รู้หรือไม่ NASA เคยว่าจ้าง นักบวช/อิหม่าม เพื่อศึกษาผลกระทบ ทาง “ศาสนา” หากเอเลียนมาเยือนโลก


มันเป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับจากหลายๆ ฝ่ายมาเป็นเวลานาน ว่าในจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ อาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญานอกจากมนุษย์อาศัยอยู่  มันจึงมีความเป็นไปได้ที่ในสักวัน สิ่งมีชีวิตเหล่านั้นจะเดินทางมาเยือนโลก

แต่เคยลองคิดกันเล่นๆ ไหมว่าในวันที่สิ่งมีชีวิตจากต่างดาวมาเยือนโลกจริงๆ มนุษย์เราจะมีการตอบสนองต่อผู้มาเยือนเหล่านี้อย่างไร มันจะเป็นไปได้ไหมที่คนบางกลุ่มจะเห็นพวกเขาเป็นผู้ส่งสารจากสวรรค์ จนศาสนาของเราเปลี่ยนไป

 

เพื่อหาคำตอบของคำถามนี้ ตั้งแต่ปี 2016 องค์กร NASA จึงได้มีการว่าจ้างบุคคลทางศาสนา 24 คนซึ่งรวมถึงนักบวช รับบี และอิหม่าม มารวมตัวกันในโครงการทดลองที่กินเวลานานเป็นปี และผลที่ออกมาก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลย

นั่นเพราะต่อให้มีเอเลี่ยนลงมาจากฟ้าตรงๆ เลยก็ตาม เหล่าบุคคลทางศาสนาก็ล้วนแต่บอกว่า หลักคำสอนของศาสนาของตนคงไม่เปลี่ยนแปลงไปนักแม้สิ่งมีชีวิตต่างดาวจะถูกค้นพบ

เพราะต่อให้เอเลี่ยนบินหรือเดินบนน้ำได้ก็ตาม สุดท้ายศาสนาก็คงมีความเชื่อเหมือนเดิม และจะเป็นคุณลักษณะที่สำคัญในสังคมของมนุษยชาติไม่เปลี่ยนแปลง

 

กลับกันผลการวิจัยยังบอกว่า กลุ่มคนที่ไม่เชื่อในศาสนาห่างหากที่มักมีแนวโน้มจะประเมินปัญหาที่คนเคร่งศาสนาจะต้องพบ “สูงเกินไป” ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วคนที่เชื่อในศาสนาหลายๆ คนเองก็เชื่อว่าเอเลี่ยนมีตัวต้นอยู่ไปพร้อมกันอยู่แล้ว

 

ดังนั้นคงต้องบอกว่าแม้เอเลี่ยนจะโผล่มาบนโลกจริงๆ ก็ตาม เราก็คงไม่ต้องกังวลนักว่าจู่ๆ คนที่เชื่อในศาสนาทั่วโลก จะพากันเปลี่ยนศาสนาแห่ไปนับถือเอเลี่ยนเหมือนในเกมหรือภาพยนตร์

 

 

ที่มา

www.thetimes.co.uk/article/heavens-above-nasa-hires-priest-to-prepare-for-an-alien-discovery-sdczvwgqm

futurism.com/the-byte/nasa-priests-aliens

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10343387/NASA-enlists-24-theologians-assess-world-react-discovery-alien-life.html


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format