เคมบริดจ์ทดลอง ทำแบตเตอรี่ จาก “สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” ให้พลังงานคอมได้ นานถึง 6 เดือน

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “แบตเตอรี่” เชื่อว่าสิ่งที่หลายๆ คนจะนึกขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ก็คงไม่พ้นแบตลิเธียมไอออนซึ่งมักใช้งานในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สารพัดรูปแบบในปัจจุบัน

แต่ล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ก็เพิ่งจะประสบความสำเร็จในการสร้างแบตเตอรี่แบบใหม่ ที่ใช้พืชอย่าง “สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน” เป็นแกนหลักแล้ว

และมันก็สามารถให้พลังงานคอมพิวเตอร์โพรเซสเซอร์ในการทดลองได้นานร่วมครึ่งปีแล้ว ทั้งๆ ที่มีขนาดแค่พอๆ กับถ่าน AA และทำได้ง่ายเนื่องจากวัสดุราคาไม่แพง

แบตเตอรี่ตัวใหม่นี้ถูกระบุว่าทำจากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสายพันธุ์ที่ไม่มีพิษ โดยระบบจะอาศัยการสังเคราะห์แสงของสาหร่ายที่ทำให้เกิดการสร้างกระแสไฟฟ้าขนาดเล็ก เพื่อจ่ายพลังงานให้กับไมโครโพรเซสเซอร์

ซึ่งในการทดลองมันสามารถให้พลังงานคอมพิวเตอร์โปรโพรเซสเซอร์ที่ทำงานวันล่ะ 45 นาที (กับอีก 15 นาทีในโหมดสแตนด์บาย) ซึ่งใช้พลังงานราวๆ 0.3 ไมโครวัตต์ ได้ยาวนานถึง 6 เดือน และยังคงทำงานต่อไปได้เรื่อยๆ แม้การทดลองจบลงแล้วด้วย

“เรารู้สึกประทับใจกับความต่อเนื่องของระบบที่ทำงานเป็นเวลานานอันนี้มาก …เราคิดว่ามันอาจจะหยุดลงหลังจากผ่านไปสองสามสัปดาห์ แต่มันกลับทำงานต่อไปเรื่อยๆ”

คุณ Paolo Bombelli จากภาควิชาชีวเคมีมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

ที่น่าสนใจคือในการทดลองครั้งนี้ แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ดูจะไม่เข้าใจ 100% นักว่าสิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นมามันทำงานอย่างไรกันแน่

เพราะแบตเตอรี่ที่น่าจะทำงานด้วยการสังเคราะห์แสงตัวนี้ ไม่ได้รับผลกระทบจากการขาดแสงเลย มันสามารถให้พลังงานที่คงที่ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ทำได้เพียงคาดว่าอาจเป็นเพราะสาหร่ายดังกล่าวแปรรูปอาหารบางส่วนได้แม้ไม่มีแสงเท่านั้น

แต่แม้การทำงานของมันจะยังไม่ชัดเจนนัก แบตเตอรี่จากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินก็ถือว่าเป็นอีกผลงานที่น่าจับตามองเอามากๆ

และหากโชคดีมันก็อาจถูกพัฒนา จนสามารถนำไปใช้จ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็ก โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล ต่อไปในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.cam.ac.uk/research/news/scientists-create-reliable-biological-photovoltaic-cell-using-algae

www.iflscience.com/technology/a-computer-powered-by-an-algae-battery-ran-for-a-whopping-six-months/

pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2022/EE/D2EE00233G

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...