จีนเปิดตัว “SQuRo” หุ่นขนาดเล็ก รูปร่างเหมือนหนู หวังใช้ค้นหา ผู้ประสบภัยในที่แคบ


เทคโนโลยี “หุ่นยนต์” ในปัจจุบันถือว่ากำลังเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และได้รับการจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยหลายๆ ฝ่ายเลยก็ว่าได้

ดังนั้นในปัจจุบันเราจึงเริ่มมีหุ่นยนต์รูปร่างแปลกๆ ถูกเปิดตัวออกมากันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองที่นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวใหม่อย่าง “SQuRo”

หุ่นยนต์หนูขนาดเล็กที่ถูกออกแบบมาให้มีความคล่องตัวสูง ภายใต้ความหวังเพื่อให้มันสามารถลอดเข้าไปตามพื้นที่ต่างๆ ได้แม้พื้นที่ดังกล่าวจะแคบแบบซากตึกถล่มก็ตาม

SQuRo นั้นย่อมาจากคำว่า Small-sized quadruped robotic rat (หนูหุ่นยนต์สี่ขาขนาดเล็ก)

มันถูกระบุว่าเป็นหุ่นยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนูบ้าน (Rattus norvegicus) มีจุดเด่นต่างที่ขนาดตัวเล็ก มีน้ำหนักเพียง 220 กรัม แต่กลับสามารถแบกของได้ถึง 200 กรัม ซึ่งมากพอที่จะแบกกล้องหรือเซนเซอร์สำคัญอื่นๆ

SQuRo นั้น เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุดราวๆ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันสามารถเกินทางผ่านช่องแคบขนาดเพียง 90 มิลลิเมตรได้ แถมยังเดินข้ามสิ่งกีดขวางที่สูงถึง 30 มิลลิเมตร

โดยการเคลื่อนไหวของมันถูกควบคุมโดยไมโครโพรเซสเซอร์ออนบอร์ด ซึ่งจะสลับไปมาระหว่างโหมดการเคลื่อนไหวพื้นฐานสี่โหมดโดยอัตโนมัติ แต่ก็สามารถสลับไปใช้การควบคุมผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ได้

และด้วยความสามารถเช่นนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จึงคาดหวังจริงๆ ว่า SQuRo จะกลายเป็นหุ่นยนต์ที่มีบทบาทสำคัญ ในการค้นหาผู้รอดชีวิตในเหตุภัยพิบัติต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

ieeexplore.ieee.org/document/9751239

www.eurekalert.org/news-releases/950018

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10742749/Forget-robotic-dogs-Scientists-develop-robotic-RAT-help-search-rescue-missions.html

www.scmp.com/news/china/politics/article/3175082/chinese-scientists-create-robot-rat-and-it-could-prove-be


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ