บริษัทรถไฟญี่ปุ่น พัฒนา “หุ่นรูปร่างกึ่งมนุษย์” คุมด้วย VR หวังใช้ ทำงานอันตราย/วางรางรถไฟ

Date:

เมื่อกล่าวถึงสิ่งที่มีชื่อเสียงของประเทศแบบญี่ปุ่น ชื่อว่า “รถไฟ” ก็คงจะเป็นหนึ่งในสิ่งแรกๆ ที่ผู้คนจะคิดถึงเลย เพราะระบบรถไฟของที่นี่ถือว่าล้ำสมัยเป็นระดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าระบบรถไฟของประเทศแห่งนี้ก็อาจจะ “ล้ำ” ขึ้นไปอีกขั้นแล้วก็ได้

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัทรถไฟญี่ปุ่นอย่าง “JR West” ก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนาหุ่นยนต์รูปร่างกึ่งมนุษย์ขนาดใหญ่ มาเพื่อใช้งานรางรถไฟ และปฏิบัติงานอันตรายในอนาคตอยู่

จากข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมา เจ้าหุ่นยนต์ตัวใหม่นี้จะมาในรูปแบบคล้ายรถไฟเครน แต่ที่ปลายของเครนจะมีการติดลำตัวส่วนบนของหุ่นยนต์ขนาดหนักสำหรับก่อสร้างไว้แทนตะขอหรือแขนกลตามปกติ

ซึ่งส่วนบนของหุ่นยนต์ดังกล่าวจะถูกควบคุมผ่านระบบ VR โดยเจ้าหน้าที่ที่นั่งอยู่ภายในยานพาหนะอีกที

เพื่อให้มันทำงานอันตรายอย่างการเปลี่ยนสายไฟ รื้อถอนต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียง หรือวางรางรถไฟ แบบไม่จำเป็นจะต้องให้คนจำนวนมากไปเสี่ยงเหมือนที่ผ่านมา

ทาง JR West เชื่อว่า การพัฒนาหุ่นยนต์ครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติงานลงเท่านั้น แต่ยังจะสามารถลดกำลังบำรุงรักษาที่ต้องใช้ในการดูแลทางรถไฟลงได้ถึง 1 ใน 3 ด้วย

โดยในปัจจุบันทางบริษัทได้เริ่มทำการทดลองกับหุ่นยนต์ตัวต้นแบบแล้ว และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี หุ่นยนต์ตัวนี้ก็จะถูกนำมาใช้งานอย่างเป็นทางการภายในปี 2024 ที่จะถึงนี้ หรืออีกแค่ 2 ปีข้างหน้าเท่านั้นเลย

 

 

ที่มา

designyoutrust.com/2022/04/japanese-engineers-created-a-huge-robot-for-laying-railway-tracks-and-performing-dangerous-work/

www.worldstockmarket.net/in-japan-they-created-a-huge-robot-for-laying-railway-tracks-and-performing-dangerous-work/

www.fnn.jp/articles/-/347792

www.nippon.com/en/news/fnn20220416347792/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...