ชายชื่อ Satoshi Nakamoto ที่ออกมายืนยันว่า ไม่ได้สร้าง Bitcoin แต่ชาวเน็ตแซวว่า “ใช่” อยู่ดี ฮ่าๆ

Date:

หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของ Bitcoin ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิดระบบการเงินกระจายศูนย์ และต่อยอดมาเป็นคริปโตเคอเรนซี่หลากหลายสกุลเงินในปัจจุบัน

ผู้ที่ก่อตั้ง Bitcoin นั้น ไม่มีใครรู้เลยว่าตัวจริงเป็นใคร รู้แต่เพียงว่าเขาใช้นามแฝงบนโลกออนไลน์ว่า Satoshi Nakamoto เท่านั้นเอง

(ถึงจะมีบางคนบอกว่าตัวเองเคยเจอ Satoshi ก็ตาม -*-)

 

ไม่ใช่ซาโตชินี้นะ!!

 

หลายคนคิดว่า Satoshi Nakamoto แต่จะเป็นยังไง ถ้ามีคนที่ชื่อ Satoshi Nakamoto จริงๆ ออกมายืนยันว่าตัวเองไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับ Bitcoin เลย!?

นี่คือคลิปสัมภาษณ์ที่ออกมาในปี 2014 ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียคนหนึ่ง ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่าน Channel 4 News เพื่อยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่ผู้ก่อตั้งหรอกนะ

 

คลิปดังกล่าว (ลองฟังลุงเขาพูดก่อนก็ได้ เดี๋ยวมีแปลให้ด้านล่างครับ)

 

ในคลิปที่ให้สัมภาษณ์นั้น เขาต้องการออกมายืนยันว่าตัวเขาเองแม้จะชื่อเหมือนกับผู้ก่อตั้งเป๊ะๆ แต่เขาไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลย

“สาเหตุหลักที่ผมมาออกสื่อ เพื่อต้องการเคลียร์ให้ชัดว่าชื่อของผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับ Bitcoin เลย”

“เริ่มตั้งแต่ปี 2001 ที่เริ่มมีแนวคิดดังกล่าว ผมทำงานให้กับรัฐบาล ผ่านสัญญาจ้าง (ที่ไม่เปิดเผยว่างานอะไร)”

“ส่วนปี 2010 เอ่อ… ผมอยู่บ้าน ไม่ได้ทำงานให้ใครเลย”

 

นอกจากนี้ เขายังบอกว่าน่าจะมีคนตั้งชื่ออะไรสักอย่างแบบสมมติขึ้นมา แล้วก็บังเอิญมาตรงกับชื่อเขาพอดี ซึ่งเขาก็ไม่เคยยุ่งเกี่ยวอะไรกับ Bitcoin เลย

 

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ลุงจะออกมาให้สัมภาษณ์และเคลียร์อย่างชัดเจน แต่ดูเหมือนว่าเหล่าชาวเน็ต ก็แอบโยงทฤษฎีสมคบคิดขึ้นมาว่า “แท้จริงลุง Satoshi คนนี้ อาจจะเป็นคนสร้าง Bitcoin ขึ้นมาจริงๆ” (ฮ่า)

 

ยกตัวอย่างคอมเมนต์ชาวเน็ตก็เช่น…

 

นี่แหละ ถ้าเป็น Satoshi ตัวจริง ก็คงจะพูดประมาณนี้

 

คนนี้ก็มาแซวว่า แกไม่ได้ปฏิเสธว่าไม่ได้สร้าง แกแค่บอกว่าแกอยู่บ้านเฉยๆ

 

ลุงแกดูเหนื่อยนะ อาจจะเป็นเพราะว่าลุงทุ่มเทกับการสร้าง Bitcoin อย่างหนัก

 

คนสร้าง Bitcoin บอกว่าตัวเองไม่ใช่คนสร้าง Bitcoin

 

อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครออกมาเปิดเผยตัวเองว่าคือ Satoshi Nakamoto ผู้ที่สร้าง Bitcoin ขึ้นมา

จึงทำให้เหรียญดังกล่าว ถูกมองว่าเป็นระบบการเงินแบบไร้ตัวกลางมากที่สุดในปัจจุบัน

 

(ส่วนคนอื่นๆ ที่ป่าวประกาศว่าตัวเองคือ Satoshi หรือรู้จักกับ Satoshi ก็มักจะถูกพิสูจน์ว่าไม่จริง เป็นเรื่องขี้โมเหลวไหลในท้ายที่สุดแทบทั้งสิ้น… )

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...