คาวาซากิเปิดตัว “RHP Bex” หุ่นสี่ขาหน้าตาเหมือน “แพะป่า” แบกของ/ให้คนขี่ได้ แถมติดล้อด้วย

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน มนุษย์เรามาถึงจุดที่หุ่นยนต์สามารถลุกขึ้นมาเดินสองขาหรือสี่ขาได้อย่างเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเทคโนโลยีหุ่นยนต์ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่ใหม่และยังคงสามารถพัฒนาได้หลากหลายรูปแบบอยู่ดี หลายครั้งเราจึงสามารถเห็นนักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ประหลาดๆ ออกมาอยู่

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัท “คาวาซากิ” ของประเทศญี่ปุ่นก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวผลงานหุ่นยนต์สี่ขาตัวใหม่ล่าสุดของพวกเขา ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างดันมีรูปร่างคล้าย “แพะป่า” เสียอย่างนั้น

เจ้าหุ่นยนต์แพะป่าตัวนี้ถูกเปิดตัวออกมาภายในงาน International Robot Exhibition 2022 (iREX) ซึ่งจัดขึ้นในโตเกียวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมันมีชื่อว่า “RHP Bex”

และถูกออกแบบมาให้เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่วเพื่อเดินทางทั้งตามถนนปกติและในภูมิประเทศที่เข้าถึงยาก แต่ยังทรงตัวที่ดีแม้แบกของหรือให้คนขี่

โดย RHP Bex นั้นแม้ปกติจะเคลื่อนที่ด้วยการเดินสี่ขาเพื่อเคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศที่ไม่สม่ำเสมอ

แต่หากอยู่ในภูมิประเทศที่เป็นใจเช่นถนนหรือที่ราบ มันก็สามารถคุกเข่าลงเพื่อเปลี่ยนขาของมันเป็นล้อสี่คู่เพื่อการเดินทางที่รวดเร็วได้คล้ายสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมาก

นอกจากนี้มันยังมาพร้อมที่เก็บสินค้าที่รับน้ำหนักได้รวม 100 กิโลกรัมด้วย ทำให้มันมีความสามารถมากพอที่จะใครมนุษย์ขี่และบังคับมันผ่านแฮนด์บาร์แบบดั้งเดิมเลย

เท่านั้นยังไม่พอแม้จะบอกว่ามันเป็นหุ่นรูปร่างแพะป่าก็ตาม คาวาซากิยังได้ออกแบบส่วนบนของ RHP Bex ให้สามารถแยกส่วนได้อย่างสมบูรณ์ด้วย

ดังนั้นหากลูกค้าต้องการให้หุ่นตัวนี้เน้นการใช้งานมากว่ารูปร่าง พวกเขาก็สามารถถอดชิ้นส่วนรูปร่างสัตว์ออกได้ทั้งหมดเช่นกัน

(ชมคลิปการจัดแสดงของเจ้า RHP Bex ได้ที่ youtu.be/ApzHdofI0kE)

และหากการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นไปได้ดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็น RHP Bex ถูกนำไปใช้งานจริงๆ ในศถานที่ที่เข้ากับรูปลักษณ์ของมันอย่างฟาร์มหรือสวนสัตว์ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

gizmodo.com/kawasaki-debuts-a-deranged-rideable-goat-robot-1848648443

spectrum.ieee.org/kawasaki-robotics-bex

robotstart.info/2022/03/09/kawasaki-vsido.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...

เปิดสถิติเมสซี่เดินเยอะในฟุตบอลโลก แฟนบอลแห่วิจารณ์ แต่เป๊ปเคยอธิบายสาเหตุเอาไว้แล้ว

อันนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในแวดวงของแฟนบอลเลยล่ะครับ แม้ว่าตอนนี้ทีมชาติอาร์เจนตินา จะเข้ารอบ 8 ทีมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า "ฟอร์มไม่ดีเท่าที่ควร" รวมไปถึง "เมสซี่" ที่เป็นเหมือนกับตัวแบกของทีมด้วย เพราะจากสถิติล่าสุด...