จีนเปิดตัว “SQuRo” หุ่นขนาดเล็ก รูปร่างเหมือนหนู หวังใช้ค้นหา ผู้ประสบภัยในที่แคบ

Date:

เทคโนโลยี “หุ่นยนต์” ในปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยหลายๆ ฝ่ายเลยก็ว่าได้

ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงเริ่มมีหุ่นยนต์รูปร่างแปลกๆ ถูกเปิดตัวออกมากันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองที่นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวใหม่อย่าง “SQuRo”

หุ่นยนต์หนูขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวสูง ภายใต้ความหวังเพื่อให้มันสามารถลอดเข้าไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้แม้พื้นที่ดังกล่าวจะแคบแบบซากตึกถล่มก็ตาม

SQuRo นั้นย่อมาจากคำว่า Small-sized quadruped robotic rat (หนูหุ่นยนต์สี่ขาขนาดเล็ก)

มันถูกระบุว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนูบ้าน (Rattus norvegicus) มีจุดเด่นต่างที่ขนาดตัวเล็ก มีน้ำหนักเพียง 220 กรัม แต่กลับสามารถแบกของได้ถึง 200 กรัม ซึ่งมากพอที่จะแบกกล้องหรือเซนเซอร์สำคัญอื่นๆ

SQuRo นั้น เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดราวๆ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันสามารถเกินทางผ่านช่องแคบขนาดเพียง 90 มิลลิเมตรได้ แถมยังเดินข้ามสิ่งกีดขวางที่สูงถึง 30 มิลลิเมตร

โดยการเคลื่อนไหวของมันถูกควบคุมโดยไมโครโพรเซสเซอร์ออนบอร์ด ซึ่งจะสลับไปมาระหว่างโหมดการเคลื่อนไหวพื้นฐานสี่โหมดโดยอัตโนมัติ แต่ก็สามารถสลับไปใช้การควบคุมผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ได้

และด้วยความสามารถเช่นนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จึงคาดหวังจริงๆ ว่า SQuRo จะกลายเป็นหุ่นยนต์ที่มีบทบาทสำคัญ ในการค้นหาผู้รอดชีวิตในเหตุภัยพิบัติต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

ieeexplore.ieee.org/document/9751239

www.eurekalert.org/news-releases/950018

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10742749/Forget-robotic-dogs-Scientists-develop-robotic-RAT-help-search-rescue-missions.html

www.scmp.com/news/china/politics/article/3175082/chinese-scientists-create-robot-rat-and-it-could-prove-be

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดูกันให้ตาแฉะ Netflix จะทยอย นำ “One Piece” เข้ามาให้ชมกันแล้ว เริ่ม ภาค 1-3 วันที่ 15 เมษายน นี้

เป็นข่าวดีของคนที่อยากเริ่มดู One Piece หรือคนที่อยากกลับไปชมตอนแรกๆ อีกครั้งเลยครับ เพราะวันนี้เพจ Netflix ของประเทศไทย ได้เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า พวกเขาจะนำ One...

ต่อให้มีแฟนก็อย่าทิ้งเพื่อนๆ วิจัยพบ ชีวิตแต่งงานจะแย่ลงได้ หากเรา หรือคู่รัก มีอาการ ไม่อยากเข้าสังคม

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีคนรู้จักสักคนสองคน ที่มีแฟนเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จนบางครั้งจากที่เคยเป็นคนตอนแรกก็ชอบเฮฮากับเพื่อนแต่พอมีแฟนแล้วหายไปเลย อารมณ์แฟนไม่ชอบเข้าสังคมเลยเลือกอยู่กับแฟนแทน เพราะนี่อาจจะเป็นข่าวร้ายของคนที่มีชีวิตคู่แบบนี้เลยก็ได้ เมื่อล่าสุดนี้มหาวิทยาลัยการจัดการสิงคโปร์ได้ค้นพบว่า ชีวิตแต่งงานของคู่รักจะมีความสุขน้อยลงมาก หากคู่ครองคนใดคนหนึ่งมีอาการ "ภาวะสิ้นยินดีทางสังคม" (Social...

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...