ทำความรู้จัก “Pinkglow” สัปปะรดพันธุ์ใหม่สีสะดุดตา ที่ถูก GMO ขึ้นมาให้เป็นสีชมพู

Date:

เมื่อเรากล่าวถึง “สับปะรด” สิ่งแรกๆ ที่หลายคนจะนึกถึงก็คงไม่พ้นผลไม้เนื้อสีเหลือง ที่มีรสชาติโทนเปรี้ยวเป็นสิ่งแรกๆ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าเช่นเดียวกับผลไม้หลายชนิด ในปัจจุบันเราก็มีสับปะรดซึ่งถูก GMO ให้มีเนื้อเป็น “สีชมพู” วางขายในท้องตลาดด้วย

สับปะรดที่ว่านี้มีชื่อว่า “Pinkglow” ผลงานของบริษัท Del Monte ซึ่งได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 และเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในปี 2020 ที่ผ่านมา

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีสีชมพูแปลกตาเท่านั้น แต่ยังถูกระบุว่ามีความหวานกว่าปกติและเปรี้ยวน้อยกว่าสับปะรดทั่วไป แถมยังมีกลิ่นคล้าย “ลูกกวาดสับปะรด” แฝงอยู่ด้วย

“สับปะรดชนิดใหม่นี้ ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ผลิตเอนไซม์ที่เปลี่ยนไลโคปีน (ซึ่งเป็นเม็ดสีชมพู) ให้เป็นเบต้าแคโรทีน (ที่เป็นสีเหลือง) ต่ำลง

ซึ่งไลโคปีนเป็นเม็ดสีที่ทำให้มะเขือเทศและแตงโมมีสีแบบที่เราคุ้นเคย ดังนั้นมันจึงบริโภคได้ตามปกติและปลอดภัยแน่นอน” อย. สหรัฐฯ ระบุ

นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่ฟังดูแปลกและน่ามหัศจรรย์ก็จริงอยู่ แต่ก็ดูเหมือนว่าไม่ใช่ลูกค้าทุกคนจะชอบแนวคิดของ Pinkglow เสียทีเดียว เพราะมีคนไม่น้อยมองว่าการเปลี่ยนสีสับปะรดเช่นนี้ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

แถมในหลายๆ ครั้งผลไม้ที่ออกมายังดูเหมือน “ทำจากเนื้อคน” ไม่น่ารับทานอย่างที่คิดด้วย (แถมให้ว่าลูกหนึ่งราคาสูงถึง 1,000-1,300 บาทด้วยนะ)

ดังนั้นมันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่าอนาคตของผลไม้ GMO แปลกๆ อย่าง Pinkglow จะเป็นอย่างไรต่อไป และมันจะมีโอกาสราคาถูกลงหรือนำมาขายในไทยหรือไม่

เพราะในปัจจุบันดูเหมือนยว่าจะมีเพียงบริษัท Del Monte เท่านั้นที่ปลูกสับปะรดสุดประหลาดชนิดนี้อยู่

 

 

ที่มา

www.pinkglowpineapple.com/

www.iflscience.com/plants-and-animals/you-can-buy-a-gmo-pink-pineapple-that-looks-like-its-made-of-people/

ticotimes.net/2022/02/21/the-del-monte-pink-pineapples-of-costa-rica

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...