ยุค “พลังงานลม” จะมาถึงแล้ว!! หลายประเทศเริ่มชิงบัลลังก์ สร้าง ฟาร์มกังหันลม ที่ “ใหญ่ที่สุดในโลก”

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีพลังงานสะอาด การผลิตไฟฟ้าด้วย “พลังงานลม” ได้กลายเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่หลายประเทศให้ความสนใจ แต่ถึงอย่างนั้นการผลิตไฟฟ้ารูปแบบนี้ ก็ถือว่ายังคงมีข้อจำกัด เพราะการจะหาพื้นที่ตั้งกังหันลมมันไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ง่ายนัก

ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นความสำเร็จที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้หลายประเทศได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการจัดตั้ง ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเริ่มใช้มันผลิตไฟฟ้าอย่างเป็นทางการแล้ว

 

ฟาร์มกังหันลมที่เป็นข่าวในครั้งนี้ ตัวแรกถือคือ Hornsea 2 ฟาร์มกังหันลมนอกชายฝั่งของอังกฤษ ซึ่งสร้างเสร็จในระดับพร้อมใช้งานตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม และถูกเปิดใช้งานไปในช่วงก่อนคริสต์มาสเล็กน้อย

โดยฟาร์มกังหันลมอันนี้ ในปัจจุบันยังคงมีการต่อเติมกังหันผลิตไฟฟ้าเพิ่มเติมอยู่ และถูกระบุว่าเมื่อเสร็จสมบูรณ์อย่างแท้จริง มันจะมีกังหันลมผลิตไฟฟ้าถึง 165 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีกำลังการผลิตสูงสุด 8 MW

มากพอที่จะให้พลังงานบ้านในอังกฤษพร้อมกัน 1.3 บ้านหลัง ขึ้นแท่นกังหันผลิตไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดแทน Hornsea 1 ไปอย่างสวยงาม

 

แต่ตำแหน่งของฟาร์มกังหันลมที่ใหญ่ที่สุดนี้ก็ถูกล้มไปในเวลารวดเร็วแบบไม่น่าเชื่อ เมื่อไม่กี่วันต่อมาในช่วงคริสต์มาส ประเทศจีนก็ออกมาประกาศ เปิดตัวฟาร์มกังหันลม Jiangsu Qidong ของตัวเองบ้าง

ซึ่งแม้มันจะผลิตไฟฟ้าได้ที่ 802 MW ต่ำกว่า Hornsea ทั้งสองตัวมาก แต่ก็มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากมีการใช้กังหันลมที่ต่างกันเจ็ดรุ่นจากสี่ผู้ผลิต

 

ที่สำคัญตำแหน่งของกังหันลมทั้งสองตัวนี้ ก็มีผู้ท้าชิงในอนาคตแล้วด้วย เพราะในตั้งแต่ต้นปี 2021 เดนมาร์ก และเกาหลีใต้เองก็กำลังอยู่ในระหว่างการสร้าง “เกาะ” ซึ่งออกแบบมาเป็นฟาร์มกังหันโดยเฉพาะอยู่

และนี่ยังไม่นับรวมไอซ์แลนด์ซึ่งหวังจะสร้าง “ฟาร์มกังหันลมที่ทะเยอทะยานที่สุด” และโครงการ Hornsea 3 ซึ่งคิดจะทำฟาร์มกังหันลมที่มีกำลังผลิตไฟฟ้า 2,400 MW อีก

 

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่จะบอกว่าในอนาคตอันใกล้นี้ พลังงานไฟฟ้าจากกังหันลมนอกชายฝั่งอาจจะกลายเป็นพลังงานสะอาดสำคัญที่มีบทบาทมากๆ ของโลกก็เป็นได้

และคงมีอีกหลายประเทศไม่น้อยเลยที่จะหันมาใช้พลังงานดังกล่าวเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.iflscience.com/technology/worlds-largest-wind-farm-has-officially-started-producing-power/

balkangreenenergynews.com/worlds-biggest-offshore-wind-farm-starts-producing-power/

https://www.globaltimes.cn/page/202112/1243191.shtml

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...