เผยภาพหลุมดำใหม่ ยืนยันว่า ใจกลางกาแล็กซีเรา มีหลุมดำยักษ์อยู่จริง

Date:

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของวงการดาราศาสตร์ระดับโลกเลยก็ว่าได้ เมื่อมีการเผยภาพหลุมดำภาพใหม่ จากใจกลางทางช้างเผือก

หลุมดำที่ว่านี้มีชื่อว่า Sagittarius A*(แซจิแทเรียส เอ สตาร์) เป็นหลุมดำมวลยิ่งยวด (Supermassive black hole) ณ ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือก มีมวลมหาศาลมากกว่าดวงอาทิตย์ราวๆ 4 ล้านเท่า

 

ภาพหลุมดำ Sagittarius A* หรือ Sgr A*

 

ภาพถ่ายที่ว่านี้ถือเป็นข้อมูลที่สำคัญ เพราะเดิมทีนักดาราศาสตร์รู้มานานแล้วว่าที่ใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา มีหลุมดำที่ว่านี้อยู่ แต่ที่ผ่านมามีข้อมูลของมันน้อยมาก

ประกอบกับว่าด้วยระยะห่างจากโลกของเรากับใจกลางทางช้างเผือกที่ไกลกว่า 27,000 ปีแสง ทำให้การเก็บข้อมูลยากเข้าไปอีก ประมาณว่าเรากำลังมองโดนัทที่อยู่บนดวงจันทร์

แต่ล่าสุดทีมงานกล้องโทรทรรศน์ EHT ได้ประกาศว่าสามารถเก็บภาพของหลุมดำที่ว่านี้ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ซึ่งข้อมูลที่ได้มานั้น ต้องใช้กล้องโทรรศน์วิทยุทั่วโลกทำงานและประมวลผลพร้อมกัน

ภาพถ่ายหลุมดำที่ว่านี้เป็นหลักฐานยืนยันว่าใจกลางกาแล็กซีทางช้างเผือกมีหลุมดำมวลยิ่งยวดอยู่จริง และข้อมูลที่ได้จะถูกนำไปใช้ในการศึกษาด้านดาราศาสตร์ต่อไป

 

ภาพหลุมดำ Sagittarius A* หรือ Sgr A*

 

 

ที่มา eventhorizontelescope

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...