จีนเปิดตัว “SQuRo” หุ่นขนาดเล็ก รูปร่างเหมือนหนู หวังใช้ค้นหา ผู้ประสบภัยในที่แคบ

Date:

เทคโนโลยี “หุ่นยนต์” ในปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยหลายๆ ฝ่ายเลยก็ว่าได้

ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงเริ่มมีหุ่นยนต์รูปร่างแปลกๆ ถูกเปิดตัวออกมากันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองที่นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวใหม่อย่าง “SQuRo”

หุ่นยนต์หนูขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวสูง ภายใต้ความหวังเพื่อให้มันสามารถลอดเข้าไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้แม้พื้นที่ดังกล่าวจะแคบแบบซากตึกถล่มก็ตาม

SQuRo นั้นย่อมาจากคำว่า Small-sized quadruped robotic rat (หนูหุ่นยนต์สี่ขาขนาดเล็ก)

มันถูกระบุว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนูบ้าน (Rattus norvegicus) มีจุดเด่นต่างที่ขนาดตัวเล็ก มีน้ำหนักเพียง 220 กรัม แต่กลับสามารถแบกของได้ถึง 200 กรัม ซึ่งมากพอที่จะแบกกล้องหรือเซนเซอร์สำคัญอื่นๆ

SQuRo นั้น เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดราวๆ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันสามารถเกินทางผ่านช่องแคบขนาดเพียง 90 มิลลิเมตรได้ แถมยังเดินข้ามสิ่งกีดขวางที่สูงถึง 30 มิลลิเมตร

โดยการเคลื่อนไหวของมันถูกควบคุมโดยไมโครโพรเซสเซอร์ออนบอร์ด ซึ่งจะสลับไปมาระหว่างโหมดการเคลื่อนไหวพื้นฐานสี่โหมดโดยอัตโนมัติ แต่ก็สามารถสลับไปใช้การควบคุมผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ได้

และด้วยความสามารถเช่นนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จึงคาดหวังจริงๆ ว่า SQuRo จะกลายเป็นหุ่นยนต์ที่มีบทบาทสำคัญ ในการค้นหาผู้รอดชีวิตในเหตุภัยพิบัติต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

ieeexplore.ieee.org/document/9751239

www.eurekalert.org/news-releases/950018

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10742749/Forget-robotic-dogs-Scientists-develop-robotic-RAT-help-search-rescue-missions.html

www.scmp.com/news/china/politics/article/3175082/chinese-scientists-create-robot-rat-and-it-could-prove-be

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...