ยุค “พลังงานลม” จะมาถึงแล้ว!! หลายประเทศเริ่มชิงบัลลังก์ สร้าง ฟาร์มกังหันลม ที่ “ใหญ่ที่สุดในโลก”


1 ปลาทู

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีพลังงานสะอาด การผลิตไฟฟ้าด้วย “พลังงานลม” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่หลายประเทศให้ความสนใจ แต่ถึงอย่างนั้นการผลิตไฟฟ้ารูปแบบนี้ ก็ถือว่ายังคงมีข้อจำกัด เพราะการจะหาพื้นที่ตั้งกังหันลมมันไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ง่ายนัก

ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้หลายประเทศได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการจัดตั้ง ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเริ่มใช้มันผลิตไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้ว

 

ฟาร์มกังหันลมที่เป็นข่าวในครั้งนี้ ตัวแรกถือคือ Hornsea 2 ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งของอังกฤษ ซึ่งสร้างเสร็จในระดับพร้อมใช้งานตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม และถูกเปิดใช้งานไปในช่วงก่อนคริสต์มาสเล็กน้อย

โดยฟาร์มกังหันลมอันนี้ ในปัจจุบันยังคงมีการต่อเติมกังหันผลิตไฟฟ้าเพิ่มเติมอยู่ และถูกระบุว่าเมื่อเสร็จสมบูรณ์อย่างแท้จริง มันจะมีกังหันลมผลิตไฟฟ้าถึง 165 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีกำลังการผลิตสูงสุด 8 MW

มากพอที่จะให้พลังงานบ้านในอังกฤษพร้อมกัน 1.3 บ้านหลัง ขึ้นแท่นกังหันผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดแท่น Hornsea 1 ไปอย่างสวยงาม

 

แต่ตำแหน่งของฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดนี้ก็ถูกล้มไปในเวลารวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ เมื่อไม่กี่วันต่อมาในช่วงคริสต์มาส ประเทศจีนก็ออกมาประกาศ เปิดตัวฟาร์มกังหันลม Jiangsu Qidong ของตัวเองบ้าง

ซึ่งแม้มันจะผลิตไฟฟ้าได้ที่ 802 MW ต่ำกว่า Hornsea ทั้งสองตัวมาก แต่ก็มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากมีการใช้กังหันลมที่ต่างกันเจ็ดรุ่นจากสี่ผู้ผลิต

 

ที่สำคัญตำแหน่งของกังหันลมทั้งสองตัวนี้ ก็มีผู้ท้าชิงในอนาคตแล้วด้วย เพราะในตั้งแต่ต้นปี 2021 เดนมาร์ก และเกาหลีใต้เองก็กำลังอยู่ในระหว่างการสร้าง “เกาะ” ซึ่งออกแบบมาเป็นฟาร์มกังหันโดยเฉพาะอยู่

และนี่ยังไม่นับรวมไอซ์แลนด์ซึ่งหวังจะสร้าง “ฟาร์มกังหันลมที่ทะเยอทะยานที่สุด” และโครงการ Hornsea 3 ซึ่งคิดจะทำฟาร์มกังหันลมที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 2,400 MW อีก

 

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่จะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ พลังงานไฟฟ้าจากกังหันลมนอกชายฝั่งอาจจะกลายเป็นพลังงานสะอาดสำคัญที่มีบทบาทมากๆ ของโลกก็เป็นได้

และคงมีอีกหลายประเทศไม่น้อยเลยที่จะหันมาใช้พลังงานดังกล่าวเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/worlds-largest-wind-farm-has-officially-started-producing-power/

balkangreenenergynews.com/worlds-biggest-offshore-wind-farm-starts-producing-power/

https://www.globaltimes.cn/page/202112/1243191.shtml


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?