MIT ทำเครื่อง Oreometer พยายามบิด “โอรีโอ” ให้ครีมเท่ากัน ไขปริศนา ทำไมครีมติดคุกกี้ด้านเดียว

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ลิ้มลองขนมชื่อดังอย่าง “โอรีโอ” มาบ้าง เพราะเจ้าขนมที่มาพร้อมสโลแกนว่า “บิดออก ชิมครีม จุ่มนม” อันนี้ มันถือเป็นขนมที่มีเอกลักษณ์สุดๆ ชิ้นหนึ่งของท้องตลาดเลยก็ว่าได้

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าในตอนที่บิดโอรีโอ ทำไมกันครีมของมันถึงมักจะไปติดที่คุกกี้ข้างใดข้างนึงเท่านั้น และมันเป็นไปได้ไหมที่เราจะ “บิดโอรีโอให้ได้ครีมเท่ากันพอดี”

เพราะล่าสุดนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ MIT ก็ถึงกับลงทุนทำอุปกรณ์ขึ้นมาเพื่อไขปริศนานี้เลย

เจ้าอุปกรณ์ชิ้นใหม่นี้มีชื่อว่า Oreometer ผลงานจากนักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลของ MIT

โดยมันเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้บิดโอรีโอด้วยแรงและการเคลื่อนไหวที่ “สมบูรณ์แบบที่สุด” ภายใต้แนวคิดว่าหากออกแรงถูกต้อง “ครีม” ตรงกลางโอรีโอจะถูกแบ่งไปยังคุกกี้ทั้งสองด้านแบบเท่ากัน

อย่างไรก็ตามเมื่อนำอุปกรณ์ไปทดลอง ทีมวิจัยกลับต้องพบกับความจริงที่น่าเศร้า เพราะไม่ว่าจะให้เครื่องบิดสักกี่ครั้ง ครีมจากโอรีโอก็ดูจะติดที่คุกกี้ข้างใดข้างหนึ่งเหมือนเดิม อย่างดีก็แค่มีเศษไปติดอีกข้าง ไม่ได้มีครีมกลมสวยอย่างที่หวัง

อ้างอิงจากคุณคริสตัล โอเวนส์ นักศึกษาปริญญาเอกจาก สาขาวิศวกรรมเครื่องกลที่ MIT หนึ่งในทีมทดลอง

เธอมองว่าสิ่งที่อยู่เบื้องหลังปัญหาการบิดโอรีโอ เป็นไปได้ว่าจะมาจากกระบวนการผลิตเอง เพราะไม่เพียงแต่ครีมที่พวกเขาใช้จะมี “ลักษณะเป็นเปลือกน้ำตาลมากกว่าจะเป็นครีมปกติ” ซึ่งทำให้ครีมลอกออกจากคุกกี้ด้านหนึ่งเล็กน้อยตั้งแต่ก่อนบิดอยู่แล้ว

แต่จากวิดีโอของกระบวนการผลิต อุปกรณ์จะฉีดก้อนครีมลงบนคุกกี้อันหนึ่งก่อนที่จะวางคุกกี้อีกอันไว้ด้านบนด้วย ซึ่งการหน่วงเวลาในการผลิตนี้เอง ก็อาจจะทำให้ครีมเกาะติดกับคุกกี้ชิ้นแรกได้ดีกว่าอีกชิ้นก็ได้

“ในตอนนี้ เราพบว่าไม่มีเคล็ดลับในการบิดที่จะทำให้ครีมออกมาเท่าๆ กัน” คุณโอเวนส์สรุป

 

 

ที่มา

news.mit.edu/2022/oreometer-cream-0419

scitechdaily.com/introducing-the-mit-oreometer-mechanical-engineers-put-an-oreos-cream-filling-through-a-battery-of-tests/

www.hackster.io/news/this-3d-printable-oreometer-is-the-first-tool-in-the-science-of-oreology-cookie-fans-6beb882e75b5

edition.cnn.com/2022/04/19/us/oreo-filling-study-scn/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไลฟ์โค้ช TikTok หาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตเชื่อ “บิด” แน่นอน!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...