หมู่บ้านบนเขาที่จีน มีคนใช้รถ Tesla มากกว่า 40 คัน จนถูกเรียกว่า ‘หมู่บ้าน Tesla’


ที่ประเทศจีน มีหมู่บ้านที่มีคนใช้รถ Tesla อยู่มากกว่า 40 คัน ทำให้เรื่องราวของหมู่บ้านนี้กลายเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลจีน และถูกเรียกว่า ‘หมู่บ้าน Tesla’

 

 

สำหรับใครที่อาจไม่ได้ติดตามข่าวสารในวงการรถยนต์ไฟฟ้า อาจไม่รู้ว่า Tesla กำลังเป็นรถในกระแสนิยมอย่างมากที่จีน เป็นแบรนด์รถที่กำลังมียอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากทาง Tesla ได้ไปเปิดโรงงานที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน บวกกับรัฐบาลจีนนั้นมีนโยบายอุดหนุนรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้ราคาของ Tesla ที่ขายในจีนนั้นเริ่มต้นอยู่ที่ราว 1 ล้านบาทต้นๆ เท่านั้น

แถม Tesla ยังบุกเข้าไปทำตลาดโดยตรง จึงจับต้องได้ง่ายกว่าในบ้านเรา ที่ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ราวๆ 2.9 ล้านบาท++ (เพราะต้องนำเข้ามาขายทำให้มีค่าภาษีรวมเข้าไปด้วย)

 

 

และล่าสุด ได้เกิดกระแสขึ้นมาบน Weibo หลังจากที่มีคลิปนำเสนอถึงหมู่บ้านบนแห่งหนึ่ง ที่มีคนใช้ Tesla มากมายออกมา

Panzhiga คือชื่อของหมู่บ้านดังกล่าว อยู่ในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน  หมู่บ้านนี้มีคนเป็นเจ้าของ Tesla รวมกันอยู่มากกว่า 40 คัน ทำให้ถูกยกว่าเป็นหมู่บ้าน Tesla

 

 

คลิปดังกล่าวที่เป็นกระแสบน Weibo

 

Cai Run หนึ่งในคนที่อาศัยที่หมู่บ้านแห่งนี้ ได้เผยว่าเขาคือคนที่ทำให้คนในหมู่บ้านแห่งนี้รู้จักกับ Tesla

โดยเจ้าตัวเล่าว่าก่อนหน้านี้ต้องออกจากหมู่บ้านไปเรียนตั้งแต่อายุ 12 จากนั้นพอเริ่มทำงานก็ได้ย้ายไปอยู่มาหลายเมือง แต่ในใจเขาก็ยังคิดถึงหมู่บ้านและติดตามการพัฒนาหมู่บ้านอยู่เสมอว่าเจริญไปถึงไหนแล้ว

เวลาผ่านไปจนเมื่อปี 2016 นั้น ได้มีการสร้างถนน Expressway ทำให้เข้าไปถึงหมู่บ้านได้ง่ายขึ้น เจ้าตัวจึงคิดว่านี่แหละคือโอกาสดีที่จะได้กลับบ้านบ่อยขึ้นด้วยการขับรถไป

 

 

จนกระทั่งเมื่อพฤษภาคมปีที่ผ่านมา Cai Run ได้ซื้อรถ Tesla มาใช้ พอกลับไปที่หมู่บ้าน ที่ทุกคนแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เขาก็อธิบายสรรพคุณของรถให้คนอื่นๆ ในหมู่บ้านได้รับรู้ เช่น การประหยัดค่าน้ำมันมากขึ้น ออปชั่นสุดล้ำต่างๆ ภายในรถ

นอกจากนี้เขายังชวนคนในหมู่บ้านให้ขึ้นรถไปนั่งรถเล่นด้วยกัน จนสุดท้ายก็ตกพวกเขาได้

พอคนในหมู่บ้านได้รู้ถึงข้อดีของรถ Tesla จึงเกิดการซื้อตามกันในเวลาต่อมา

 

Cai Run เจ้าของรถ Tesla คันแรกของหมู่บ้าน

 

“เมื่อก่อนผมเคยใช้รถน้ำมัน เวลาผมขับไปกลับเพื่อส่งของในเมือง Xuanwei ระยะทางราว 160 กม. โดนค่าน้ำมันไปมากกว่า 100 หยวน แต่ตอนนี้ผมเสียแค่ 30 หยวนกับรถ Tesla” ชาวหมู่บ้านรายหนึ่งกล่าวในคลิป

(100 หยวน = ราว 520 บาท)

(30 หยวน = ราว 160 บาท)

 

 

นอกจากนี้ยังมีการเผยว่า Cai Run เป็นเจ้าของ Tesla แล้วถึง 6 คัน และกำลังจะมี Tesla Model Y รุ่นใหม่มาส่งอีก 5 คันให้กับคนในหมู่บ้านในไม่กี่อาทิตย์ข้างหน้านี้

 

 

ภายหลัง พอหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อขึ้นมา ทาง Tesla ก็ได้ส่งแท่นชาร์จที่มีลายเซ็นของ Elon Musk มาติดตั้งที่หมู่บ้านแห่งนี้ด้วย!

นับว่าเป็นแท่นชาร์จแรกในประเทศจีนที่มีลายเซ็นของ Elon Musk ซีอีโอ Tesla

 

 

ภายหลังหมู่บ้านได้มีการจัดงานเลี้ยงขึ้น หลังกลายเป็นที่โด่งดังในฐานะหมู่บ้าน Tesla

 

 

ที่มา : odditycentral, electrek

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ