เกมเมอร์อัจฉริยะ สร้างคอม 8 bit ใน Minecraft แถมรันเกมภายในเกมได้

Date:

สำหรับเกมยอดนิยมอย่าง Minecraft แม้ว่ามันจะเป็นเกมที่มีอายุมากกว่า 10 ปีแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงถือเป็นเกมที่มีฐานผู้เล่นแน่นไม่เปลี่ยนแปลง และนำมาซึ่งผลงานน่าตื่นตาอยู่เรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสายแม้ในปัจจุบัน

อย่างล่าสุดนี้เอง ผู้เล่นมือเก๋าอย่างคุณ “Sammyuri” ก็เพิ่งจะกลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ไป หลังจากที่เขาได้ออกมาเผยแพร่วิดีโอ ผลงานการสร้างคอมพิวเตอร์ทั้งระบบ ด้วยภายในเกม Minecraft แถมยังใช้มันเล่นเกมอื่นๆ โชว์อีกด้วย

ระบบโพรเซสเซอร์ตัวใหม่นี้มีชื่อว่า Chungus 2 ผลงานขนาดใหญ่มหึมา ถึงขนาดที่หากสมมติว่าแต่ละบล็อกใน Minecraft มีความยาวและความสูง 1 เมตร ระบบนี้จะสูงเท่าอาคาร 20 ชั้นในชีวิตจริง

โดย Chungus 2 นั้นอาจจะไม่ใช่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ถูกสร้างมาใน Minecraft ก็จริงอยู่ แต่มันระบบที่สเปคสูงมากสำหรับคอมในบล็อกเกม ด้วยความเร็ว CPU 8 bit อยู่ที่ 1 Hz  แรม 256 ไบต์

แถมยังสามารถรองรับโปรแกรมขนาด 4 กิโลไบต์ ซึ่งในส่วนนี้เทียบเท่ากับเครื่อง Atari 2600 ที่ออกมาในปี 1977 เลย

เท่านั้นยังไม่พอ Chungus 2 ยังมาพร้อมจอขนาด 32×32 และคอนโทรลเลอร์ ซึ่งทำให้มันสามารถเล่นเกมแบบ Snake หรือ Tetris ได้ด้วย

(ชมวิดีโอการทำงานของ Chungus 2 ได้ที่ youtu.be/FDiapbD0Xfg)

แต่แม้ว่าระบบนี้จะฟังดูสุดยอดก็ตาม Sammyuri ก็ยอมรับว่าระบบของเขา ยังคงมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างอยู่ โดยเฉพาะเรื่องความเร็ว ซึ่งทำให้เขาต้องเร่งความเร็ววิดีโอการเล่นเกมเพียงเพื่อที่จะให้มัน “ดูรู้เรื่อง” เลย

นั่นเพราะแม้ความเร็ว 1 Hz จะถือว่าเร็วสุดๆ แล้วสำหรับ Minecraft ก็ตาม แต่มันก็ถือว่าช้าสุดๆ ไปเลยในมาตรฐานคอมพิวเตอร์

 

 

ที่มา

www.pcworld.com/article/559794/8-bit-computer-processor-built-in-minecraft-can-run-its-own-games.html

futurism.com/the-byte/computer-minecraft-run-games

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...