Meta ขู่จะต้องปิด Facebook, IG ในยุโรป จากกฎหมายข้อมูลส่วนตัว ยุโรปตอบกลับ “ไม่มีนายเราก็อยู่ได้”


มีประเด็นดราม่าน่าสนใจ เกี่ยวกับโซเชียลยักษ์ใหญ่ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันอย่าง Facebook และ Instagram สองแพลตฟอร์มในเครือ Meta นั่นเอง

โดยก่อนหน้านี้ ทางยุโรปมีกฎเรื่องข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ พูดง่ายๆ ก็คือ บริษัทที่มาเปิดให้บริการในยุโรป ก็ต้องเก็บข้อมูลผู้ใช้งานในยุโรป ห้ามส่งไปเก็บหรือประมวลผลที่อื่น เช่น ไปสหรัฐฯ หรือไปจีน

ซึ่งในประเด็นนี้ บริษัทไอทีของสหรัฐฯ หลายเจ้าก็ไม่ค่อยเห็นด้วย แต่ก็ยังไม่สามารถทำข้อตกลงเรื่องการส่งข้อมูลข้ามไปมาระหว่างยุโรป-สหรัฐฯ ได้ลงตัว

ทำให้ทาง Meta หนึ่งในบริษัทที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว ก็ออกมาเผยในลักษณะเหมือน “ขู่” ว่าอาจจะต้องปิดให้บริการทางยุโรป ทั้งที่ไม่อยากจะทำแต่อย่างใด

 

โฆษกของ Meta ระบุถึงเรื่องนี้ว่า “เราไม่มีแผนจะถอนตัวจากยุโรปนะ แต่ความจริงก็คือ Meta และหลายๆ บริษัท มีบริการที่จำเป็นต้องพึ่งพาการส่งข้อมูลระหว่าง ยุโรป-สหรัฐ เพื่อให้สามารถทำงานได้”

Meta ระบุว่าไม่ได้มีแผนถอนตัว แต่ปัญหาด้านข้อมูลจะทำให้พวกเขาไม่สามารถเปิดให้บริการได้ นั่นหมายถึงการปิดบริการ ไปจนกว่าข้อกฎหมายจะลงตัว

หลายคนมองว่าท่าทีดังกล่าว เปรียบเหมือนการเอาผู้ใช้งานเครือข่ายยักษ์ใหญ่เป็นตัวประกัน เพราะโซเชียลที่ได้รับความนิยมสูง ถ้าปิดตัวไปในทันทีจะส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

ส่วนทางยุโรป ไม่รอช้า ออกมาโต้กลับในไม่นาน โดยเริ่มจากรัฐมนตรีเศรษฐกิจของเยอรมนี Robert Habeck ที่บอกว่าตัวเขาเองก็ไม่ได้มีโซเชียลมานานแล้ว

“หลังจากที่แอคเคาท์ Facebook และ Twitter ผมโดนแฮ็ก ผมก็ไม่ได้มีบัญชีโซเชียลทั้งสองมา 4 ปีแล้ว ชีวิตผมโคตรมีความสุขเลย”

 

ตามมาด้วยรัฐมนตรีคลังฝรั่งเศส Bruno Le Maire ที่โต้กลับเลยว่า “ยืนยันได้เลยว่าชีวิตก็มีความสุขได้แม้ไม่มี Facebook เราอยู่ได้แน่ๆ ถ้าไม่มี Facebook”

นอกจากจะพูดเชิงประชดประชันแล้ว รัฐมนตรีคนดังกล่าวยังระบุอย่างจริงจังปิดท้ายเอาไว้ด้วยว่า

“บริษัทยักษ์ใหญ่ จำเป็นต้องเข้าใจว่ายุโรปจะพึงรักษาอธิปไตยของตัวเองไว้ ยุโรปเป็นตลาดที่มีเศรษฐกิจใหญ่ มีกำลังบริโภคสูง เราจำเป็นจะต้องร่วมมือกัน และไม่ถูกข่มขู่ด้วยอะไรแบบนี้เลย”

 

ดราม่าครั้งนี้น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ว่าหลังจากนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ฟากสหรัฐฯ ทั้งหลายจะเดินเกมต่ออย่างไร?

เพราะเชื่อว่าสุดท้ายด้วยผลประโยชน์แล้ว คงไม่มีบริษัทไหนอยากจะปิดให้บริการ แต่ก็อาจจะต้องนำไปสู่การร่างข้อกฎหมายและข้อตกลง ที่ลงตัวด้วยกันทุกฝ่ายเช่นกัน

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

Meta threatens to pull Instagram and Facebook in Europe over privacy laws, regulators say ‘please do’

https://mashable.com/article/meta-threatens-european-facebook-instagram-shutdown


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format