เปิดตัว “Nuro” รถไร้คนขับรุ่นใหม่ ติดตั้ง “ถุงลมนิรภัยนอกรถ” ออกแบบมาเผื่อ ชนคนบนทางเท้า ??

Date:

ในยุคที่เทคโนโลยี “รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ” หรือ “รถยนต์ไร้คนขับ” กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ นอกจากบริษัทใหญ่อย่าง Tesla ที่สหรัฐอเมริกาก็เริ่มมีบริษัทรายย่อยจำนวนมาก ที่พยายามผลิตรถยนต์ไร้คนขับของตัวเองออกมาบ้าง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม “ความปลอดภัย” ของรถยนต์ไร้คนขับ ก็ยังคงตกเป็นหัวข้อที่หลายๆ คน ไม่สามารถให้ความวางใจได้เต็มที่นัก โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวรถรูปแบบนี้ชนคนบนถนนให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ

ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยลดปัญหาความปลอดภัยของรถยนต์ไร้คนขับ ล่าสุดนี้เองบริษัทคลื่นลูกใหม่อย่าง “Nuro” จึงได้ออกมาเปิดตัว รถยนต์ไร้คนขับรูปแบบใหม่ ซึ่งติดตั้ง “ถุงลมนิรภัยนอกรถ” เผื่อเวลาชนคนบนทางเท้าเสียเลย

 

นี่อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ทำให้หลายๆ คนเกาหัวสงสัยกันไม่น้อย แต่มันก็ถือเป็นการตัดสินใจที่น่าสนใจมาก เพราะในกรณีที่รถเกิดพุ่งชนคนข้างถนนด้วยความผิดพลาดขึ้นมาจริงๆ

ถุงลมนี้ก็จะสามารถช่วยลดแรงกระแทกได้อย่างมาก และอาจช่วยชีวิตคนที่ถูกชนไว้ได้หลายชีวิต

 

แต่แม้จะมีการติดถุงลมนิรภัยนอกรถก็ตาม มันก็ไม่ได้หมายความว่ารถคันนี้จะมีความเสี่ยงชนคนบนถนนมากกว่าปกติแต่อย่างไร เพราะทางบริษัท Nuro ได้ทำการติดตั้งกล้องตรวจจับรอบรถแบบ 360 องศาเพื่อป้องกันเรื่องนี้

แถมรถดังกล่าวยังมีความกว้างน้อยกว่ารถทั่วไปถึง 20% และสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วที่ราวๆ 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าไม่เร็วมากด้วย ทำให้รถดังกล่าวถือว่าปลอดภัยไม่น้อย

 

และแม้ขนาดจะฟังดูเล็กก็ตามรถของบริษัท Nuro ก็สามารถ แบกของได้กว่า 220 กิโลกรัม และปรับอุณหภูมิในรถได้ตั้งแต่ -5 องศา จนถึง 46 องศาเลยด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสมสำหรับการขนส่งสินค้าสำคัญๆ อย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

(ชมวิดีโอเปิดตัวรถคันนี้ได้ที่ youtu.be/L68ZzwtCon8)

 

 

ที่มา

medium.com/nuro/introducing-our-next-generation-nuro-8c1c63488342

futurism.com/the-byte/self-driving-car-airbags-pedestrians

www.vice.com/en/article/v7d75y/autonomous-delivery-robot-adds-external-airbags-for-when-it-inevitably-crashes-into-people

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...