MIT ทำเครื่อง Oreometer พยายามบิด “โอรีโอ” ให้ครีมเท่ากัน ไขปริศนา ทำไมครีมติดคุกกี้ด้านเดียว


เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ลิ้มลองขนมชื่อดังอย่าง “โอรีโอ” มาบ้าง เพราะเจ้าขนมที่มาพร้อมสโลแกนว่า “บิดออก ชิมครีม จุ่มนม” อันนี้ มันถือเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์สุดๆ ชิ้นหนึ่งของท้องตลาดเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในตอนที่บิดโอรีโอ ทำไมกันครีมของมันถึงมักจะไปติดที่คุกกี้ข้างใดข้างนึงเท่านั้น และมันเป็นไปได้ไหมที่เราจะ “บิดโอรีโอให้ได้ครีมเท่ากันพอดี”

เพราะล่าสุดนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ MIT ก็ถึงกับลงทุนทำอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อไขปริศนานี้เลย

เจ้าอุปกรณ์ชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า Oreometer ผลงานจากนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลของ MIT

โดยมันเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้บิดโอรีโอด้วยแรงและการเคลื่อนไหวที่ “สมบูรณ์แบบที่สุด” ภายใต้แนวคิดว่าหากออกแรงถูกต้อง “ครีม” ตรงกลางโอรีโอจะถูกแบ่งไปยังคุกกี้ทั้งสองด้านแบบเท่ากัน

อย่างไรก็ตามเมื่อนำอุปกรณ์ไปทดลอง ทีมวิจัยกลับต้องพบกับความจริงที่น่าเศร้า เพราะไม่ว่าจะให้เครื่องบิดสักกี่ครั้ง ครีมจากโอรีโอก็ดูจะติดที่คุกกี้ข้างใดข้างหนึ่งเหมือนเดิม อย่างดีก็แค่มีเศษไปติดอีกข้าง ไม่ได้มีครีมกลมสวยอย่างที่หวัง

อ้างอิงจากคุณคริสตัล โอเวนส์ นักศึกษาปริญญาเอกจาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกลที่ MIT หนึ่งในทีมทดลอง

เธอมองว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังปัญหาการบิดโอรีโอ เป็นไปได้ว่าจะมาจากกระบวนการผลิตเอง เพราะไม่เพียงแต่ครีมที่พวกเขาใช้จะมี “ลักษณะเป็นเปลือกน้ำตาลมากกว่าจะเป็นครีมปกติ” ซึ่งทำให้ครีมลอกออกจากคุกกี้ด้านหนึ่งเล็กน้อยตั้งแต่ก่อนบิดอยู่แล้ว

แต่จากวิดีโอของกระบวนการผลิต อุปกรณ์จะฉีดก้อนครีมลงบนคุกกี้อันหนึ่งก่อนที่จะวางคุกกี้อีกอันไว้ด้านบนด้วย ซึ่งการหน่วงเวลาในการผลิตนี้เอง ก็อาจจะทำให้ครีมเกาะติดกับคุกกี้ชิ้นแรกได้ดีกว่าอีกชิ้นก็ได้

“ในตอนนี้ เราพบว่าไม่มีเคล็ดลับในการบิดที่จะทำให้ครีมออกมาเท่าๆ กัน” คุณโอเวนส์สรุป

 

 

ที่มา

news.mit.edu/2022/oreometer-cream-0419

scitechdaily.com/introducing-the-mit-oreometer-mechanical-engineers-put-an-oreos-cream-filling-through-a-battery-of-tests/

www.hackster.io/news/this-3d-printable-oreometer-is-the-first-tool-in-the-science-of-oreology-cookie-fans-6beb882e75b5

edition.cnn.com/2022/04/19/us/oreo-filling-study-scn/index.html


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ