินก็ถือว่าเป็นอีกผลงานที่น่าจับตามองเอามากๆ

และหากโชคดีมันก็อาจถูกพัฒนา จนสามารถนำไปใช้จ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็ก โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.cam.ac.uk/research/news/scientists-create-reliable-biological-photovoltaic-cell-using-algae

www.iflscience.com/technology/a-computer-powered-by-an-algae-battery-ran-for-a-whopping-six-months/

pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2022/EE/D2EE00233G

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Thailand Mobile Expo 2022 มหกรรมมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลับมาแล้ว 6-9 ต.ค. 65 นี้ที่ ศูนย์ฯ สิริกิติ์

ใครมีแผนจะซื้อมือถือใหม่ หรือแกดเจ็ตอื่นๆ อย่างหูฟัง สายชาร์จ พาวเวอร์แบงค์ สมาร์ทวอทช์ เตรียมตัวไว้ได้เลยครับ เพราะล่าสุดมหกรรมมือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง "Thailand Mobile...

ปอ คดีแตงโม สร้าง ‘อุลตร้าเซเว่น’ แก้บนไอ้ไข่ เผยเจออุปสรรคมากมาย ชาวเน็ตแซว สงสัยเวอร์ชั่นหลบลิขสิทธิ์

ล่าสุด ‘ปอ’ ตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ เจ้าของเรือสปีดโบ๊ทคดีที่ แตงโม นิดา เสียชีวิตจนเป็นข่าวดังนั้น ได้สร้าง...

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...