งานวิจัยอ้าง พบวิธีปลุกชีพ เซลล์ตาจากคนตาย ให้ทำงานอีกครั้ง ยืดอายุตาบริจาค/แก้โรคตาบางชนิด

Date:

นับตั้งแต่ในอดีตมา หนึ่งในปัญหาสำคัญของการบริจาคอวัยวะ คืออายุการเก็บรักษาของตัวอวัยวะหลายๆ ชิ้นเอง

นั่นเพราะหลังจากที่ผู้บริจาคเสียชีวิตไป บ่อยครั้งแพทย์ก็จะมีช่วงเวลาแค่ไม่นานนัก ในการเก็บอวัยวะต่างๆ ก่อนที่เซลล์ของมันจะตาย จนอวัยวะดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้อีก

แต่ปัญหาเช่นนี้ก็อาจจะได้รับการแก้ไขแล้วก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์และสหรัฐอเมริกา ได้ออกมารายงานว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการทำให้เซลล์ตามนุษย์ที่ตายแล้วกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

อ้างอิงจากคุณ Fatima Abbas จากศูนย์จักษุแพทย์โมแรนอายเซ็นเตอร์ หนึ่งในทีมวิจัย

พวกเขาสามารถกระตุ้นการทำงานของ “เซลล์รับแสง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเรตินาที่รับผิดชอบการมองเห็น ภายในดวงตาที่ได้รับมาหลังจากผู้บริจาคอวัยวะเสียชีวิตนานถึง 5 ชั่วโมง ให้กลับมาตอบสนองต่อแสงอีกครั้ง

โดยในตอนแรกพวกเขามีปัญหาเล็กน้อยตรงที่เซลล์รับแสงที่คืนชีพมาไม่ยอมสื่อสารกับเซลล์อื่นๆ ในเรตินา

แต่เมื่อนำมันไปใช้ควบคู่กับกระบวนการพิเศษที่ทำให้เซลล์ได้รับออกซิเจนเป็นเวลานาน นักวิทยาศาสตร์ก็พบว่าพวกเขาสามารถทำให้เซลล์ในเรตินาสื่อสารกันอีกครั้ง แม้เคยหยุดทำงานไปแล้วจนได้

วิธีการนี้ ไม่เพียงแต่อาจทำให้อายุการเก็บรักษาดวงตาที่ได้จากการบริจาคยาวนานขึ้นเท่านั้น แต่ยังอาจนำไปสู่แนวทางใหม่ในการรักษาโรคตา หรืออาการตาบอดบางรูปแบบเลย

และแม้การทำให้ให้เซลล์ส่วนหนึ่งกลับมาทำงานแบบนี้ อาจจะไม่ใช่การคืนชีพอวัยวะที่สมบูรณ์แบบใช้ได้กับทุกกรณีก็ตาม แต่ความสำเร็จของพวกเขาก็อาจจะมีประโยชน์มากๆ ต่อวงการจักษุแพทย์ในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-022-04709-x

futurism.com/neoscope/scientists-eye-cells-back-to-life

scitechdaily.com/life-after-death-for-the-human-eye-reviving-light-sensing-cells/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...