ยุค “พลังงานลม” จะมาถึงแล้ว!! หลายประเทศเริ่มชิงบัลลังก์ สร้าง ฟาร์มกังหันลม ที่ “ใหญ่ที่สุดในโลก”

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีพลังงานสะอาด การผลิตไฟฟ้าด้วย “พลังงานลม” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่หลายประเทศให้ความสนใจ แต่ถึงอย่างนั้นการผลิตไฟฟ้ารูปแบบนี้ ก็ถือว่ายังคงมีข้อจำกัด เพราะการจะหาพื้นที่ตั้งกังหันลมมันไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ง่ายนัก

ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้หลายประเทศได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการจัดตั้ง ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเริ่มใช้มันผลิตไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้ว

 

ฟาร์มกังหันลมที่เป็นข่าวในครั้งนี้ ตัวแรกถือคือ Hornsea 2 ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งของอังกฤษ ซึ่งสร้างเสร็จในระดับพร้อมใช้งานตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม และถูกเปิดใช้งานไปในช่วงก่อนคริสต์มาสเล็กน้อย

โดยฟาร์มกังหันลมอันนี้ ในปัจจุบันยังคงมีการต่อเติมกังหันผลิตไฟฟ้าเพิ่มเติมอยู่ และถูกระบุว่าเมื่อเสร็จสมบูรณ์อย่างแท้จริง มันจะมีกังหันลมผลิตไฟฟ้าถึง 165 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีกำลังการผลิตสูงสุด 8 MW

มากพอที่จะให้พลังงานบ้านในอังกฤษพร้อมกัน 1.3 บ้านหลัง ขึ้นแท่นกังหันผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดแทน Hornsea 1 ไปอย่างสวยงาม

 

แต่ตำแหน่งของฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดนี้ก็ถูกล้มไปในเวลารวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ เมื่อไม่กี่วันต่อมาในช่วงคริสต์มาส ประเทศจีนก็ออกมาประกาศ เปิดตัวฟาร์มกังหันลม Jiangsu Qidong ของตัวเองบ้าง

ซึ่งแม้มันจะผลิตไฟฟ้าได้ที่ 802 MW ต่ำกว่า Hornsea ทั้งสองตัวมาก แต่ก็มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากมีการใช้กังหันลมที่ต่างกันเจ็ดรุ่นจากสี่ผู้ผลิต

 

ที่สำคัญตำแหน่งของกังหันลมทั้งสองตัวนี้ ก็มีผู้ท้าชิงในอนาคตแล้วด้วย เพราะในตั้งแต่ต้นปี 2021 เดนมาร์ก และเกาหลีใต้เองก็กำลังอยู่ในระหว่างการสร้าง “เกาะ” ซึ่งออกแบบมาเป็นฟาร์มกังหันโดยเฉพาะอยู่

และนี่ยังไม่นับรวมไอซ์แลนด์ซึ่งหวังจะสร้าง “ฟาร์มกังหันลมที่ทะเยอทะยานที่สุด” และโครงการ Hornsea 3 ซึ่งคิดจะทำฟาร์มกังหันลมที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 2,400 MW อีก

 

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่จะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ พลังงานไฟฟ้าจากกังหันลมนอกชายฝั่งอาจจะกลายเป็นพลังงานสะอาดสำคัญที่มีบทบาทมากๆ ของโลกก็เป็นได้

และคงมีอีกหลายประเทศไม่น้อยเลยที่จะหันมาใช้พลังงานดังกล่าวเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/worlds-largest-wind-farm-has-officially-started-producing-power/

balkangreenenergynews.com/worlds-biggest-offshore-wind-farm-starts-producing-power/

https://www.globaltimes.cn/page/202112/1243191.shtml

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...