สหรัฐฯ เริ่มการทดลอง ใช้ “หุ่นยนต์สุนัข” ลาดตระเวน ที่ชายแดน สหรัฐฯ-เม็กซิโก

Date:

ด้วยการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในปัจจุบัน หลายคนก็อาจจะคาดการณ์กันไว้บ้างแล้วว่าหุ่นยนต์คงจะกลายเป็นสิ่งที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลาย ซึ่งรวมถึงในทางการทหารและตำรวจ

อย่างล่าสุดนี้เอง กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ก็เพิ่งจะออกมาประกาศ ความเคลื่อนไหวใหม่ที่ว่า ในปัจจุบันพวกเขาได้กำลังทดลองให้งานหุ่นยนต์รูปร่างสุนัข เพื่อตระเวนชายแดนทางใต้ของประเทศอยู่

 

หุ่นยนต์ตัวที่ว่านี้ มีชื่อว่า “AGSVs” (Automated Ground Surveillance Vehicles) ผลงานของบริษัท Ghost Robotics ซึ่งแม้จะรูปร่างคล้าย Spot ของ Boston Dynamics แต่ก็ได้รับการดัดแปลงให้เหมาะสมกับการใช้งานในทางทหารมากขึ้น

โดยมันถูกระบุว่าออกแบบมาเพื่อให้ทำงานได้แบบอัตโนมัติ และสามารถทำงานครอบคลุมพื้นที่ห่างไกล ที่หน่วยลาดตระเวนของมนุษย์เข้าถึงได้ยาก เช่นภูเขา หรือทะเลทราย เพื่อตรวจจับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในพื้นที่

 

นับว่าน่าเสียดายที่ในปัจจุบันข้อมูลของหุ่นยนต์ที่จะถูกนำไปทดลองใช้งานนั้น ยังไม่ได้รับการเปิดเผยออกมามากนัก อย่างไรก็ตามจากข้อมูลเบื้องต้นดูเหมือนว่าพวกมันจะไม่ได้รับการติดอาวุธในเวลานี้

ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ใช่ว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่มีแผนการสร้างหุ่นยนต์ติดอาวุธเลยเช่นกัน

นั่นเพราะเมื่อช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัท SWORD International ก็เคยออกมาเปิดตัวหุ่นยนต์ Special Purpose Unmanned Rifle หรือ SPUR ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สุนัขที่มีการติดตั้งปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติออกมาเช่นกัน

 

ดังนั้นมันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ หุ่นยนต์สุนัขคงจะกลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญไม่ใช่น้อยเลย ทั้งในการตระเวนชายแดน และการทหารในอนาคต

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/us-trials-autonomous-robot-dogs-to-patrol-southern-border/

www.euronews.com/next/2022/02/09/us-tests-robot-dogs-to-patrol-its-border-with-mexico-and-civil-rights-groups-aren-t-happy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...