เผยภาพหลุมดำใหม่ ยืนยันว่า ใจกลางกาแล็กซีเรา มีหลุมดำยักษ์อยู่จริง

Date:

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของวงการดาราศาสตร์ระดับโลกเลยก็ว่าได้ เมื่อมีการเผยภาพหลุมดำภาพใหม่ จากใจกลางทางช้างเผือก

หลุมดำที่ว่านี้มีชื่อว่า Sagittarius A*(แซจิแทเรียส เอ สตาร์) เป็นหลุมดำมวลยิ่งยวด (Supermassive black hole) ณ ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก มีมวลมหาศาลมากกว่าดวงอาทิตย์ราวๆ 4 ล้านเท่า

 

ภาพหลุมดำ Sagittarius A* หรือ Sgr A*

 

ภาพถ่ายที่ว่านี้ถือเป็นข้อมูลที่สำคัญ เพราะเดิมทีนักดาราศาสตร์รู้มานานแล้วว่าที่ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา มีหลุมดำที่ว่านี้อยู่ แต่ที่ผ่านมามีข้อมูลของมันน้อยมาก

ประกอบกับว่าด้วยระยะห่างจากโลกของเรากับใจกลางทางช้างเผือกที่ไกลกว่า 27,000 ปีแสง ทำให้การเก็บข้อมูลยากเข้าไปอีก ประมาณว่าเรากำลังมองโดนัทที่อยู่บนดวงจันทร์

แต่ล่าสุดทีมงานกล้องโทรทรรศน์ EHT ได้ประกาศว่าสามารถเก็บภาพของหลุมดำที่ว่านี้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งข้อมูลที่ได้มานั้น ต้องใช้กล้องโทรรศน์วิทยุทั่วโลกทำงานและประมวลผลพร้อมกัน

ภาพถ่ายหลุมดำที่ว่านี้เป็นหลักฐานยืนยันว่าใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกมีหลุมดำมวลยิ่งยวดอยู่จริง และข้อมูลที่ได้จะถูกนำไปใช้ในการศึกษาด้านดาราศาสตร์ต่อไป

 

ภาพหลุมดำ Sagittarius A* หรือ Sgr A*

 

 

ที่มา eventhorizontelescope

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...