สหรัฐฯ เริ่มการทดลอง ใช้ “หุ่นยนต์สุนัข” ลาดตระเวน ที่ชายแดน สหรัฐฯ-เม็กซิโก


ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน หลายคนก็อาจจะคาดการณ์กันไว้บ้างแล้วว่าหุ่นยนต์คงจะกลายเป็นสิ่งที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่งรวมถึงในทางการทหารและตำรวจ

อย่างล่าสุดนี้เอง กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศ ความเคลื่อนไหวใหม่ที่ว่า ในปัจจุบันพวกเขาได้กำลังทดลองให้งานหุ่นยนต์รูปร่างสุนัข เพื่อตระเวนชายแดนทางใต้ของประเทศอยู่

 

หุ่นยนต์ตัวที่ว่านี้ มีชื่อว่า “AGSVs” (Automated Ground Surveillance Vehicles) ผลงานของบริษัท Ghost Robotics ซึ่งแม้จะรูปร่างคล้าย Spot ของ Boston Dynamics แต่ก็ได้รับการดัดแปลงให้เหมาะสมกับการใช้งานในทางทหารมากขึ้น

โดยมันถูกระบุว่าออกแบบมาเพื่อให้ทำงานได้แบบอัตโนมัติ และสามารถทำงานครอบคลุมพื้นที่ห่างไกล ที่หน่วยลาดตระเวนของมนุษย์เข้าถึงได้ยาก เช่นภูเขา หรือทะเลทราย เพื่อตรวจจับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในพื้นที่

 

นับว่าน่าเสียดายที่ในปัจจุบันข้อมูลของหุ่นยนต์ที่จะถูกนำไปทดลองใช้งานนั้น ยังไม่ได้รับการเปิดเผยออกมามากนัก อย่างไรก็ตามจากข้อมูลเบื้องต้นดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ได้รับการติดอาวุธในเวลานี้

ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ใช่ว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่มีแผนการสร้างหุ่นยนต์ติดอาวุธเลยเช่นกัน

นั่นเพราะเมื่อช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท SWORD International ก็เคยออกมาเปิดตัวหุ่นยนต์ Special Purpose Unmanned Rifle หรือ SPUR ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สุนัขที่มีการติดตั้งปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติออกมาเช่นกัน

 

ดังนั้นมันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ หุ่นยนต์สุนัขคงจะกลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญไม่ใช่น้อยเลย ทั้งในการตระเวนชายแดน และการทหารในอนาคต

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/us-trials-autonomous-robot-dogs-to-patrol-southern-border/

www.euronews.com/next/2022/02/09/us-tests-robot-dogs-to-patrol-its-border-with-mexico-and-civil-rights-groups-aren-t-happy


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format