นักวิทย์จีนเผย กำลังพัฒนา ระบบ AI หน้าที่คล้าย “อัยการ” สั่งฟ้องผู้ต้องหา “ความแม่นยำ 97%”

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกกันบ้างแล้ว ว่าในปัจจุบัน “AI” กำลังเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และกำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อสังคมในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงเป็นคำถามที่ตอบได้ยากอยู่ดีว่าเราจะไว้ใจ AI ได้แค่ไหนกัน

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ชวนให้เป็นที่ถกเถียงของสังคมเลย เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีนได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนา AI ที่สามารถทำหน้าที่คล้าย “อัยการ” ซึ่งสามารถ “สั่งฟ้อง” ผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมด้วยความแม่นยำถึง 97% อยู่

 

AI ตัวใหม่นี้เป็นผลงานที่ถูกพัฒนาและทดลองโดยสำนักงานอัยการประชาชนเซี่ยงไฮ้ผู่ตง ซึ่งเป็นสำนักงานอัยการเขตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน

มันถูกระบุว่าทำงานได้โดยอาศัยระบบต่อยอดมาจากเครื่องมือ AI ชื่อ “System 206” ซึ่งอัยการในจีนมักใช้ประเมินหลักฐานและประเมินว่าผู้ต้องสงสัยเป็นอันตรายต่อสาธารณะเพียงใด

 

โดยระบบนี้ถูกระบุว่าจะสามารถระบุตัวผู้มีคดีอาชญากรรมทั่วไป 8 อย่าง ประกอบด้วย

การฉ้อโกงบัตรเครดิต, การพนัน, การขับรถโดยประมาท, การทำร้ายร่างกายโดยเจตนา, การขัดขวางเจ้าหน้าที่, การโจรกรรม, การฉ้อฉล และความขัดแย้งทางการเมือง

ด้วยการอาศัยอธิบายของคดีที่ต้องสงสัย เพื่อหาความเป็นไปได้อย่างแม่นย่ำ และสามารถส่งฟ้องคดีให้ศาลตัดสินได้หากผู้ใช้ต้องการ

 

แน่นอนว่าด้วยธรรมชาติของ AI ระบบตัวใหม่นี้จึงยังมีข้อผิดพลาดอยู่ ซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้กับหลายๆ ฝ่ายไม่น้อย เพราะมันจะเป็นการยากมาที่จะหาคนรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่ในปัจจุบัน AI ตัวนี้ ดูจะยังไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามหากมองจากหลายๆ ปัจจัยในปัจจุบัน หลายคนไม่น้อยก็เริ่มกังวลกันอย่างมากว่าในอนาคต การทำงานที่ควรจะละเอียดอ่อนหลายๆ ชิ้นเช่นนี้ อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ถูกโยนให้เป็นหน้าที่ของ AI ไปก็ได้

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/science/article/3160997/chinese-scientists-develop-ai-prosecutor-can-press-its-own

futurism.com/the-byte/china-ai-prosecutor-crimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...