เปิดตัว “Nuro” รถไร้คนขับรุ่นใหม่ ติดตั้ง “ถุงลมนิรภัยนอกรถ” ออกแบบมาเผื่อ ชนคนบนทางเท้า ??

Date:

ในยุคที่เทคโนโลยี “รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ” หรือ “รถยนต์ไร้คนขับ” กำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ นอกจากบริษัทใหญ่อย่าง Tesla ที่สหรัฐอเมริกาก็เริ่มมีบริษัทรายย่อยจำนวนมาก ที่พยายามผลิตรถยนต์ไร้คนขับของตัวเองออกมาบ้าง

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม “ความปลอดภัย” ของรถยนต์ไร้คนขับ ก็ยังคงตกเป็นหัวข้อที่หลายๆ คน ไม่สามารถให้ความวางใจได้เต็มที่นัก โดยเฉพาะเมื่อมีข่าวรถรูปแบบนี้ชนคนบนถนนให้เห็นอยู่เป็นระยะๆ

ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยลดปัญหาความปลอดภัยของรถยนต์ไร้คนขับ ล่าสุดนี้เองบริษัทคลื่นลูกใหม่อย่าง “Nuro” จึงได้ออกมาเปิดตัว รถยนต์ไร้คนขับรูปแบบใหม่ ซึ่งติดตั้ง “ถุงลมนิรภัยนอกรถ” เผื่อเวลาชนคนบนทางเท้าเสียเลย

 

นี่อาจจะเป็นการตัดสินใจที่ทำให้หลายๆ คนเกาหัวสงสัยกันไม่น้อย แต่มันก็ถือเป็นการตัดสินใจที่น่าสนใจมาก เพราะในกรณีที่รถเกิดพุ่งชนคนข้างถนนด้วยความผิดพลาดขึ้นมาจริงๆ

ถุงลมนี้ก็จะสามารถช่วยลดแรงกระแทกได้อย่างมาก และอาจช่วยชีวิตคนที่ถูกชนไว้ได้หลายชีวิต

 

แต่แม้จะมีการติดถุงลมนิรภัยนอกรถก็ตาม มันก็ไม่ได้หมายความว่ารถคันนี้จะมีความเสี่ยงชนคนบนถนนมากกว่าปกติแต่อย่างไร เพราะทางบริษัท Nuro ได้ทำการติดตั้งกล้องตรวจจับรอบรถแบบ 360 องศาเพื่อป้องกันเรื่องนี้

แถมรถดังกล่าวยังมีความกว้างน้อยกว่ารถทั่วไปถึง 20% และสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วที่ราวๆ 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าไม่เร็วมากด้วย ทำให้รถดังกล่าวถือว่าปลอดภัยไม่น้อย

 

และแม้ขนาดจะฟังดูเล็กก็ตามรถของบริษัท Nuro ก็สามารถ แบกของได้กว่า 220 กิโลกรัม และปรับอุณหภูมิในรถได้ตั้งแต่ -5 องศา จนถึง 46 องศาเลยด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสมสำหรับการขนส่งสินค้าสำคัญๆ อย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

(ชมวิดีโอเปิดตัวรถคันนี้ได้ที่ youtu.be/L68ZzwtCon8)

 

 

ที่มา

medium.com/nuro/introducing-our-next-generation-nuro-8c1c63488342

futurism.com/the-byte/self-driving-car-airbags-pedestrians

www.vice.com/en/article/v7d75y/autonomous-delivery-robot-adds-external-airbags-for-when-it-inevitably-crashes-into-people

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...