งานวิจัยอ้าง พบวิธีปลุกชีพ เซลล์ตาจากคนตาย ให้ทำงานอีกครั้ง ยืดอายุตาบริจาค/แก้โรคตาบางชนิด

Date:

นับตั้งแต่ในอดีตมา หนึ่งในปัญหาสำคัญของการบริจาคอวัยวะ คืออายุการเก็บรักษาของตัวอวัยวะหลายๆ ชิ้นเอง

นั่นเพราะหลังจากที่ผู้บริจาคเสียชีวิตไป บ่อยครั้งแพทย์ก็จะมีช่วงเวลาแค่ไม่นานนัก ในการเก็บอวัยวะต่างๆ ก่อนที่เซลล์ของมันจะตาย จนอวัยวะดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้อีก

แต่ปัญหาเช่นนี้ก็อาจจะได้รับการแก้ไขแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์และสหรัฐอเมริกา ได้ออกมารายงานว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการทำให้เซลล์ตามนุษย์ที่ตายแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

อ้างอิงจากคุณ Fatima Abbas จากศูนย์จักษุแพทย์โมแรนอายเซ็นเตอร์ หนึ่งในทีมวิจัย

พวกเขาสามารถกระตุ้นการทำงานของ “เซลล์รับแสง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรตินาที่รับผิดชอบการมองเห็น ภายในดวงตาที่ได้รับมาหลังจากผู้บริจาคอวัยวะเสียชีวิตนานถึง 5 ชั่วโมง ให้กลับมาตอบสนองต่อแสงอีกครั้ง

โดยในตอนแรกพวกเขามีปัญหาเล็กน้อยตรงที่เซลล์รับแสงที่คืนชีพมาไม่ยอมสื่อสารกับเซลล์อื่นๆ ในเรตินา

แต่เมื่อนำมันไปใช้ควบคู่กับกระบวนการพิเศษที่ทำให้เซลล์ได้รับออกซิเจนเป็นเวลานาน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าพวกเขาสามารถทำให้เซลล์ในเรตินาสื่อสารกันอีกครั้ง แม้เคยหยุดทำงานไปแล้วจนได้

วิธีการนี้ ไม่เพียงแต่อาจทำให้อายุการเก็บรักษาดวงตาที่ได้จากการบริจาคยาวนานขึ้นเท่านั้น แต่ยังอาจนำไปสู่แนวทางใหม่ในการรักษาโรคตา หรืออาการตาบอดบางรูปแบบเลย

และแม้การทำให้ให้เซลล์ส่วนหนึ่งกลับมาทำงานแบบนี้ อาจจะไม่ใช่การคืนชีพอวัยวะที่สมบูรณ์แบบใช้ได้กับทุกกรณีก็ตาม แต่ความสำเร็จของพวกเขาก็อาจจะมีประโยชน์มากๆ ต่อวงการจักษุแพทย์ในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04709-x

futurism.com/neoscope/scientists-eye-cells-back-to-life

scitechdaily.com/life-after-death-for-the-human-eye-reviving-light-sensing-cells/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...