ทำความรู้จัก “Pinkglow” สัปปะรดพันธุ์ใหม่สีสะดุดตา ที่ถูก GMO ขึ้นมาให้เป็นสีชมพู


เมื่อเรากล่าวถึง “สับปะรด” สิ่งแรกๆ ที่หลายคนจะนึกถึงก็คงไม่พ้นผลไม้เนื้อสีเหลือง ที่มีรสชาติโทนเปรี้ยวเป็นสิ่งแรกๆ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าเช่นเดียวกับผลไม้หลายชนิด ในปัจจุบันเราก็มีสับปะรดซึ่งถูก GMO ให้มีเนื้อเป็น “สีชมพู” วางขายในท้องตลาดด้วย

สับปะรดที่ว่านี้มีชื่อว่า “Pinkglow” ผลงานของบริษัท Del Monte ซึ่งได้รับการยอมรับจากคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2016 และเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในปี 2020 ที่ผ่านมา

ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีสีชมพูแปลกตาเท่านั้น แต่ยังถูกระบุว่ามีความหวานกว่าปกติและเปรี้ยวน้อยกว่าสับปะรดทั่วไป แถมยังมีกลิ่นคล้าย “ลูกกวาดสับปะรด” แฝงอยู่ด้วย

“สับปะรดชนิดใหม่นี้ ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้ผลิตเอนไซม์ที่เปลี่ยนไลโคปีน (ซึ่งเป็นเม็ดสีชมพู) ให้เป็นเบต้าแคโรทีน (ที่เป็นสีเหลือง) ต่ำลง

ซึ่งไลโคปีนเป็นเม็ดสีที่ทำให้มะเขือเทศและแตงโมมีสีแบบที่เราคุ้นเคย ดังนั้นมันจึงบริโภคได้ตามปกติและปลอดภัยแน่นอน” อย. สหรัฐฯ ระบุ

นี่อาจจะเป็นแนวคิดที่ฟังดูแปลกและน่ามหัศจรรย์ก็จริงอยู่ แต่ก็ดูเหมือนว่าไม่ใช่ลูกค้าทุกคนจะชอบแนวคิดของ Pinkglow เสียทีเดียว เพราะมีคนไม่น้อยมองว่าการเปลี่ยนสีสับปะรดเช่นนี้ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

แถมในหลายๆ ครั้งผลไม้ที่ออกมายังดูเหมือน “ทำจากเนื้อคน” ไม่น่ารับทานอย่างที่คิดด้วย (แถมให้ว่าลูกหนึ่งราคาสูงถึง 1,000-1,300 บาทด้วยนะ)

ดังนั้นมันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่าอนาคตของผลไม้ GMO แปลกๆ อย่าง Pinkglow จะเป็นอย่างไรต่อไป และมันจะมีโอกาสราคาถูกลงหรือนำมาขายในไทยหรือไม่

เพราะในปัจจุบันดูเหมือนยว่าจะมีเพียงบริษัท Del Monte เท่านั้นที่ปลูกสับปะรดสุดประหลาดชนิดนี้อยู่

 

 

ที่มา

www.pinkglowpineapple.com/

www.iflscience.com/plants-and-animals/you-can-buy-a-gmo-pink-pineapple-that-looks-like-its-made-of-people/

ticotimes.net/2022/02/21/the-del-monte-pink-pineapples-of-costa-rica


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format