MIT ทำเครื่อง Oreometer พยายามบิด “โอรีโอ” ให้ครีมเท่ากัน ไขปริศนา ทำไมครีมติดคุกกี้ด้านเดียว

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ลิ้มลองขนมชื่อดังอย่าง “โอรีโอ” มาบ้าง เพราะเจ้าขนมที่มาพร้อมสโลแกนว่า “บิดออก ชิมครีม จุ่มนม” อันนี้ มันถือเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์สุดๆ ชิ้นหนึ่งของท้องตลาดเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในตอนที่บิดโอรีโอ ทำไมกันครีมของมันถึงมักจะไปติดที่คุกกี้ข้างใดข้างนึงเท่านั้น และมันเป็นไปได้ไหมที่เราจะ “บิดโอรีโอให้ได้ครีมเท่ากันพอดี”

เพราะล่าสุดนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ MIT ก็ถึงกับลงทุนทำอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อไขปริศนานี้เลย

เจ้าอุปกรณ์ชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า Oreometer ผลงานจากนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลของ MIT

โดยมันเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้บิดโอรีโอด้วยแรงและการเคลื่อนไหวที่ “สมบูรณ์แบบที่สุด” ภายใต้แนวคิดว่าหากออกแรงถูกต้อง “ครีม” ตรงกลางโอรีโอจะถูกแบ่งไปยังคุกกี้ทั้งสองด้านแบบเท่ากัน

อย่างไรก็ตามเมื่อนำอุปกรณ์ไปทดลอง ทีมวิจัยกลับต้องพบกับความจริงที่น่าเศร้า เพราะไม่ว่าจะให้เครื่องบิดสักกี่ครั้ง ครีมจากโอรีโอก็ดูจะติดที่คุกกี้ข้างใดข้างหนึ่งเหมือนเดิม อย่างดีก็แค่มีเศษไปติดอีกข้าง ไม่ได้มีครีมกลมสวยอย่างที่หวัง

อ้างอิงจากคุณคริสตัล โอเวนส์ นักศึกษาปริญญาเอกจาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกลที่ MIT หนึ่งในทีมทดลอง

เธอมองว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังปัญหาการบิดโอรีโอ เป็นไปได้ว่าจะมาจากกระบวนการผลิตเอง เพราะไม่เพียงแต่ครีมที่พวกเขาใช้จะมี “ลักษณะเป็นเปลือกน้ำตาลมากกว่าจะเป็นครีมปกติ” ซึ่งทำให้ครีมลอกออกจากคุกกี้ด้านหนึ่งเล็กน้อยตั้งแต่ก่อนบิดอยู่แล้ว

แต่จากวิดีโอของกระบวนการผลิต อุปกรณ์จะฉีดก้อนครีมลงบนคุกกี้อันหนึ่งก่อนที่จะวางคุกกี้อีกอันไว้ด้านบนด้วย ซึ่งการหน่วงเวลาในการผลิตนี้เอง ก็อาจจะทำให้ครีมเกาะติดกับคุกกี้ชิ้นแรกได้ดีกว่าอีกชิ้นก็ได้

“ในตอนนี้ เราพบว่าไม่มีเคล็ดลับในการบิดที่จะทำให้ครีมออกมาเท่าๆ กัน” คุณโอเวนส์สรุป

 

 

ที่มา

news.mit.edu/2022/oreometer-cream-0419

scitechdaily.com/introducing-the-mit-oreometer-mechanical-engineers-put-an-oreos-cream-filling-through-a-battery-of-tests/

www.hackster.io/news/this-3d-printable-oreometer-is-the-first-tool-in-the-science-of-oreology-cookie-fans-6beb882e75b5

edition.cnn.com/2022/04/19/us/oreo-filling-study-scn/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...