เกมเมอร์อัจฉริยะ สร้างคอม 8 bit ใน Minecraft แถมรันเกมภายในเกมได้

Date:

สำหรับเกมยอดนิยมอย่าง Minecraft แม้ว่ามันจะเป็นเกมที่มีอายุมากกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงถือเป็นเกมที่มีฐานผู้เล่นแน่นไม่เปลี่ยนแปลง และนำมาซึ่งผลงานน่าตื่นตาอยู่เรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสายแม้ในปัจจุบัน

อย่างล่าสุดนี้เอง ผู้เล่นมือเก๋าอย่างคุณ “Sammyuri” ก็เพิ่งจะกลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ไป หลังจากที่เขาได้ออกมาเผยแพร่วิดีโอ ผลงานการสร้างคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ ด้วยภายในเกม Minecraft แถมยังใช้มันเล่นเกมอื่นๆ โชว์อีกด้วย

ระบบโพรเซสเซอร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Chungus 2 ผลงานขนาดใหญ่มหึมา ถึงขนาดที่หากสมมติว่าแต่ละบล็อกใน Minecraft มีความยาวและความสูง 1 เมตร ระบบนี้จะสูงเท่าอาคาร 20 ชั้นในชีวิตจริง

โดย Chungus 2 นั้นอาจจะไม่ใช่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ถูกสร้างมาใน Minecraft ก็จริงอยู่ แต่มันระบบที่สเปคสูงมากสำหรับคอมในบล็อกเกม ด้วยความเร็ว CPU 8 bit อยู่ที่ 1 Hz  แรม 256 ไบต์

แถมยังสามารถรองรับโปรแกรมขนาด 4 กิโลไบต์ ซึ่งในส่วนนี้เทียบเท่ากับเครื่อง Atari 2600 ที่ออกมาในปี 1977 เลย

เท่านั้นยังไม่พอ Chungus 2 ยังมาพร้อมจอขนาด 32×32 และคอนโทรลเลอร์ ซึ่งทำให้มันสามารถเล่นเกมแบบ Snake หรือ Tetris ได้ด้วย

(ชมวิดีโอการทำงานของ Chungus 2 ได้ที่ youtu.be/FDiapbD0Xfg)

แต่แม้ว่าระบบนี้จะฟังดูสุดยอดก็ตาม Sammyuri ก็ยอมรับว่าระบบของเขา ยังคงมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างอยู่ โดยเฉพาะเรื่องความเร็ว ซึ่งทำให้เขาต้องเร่งความเร็ววิดีโอการเล่นเกมเพียงเพื่อที่จะให้มัน “ดูรู้เรื่อง” เลย

นั่นเพราะแม้ความเร็ว 1 Hz จะถือว่าเร็วสุดๆ แล้วสำหรับ Minecraft ก็ตาม แต่มันก็ถือว่าช้าสุดๆ ไปเลยในมาตรฐานคอมพิวเตอร์

 

 

ที่มา

www.pcworld.com/article/559794/8-bit-computer-processor-built-in-minecraft-can-run-its-own-games.html

futurism.com/the-byte/computer-minecraft-run-games

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...