ตรวจสมองจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป บ. สตาร์ทอัพ เปิดตัว Kernel Flow “หมวกสแกนสมอง” ด้วยเลเซอร์อินฟราเรด

Date:

เมื่อกล่าวถึงเทคโนโลยีสแกนหรือตรวจคลื่นสมอง เชื่อว่าภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นอุปกรณ์ขนาดใหญ่ทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์ ที่มีเส้นสายรุงรังดูจะใช้งานยากขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีสแกนสมอง ก็อาจจะเป็นกลายเป็นสิ่งที่มีขนาดเล็กจนถึงขนาดที่เราสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้ในเร็วๆ นี้แล้วก็ได้

เพราะไม่นานมานี้เอง บริษัทสตาร์ทอัพของสหรัฐฯ อย่าง Kernel ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยเทคโนโลยีสวมใส่ใหม่ที่มีชื่อว่า Kernel Flow ซึ่งใช้แสงอินฟราเรดเพื่อสแกนสมองของผู้คน และมีขนาดเพียงแค่พอๆ กับชุด VR ออกมาแล้ว

อุปกรณ์ชิ้นนี้เดิมทีแล้วได้รับการเปิดตัวออกมาในช่วงปลายปี 2021 ก่อนที่ในเวลาต่อมามันจะได้รับการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมผ่านงานวิจัยในวารสาร Journal of Biomedical Optics

อ้างอิงจากข้อมูลในปัจจุบันอุปกรณ์ตัวนี้จะอาศัยโมดูล 52 ชิ้นที่ติดอยู่บนแผ่นโลหะด้านข้างของศีรษะ สร้างเลเซอร์อินฟราเรดที่มีความยาวคลื่นต่างกันไปยังสมอง

เพื่อตรวจจับลักษณะของสมองและการทำงานของคลื่นไฟฟ้าในส่วนต่างๆ สร้างเป็นภาพสมองที่มนุษย์สามารถใช้เพื่อศึกษาการทำงานของสมองในภาวะอารมณ์ต่างๆ ผลข้างเคียงของสารอย่างเคตามีน หรือแม้แต่ผลของการทำสมาธิได้

โดยเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ในปัจจุบันได้ผ่านการทดลองในสัตว์และมนุษย์มาได้โดยดีแล้ว ถึงขนาดที่ CEO ของบริษัทอย่างคุณ Bryan Johnson กล้าพอที่จะใส่มันโชว์ด้วยตัวเองมาแล้วเลย

เรียกได้ว่าข้อจำกัดที่หรือของระบบนี้มีเพียงแค่มันยังไม่เป็นมิตรต่อผู้ใช้แบบนาฬิกาอัจฉริยะหรืออุปกรณ์สวมใส่อื่นๆ และเนื้อผมกับประเภทผิวบางแบบยังอาจส่งผลต่อผลลัพธ์ได้เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้เองทีมวิจัยจึงคาดว่าพวกเขาจะแก้ไขปัญหาที่หลงเหลือ และเตรียมระบบเพื่อวางขายเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2024 ที่จะถึงนี้

และหากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี ในอนาคตอันใกล้ (มากๆ) นี้ เราก็อาจจะได้เห็นการจับภาพการทำงานของสมองกลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติเหมือนกับเทคโนโลยีที่ติดตามการนอนหลับ ความดันโลหิต หรืออัตราการเต้นของหัวใจก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.spiedigitallibrary.org/journals/journal-of-biomedical-optics/volume-27/issue-07/074710/Kernel-Flow–a-high-channel-count-scalable-time-domain/10.1117/1.JBO.27.7.074710.full?SSO=1

www.kernel.com/products

physicsworld.com/a/could-optical-brain-imaging-helmets-be-the-future-of-wearable-technology/

futurism.com/neoscope/brain-reading-infrared-helmet

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...