เคมบริดจ์ทดลอง ทำแบตเตอรี่ จาก “สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” ให้พลังงานคอมได้ นานถึง 6 เดือน

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “แบตเตอรี่” เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนจะนึกขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ก็คงไม่พ้นแบตลิเธียมไอออนซึ่งมักใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สารพัดรูปแบบในปัจจุบัน

แต่ล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่ใช้พืชอย่าง “สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” เป็นแกนหลักแล้ว

และมันก็สามารถให้พลังงานคอมพิวเตอร์โพรเซสเซอร์ในการทดลองได้นานร่วมครึ่งปีแล้ว ทั้งๆ ที่มีขนาดแค่พอๆ กับถ่าน AA และทำได้ง่ายเนื่องจากวัสดุราคาไม่แพง

แบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ถูกระบุว่าทำจากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสายพันธุ์ที่ไม่มีพิษ โดยระบบจะอาศัยการสังเคราะห์แสงของสาหร่ายที่ทำให้เกิดการสร้างกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก เพื่อจ่ายพลังงานให้กับไมโครโพรเซสเซอร์

ซึ่งในการทดลองมันสามารถให้พลังงานคอมพิวเตอร์โปรโพรเซสเซอร์ที่ทำงานวันล่ะ 45 นาที (กับอีก 15 นาทีในโหมดสแตนด์บาย) ซึ่งใช้พลังงานราวๆ 0.3 ไมโครวัตต์ ได้ยาวนานถึง 6 เดือน และยังคงทำงานต่อไปได้เรื่อยๆ แม้การทดลองจบลงแล้วด้วย

“เรารู้สึกประทับใจกับความต่อเนื่องของระบบที่ทำงานเป็นเวลานานอันนี้มาก …เราคิดว่ามันอาจจะหยุดลงหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์ แต่มันกลับทำงานต่อไปเรื่อยๆ”

คุณ Paolo Bombelli จากภาควิชาชีวเคมีมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

ที่น่าสนใจคือในการทดลองครั้งนี้ แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะไม่เข้าใจ 100% นักว่าสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมามันทำงานอย่างไรกันแน่

เพราะแบตเตอรี่ที่น่าจะทำงานด้วยการสังเคราะห์แสงตัวนี้ ไม่ได้รับผลกระทบจากการขาดแสงเลย มันสามารถให้พลังงานที่คงที่ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ทำได้เพียงคาดว่าอาจเป็นเพราะสาหร่ายดังกล่าวแปรรูปอาหารบางส่วนได้แม้ไม่มีแสงเท่านั้น

แต่แม้การทำงานของมันจะยังไม่ชัดเจนนัก แบตเตอรี่จากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินก็ถือว่าเป็นอีกผลงานที่น่าจับตามองเอามากๆ

และหากโชคดีมันก็อาจถูกพัฒนา จนสามารถนำไปใช้จ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็ก โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.cam.ac.uk/research/news/scientists-create-reliable-biological-photovoltaic-cell-using-algae

www.iflscience.com/technology/a-computer-powered-by-an-algae-battery-ran-for-a-whopping-six-months/

pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2022/EE/D2EE00233G

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...