คาวาซากิเปิดตัว “RHP Bex” หุ่นสี่ขาหน้าตาเหมือน “แพะป่า” แบกของ/ให้คนขี่ได้ แถมติดล้อด้วย

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน มนุษย์เรามาถึงจุดที่หุ่นยนต์สามารถลุกขึ้นมาเดินสองขาหรือสี่ขาได้อย่างเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเทคโนโลยีหุ่นยนต์ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่ใหม่และยังคงสามารถพัฒนาได้หลากหลายรูปแบบอยู่ดี หลายครั้งเราจึงสามารถเห็นนักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ประหลาดๆ ออกมาอยู่

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัท “คาวาซากิ” ของประเทศญี่ปุ่นก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวผลงานหุ่นยนต์สี่ขาตัวใหม่ล่าสุดของพวกเขา ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างดันมีรูปร่างคล้าย “แพะป่า” เสียอย่างนั้น

เจ้าหุ่นยนต์แพะป่าตัวนี้ถูกเปิดตัวออกมาภายในงาน International Robot Exhibition 2022 (iREX) ซึ่งจัดขึ้นในโตเกียวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมันมีชื่อว่า “RHP Bex”

และถูกออกแบบมาให้เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่วเพื่อเดินทางทั้งตามถนนปกติและในภูมิประเทศที่เข้าถึงยาก แต่ยังทรงตัวที่ดีแม้แบกของหรือให้คนขี่

โดย RHP Bex นั้นแม้ปกติจะเคลื่อนที่ด้วยการเดินสี่ขาเพื่อเคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศที่ไม่สม่ำเสมอ

แต่หากอยู่ในภูมิประเทศที่เป็นใจเช่นถนนหรือที่ราบ มันก็สามารถคุกเข่าลงเพื่อเปลี่ยนขาของมันเป็นล้อสี่คู่เพื่อการเดินทางที่รวดเร็วได้คล้ายสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมาก

นอกจากนี้มันยังมาพร้อมที่เก็บสินค้าที่รับน้ำหนักได้รวม 100 กิโลกรัมด้วย ทำให้มันมีความสามารถมากพอที่จะใครมนุษย์ขี่และบังคับมันผ่านแฮนด์บาร์แบบดั้งเดิมเลย

เท่านั้นยังไม่พอแม้จะบอกว่ามันเป็นหุ่นรูปร่างแพะป่าก็ตาม คาวาซากิยังได้ออกแบบส่วนบนของ RHP Bex ให้สามารถแยกส่วนได้อย่างสมบูรณ์ด้วย

ดังนั้นหากลูกค้าต้องการให้หุ่นตัวนี้เน้นการใช้งานมากว่ารูปร่าง พวกเขาก็สามารถถอดชิ้นส่วนรูปร่างสัตว์ออกได้ทั้งหมดเช่นกัน

(ชมคลิปการจัดแสดงของเจ้า RHP Bex ได้ที่ youtu.be/ApzHdofI0kE)

และหากการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นไปได้ดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็น RHP Bex ถูกนำไปใช้งานจริงๆ ในศถานที่ที่เข้ากับรูปลักษณ์ของมันอย่างฟาร์มหรือสวนสัตว์ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

gizmodo.com/kawasaki-debuts-a-deranged-rideable-goat-robot-1848648443

spectrum.ieee.org/kawasaki-robotics-bex

robotstart.info/2022/03/09/kawasaki-vsido.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...