บริษัทรถไฟญี่ปุ่น พัฒนา “หุ่นรูปร่างกึ่งมนุษย์” คุมด้วย VR หวังใช้ ทำงานอันตราย/วางรางรถไฟ

Date:

เมื่อกล่าวถึงสิ่งที่มีชื่อเสียงของประเทศแบบญี่ปุ่น ชื่อว่า “รถไฟ” ก็คงจะเป็นหนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนจะคิดถึงเลย เพราะระบบรถไฟของที่นี่ถือว่าล้ำสมัยเป็นระดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าระบบรถไฟของประเทศแห่งนี้ก็อาจจะ “ล้ำ” ขึ้นไปอีกขั้นแล้วก็ได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัทรถไฟญี่ปุ่นอย่าง “JR West” ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนาหุ่นยนต์รูปร่างกึ่งมนุษย์ขนาดใหญ่ มาเพื่อใช้งานรางรถไฟ และปฏิบัติงานอันตรายในอนาคตอยู่

จากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมา เจ้าหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้จะมาในรูปแบบคล้ายรถไฟเครน แต่ที่ปลายของเครนจะมีการติดลำตัวส่วนบนของหุ่นยนต์ขนาดหนักสำหรับก่อสร้างไว้แทนตะขอหรือแขนกลตามปกติ

ซึ่งส่วนบนของหุ่นยนต์ดังกล่าวจะถูกควบคุมผ่านระบบ VR โดยเจ้าหน้าที่ที่นั่งอยู่ภายในยานพาหนะอีกที

เพื่อให้มันทำงานอันตรายอย่างการเปลี่ยนสายไฟ รื้อถอนต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียง หรือวางรางรถไฟ แบบไม่จำเป็นจะต้องให้คนจำนวนมากไปเสี่ยงเหมือนที่ผ่านมา

ทาง JR West เชื่อว่า การพัฒนาหุ่นยนต์ครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติงานลงเท่านั้น แต่ยังจะสามารถลดกำลังบำรุงรักษาที่ต้องใช้ในการดูแลทางรถไฟลงได้ถึง 1 ใน 3 ด้วย

โดยในปัจจุบันทางบริษัทได้เริ่มทำการทดลองกับหุ่นยนต์ตัวต้นแบบแล้ว และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี หุ่นยนต์ตัวนี้ก็จะถูกนำมาใช้งานอย่างเป็นทางการภายในปี 2024 ที่จะถึงนี้ หรืออีกแค่ 2 ปีข้างหน้าเท่านั้นเลย

 

 

ที่มา

designyoutrust.com/2022/04/japanese-engineers-created-a-huge-robot-for-laying-railway-tracks-and-performing-dangerous-work/

www.worldstockmarket.net/in-japan-they-created-a-huge-robot-for-laying-railway-tracks-and-performing-dangerous-work/

www.fnn.jp/articles/-/347792

www.nippon.com/en/news/fnn20220416347792/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...