นักวิทย์จีนเผย กำลังพัฒนา ระบบ AI หน้าที่คล้าย “อัยการ” สั่งฟ้องผู้ต้องหา “ความแม่นยำ 97%”

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงรู้สึกกันบ้างแล้ว ว่าในปัจจุบัน “AI” กำลังเป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และกำลังมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อสังคมในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังคงเป็นคำถามที่ตอบได้ยากอยู่ดีว่าเราจะไว้ใจ AI ได้แค่ไหนกัน

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ชวนให้เป็นที่ถกเถียงของสังคมเลย เมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ในประเทศจีนได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขากำลังพัฒนา AI ที่สามารถทำหน้าที่คล้าย “อัยการ” ซึ่งสามารถ “สั่งฟ้อง” ผู้ต้องหาคดีอาชญากรรมด้วยความแม่นยำถึง 97% อยู่

 

AI ตัวใหม่นี้เป็นผลงานที่ถูกพัฒนาและทดลองโดยสำนักงานอัยการประชาชนเซี่ยงไฮ้ผู่ตง ซึ่งเป็นสำนักงานอัยการเขตที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน

มันถูกระบุว่าทำงานได้โดยอาศัยระบบต่อยอดมาจากเครื่องมือ AI ชื่อ “System 206” ซึ่งอัยการในจีนมักใช้ประเมินหลักฐานและประเมินว่าผู้ต้องสงสัยเป็นอันตรายต่อสาธารณะเพียงใด

 

โดยระบบนี้ถูกระบุว่าจะสามารถระบุตัวผู้มีคดีอาชญากรรมทั่วไป 8 อย่าง ประกอบด้วย

การฉ้อโกงบัตรเครดิต, การพนัน, การขับรถโดยประมาท, การทำร้ายร่างกายโดยเจตนา, การขัดขวางเจ้าหน้าที่, การโจรกรรม, การฉ้อฉล และความขัดแย้งทางการเมือง

ด้วยการอาศัยอธิบายของคดีที่ต้องสงสัย เพื่อหาความเป็นไปได้อย่างแม่นย่ำ และสามารถส่งฟ้องคดีให้ศาลตัดสินได้หากผู้ใช้ต้องการ

 

แน่นอนว่าด้วยธรรมชาติของ AI ระบบตัวใหม่นี้จึงยังมีข้อผิดพลาดอยู่ ซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้กับหลายๆ ฝ่ายไม่น้อย เพราะมันจะเป็นการยากมาที่จะหาคนรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น

มันจึงนับว่าเป็นโชคดีมากที่ในปัจจุบัน AI ตัวนี้ ดูจะยังไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามหากมองจากหลายๆ ปัจจัยในปัจจุบัน หลายคนไม่น้อยก็เริ่มกังวลกันอย่างมากว่าในอนาคต การทำงานที่ควรจะละเอียดอ่อนหลายๆ ชิ้นเช่นนี้ อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ถูกโยนให้เป็นหน้าที่ของ AI ไปก็ได้

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/science/article/3160997/chinese-scientists-develop-ai-prosecutor-can-press-its-own

futurism.com/the-byte/china-ai-prosecutor-crimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...