คาวาซากิเปิดตัว “RHP Bex” หุ่นสี่ขาหน้าตาเหมือน “แพะป่า” แบกของ/ให้คนขี่ได้ แถมติดล้อด้วย


ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน มนุษย์เรามาถึงจุดที่หุ่นยนต์สามารถลุกขึ้นมาเดินสองขาหรือสี่ขาได้อย่างเต็มตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเทคโนโลยีหุ่นยนต์ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่ใหม่และยังคงสามารถพัฒนาได้หลากหลายรูปแบบอยู่ดี หลายครั้งเราจึงสามารถเห็นนักวิทยาศาสตร์สร้างหุ่นยนต์ประหลาดๆ ออกมาอยู่

อย่างล่าสุดนี้เอง บริษัท “คาวาซากิ” ของประเทศญี่ปุ่นก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวผลงานหุ่นยนต์สี่ขาตัวใหม่ล่าสุดของพวกเขา ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างดันมีรูปร่างคล้าย “แพะป่า” เสียอย่างนั้น

เจ้าหุ่นยนต์แพะป่าตัวนี้ถูกเปิดตัวออกมาภายในงาน International Robot Exhibition 2022 (iREX) ซึ่งจัดขึ้นในโตเกียวเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมันมีชื่อว่า “RHP Bex”

และถูกออกแบบมาให้เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่วเพื่อเดินทางทั้งตามถนนปกติและในภูมิประเทศที่เข้าถึงยาก แต่ยังทรงตัวที่ดีแม้แบกของหรือให้คนขี่

โดย RHP Bex นั้นแม้ปกติจะเคลื่อนที่ด้วยการเดินสี่ขาเพื่อเคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศที่ไม่สม่ำเสมอ

แต่หากอยู่ในภูมิประเทศที่เป็นใจเช่นถนนหรือที่ราบ มันก็สามารถคุกเข่าลงเพื่อเปลี่ยนขาของมันเป็นล้อสี่คู่เพื่อการเดินทางที่รวดเร็วได้คล้ายสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมาก

นอกจากนี้มันยังมาพร้อมที่เก็บสินค้าที่รับน้ำหนักได้รวม 100 กิโลกรัมด้วย ทำให้มันมีความสามารถมากพอที่จะใครมนุษย์ขี่และบังคับมันผ่านแฮนด์บาร์แบบดั้งเดิมเลย

เท่านั้นยังไม่พอแม้จะบอกว่ามันเป็นหุ่นรูปร่างแพะป่าก็ตาม คาวาซากิยังได้ออกแบบส่วนบนของ RHP Bex ให้สามารถแยกส่วนได้อย่างสมบูรณ์ด้วย

ดังนั้นหากลูกค้าต้องการให้หุ่นตัวนี้เน้นการใช้งานมากว่ารูปร่าง พวกเขาก็สามารถถอดชิ้นส่วนรูปร่างสัตว์ออกได้ทั้งหมดเช่นกัน

(ชมคลิปการจัดแสดงของเจ้า RHP Bex ได้ที่ youtu.be/ApzHdofI0kE)

และหากการพัฒนาหุ่นยนต์ตัวนี้เป็นไปได้ดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะได้เห็น RHP Bex ถูกนำไปใช้งานจริงๆ ในศถานที่ที่เข้ากับรูปลักษณ์ของมันอย่างฟาร์มหรือสวนสัตว์ก็เป็นได้

 

 

ที่มา

gizmodo.com/kawasaki-debuts-a-deranged-rideable-goat-robot-1848648443

spectrum.ieee.org/kawasaki-robotics-bex

robotstart.info/2022/03/09/kawasaki-vsido.html


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ