บริษัทฝรั่งเศส เตรียมทดลอง “ใช้ว่าวยักษ์ลากเรือสินค้า” ลดการปล่อย CO₂ ถึง 20%

Date:

ในยุคปัจจุบันการขนส่งทางน้ำถือว่าเป็นหนึ่งในช่องทางลำเลียงสินค้าที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยเช่นกันว่าเรือส่งสินค้าเหล่านี้ ยังคงใช้งานเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างสกปรก และสร้างมลภาวะให้โลกค่อนข้างมาก

ดังนั้นล่าสุดนี้เอง บริษัทพลังงานหมุนเวียนของฝรั่งเศสอย่าง “Airseas” จึงตัดสินใจออกมาหาทางแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ด้วยการออกแบบ “ว่าวยักษ์” มาเพื่อให้ลากเรือสินค้าเสียเลย

 

ว่าวยักษ์ (ซึ่งเอาจริงๆ เหมือนร่มชูชีพมากกว่า) เหล่านี้มีชื่อว่า Seawing อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้แรงลมในการลากเรือ (คล้ายกับการทำงานของใบเรือ) มีความกว้างอยู่ที่ 500 ตารางเมตร และติดตั้งไว้บนเรือสินค้าขนาด 154 เมตร

โดยมันจะไม่ได้ถูกติดไว้บนดาดฟ้าเรือเหมือนใบเรือทั่วไป แต่ลอยตามลมในอากาศเหนือเรือ ซึ่งทำให้มันไม่เป็นอุปสรรคต่อการบรรทุกสินค้า และสามารถดัดแปลงให้เข้ากับเรือประเภทใดก็ได้

 

ทาง Airseas ได้ระบุว่าพวกเขาจะทำการทดลองระบบ Seawing กับเรือบรรทุกชิ้นส่วนเครื่องบินในช่วงปี 2022 เป็นเวลาราวๆ ครึ่งปี ภายใต้ความหวังที่ว่ามันจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของเรืออย่างน้อยๆ 20%

ตัวเลขที่ออกมานี้อาจจะดูไม่มาก แต่หากมองว่าในปัจจุบันเรือขนส่งได้ปล่อย CO2 ออกมามากถึง 2% ของ CO2 ทั้งหมด แถมยังปล่อยซัลเฟอร์ออกไซด์กับไนตรัสออกไซด์มากถึง 10-15%

การที่เราลดการปล่อยมลพิษเหล่านี้ได้แม้เพียงเล็กน้อยก็จะส่งผลในระยะยาวได้เป็นอย่างมาก

 

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี Airseas ก็หวังว่าจะสามารถติดตั้งมันบนเรือขนส่งสินค้า 10% ของทั้งหมดบนโลก ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็วเลยเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนเรือใหม่ทั้งโลก

 

 

ที่มา

gizmodo.com/giant-kite-will-pull-a-ship-across-the-ocean-next-month-1848233992

www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-16/coming-to-an-ocean-near-you-ships-dragged-along-by-giant-kites

futurism.com/the-byte/cargo-ship-giant-kite

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...