บริษัทฝรั่งเศส เตรียมทดลอง “ใช้ว่าวยักษ์ลากเรือสินค้า” ลดการปล่อย CO₂ ถึง 20%


ในยุคปัจจุบันการขนส่งทางน้ำถือว่าเป็นหนึ่งในช่องทางลำเลียงสินค้าที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยเช่นกันว่าเรือส่งสินค้าเหล่านี้ ยังคงใช้งานเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างสกปรก และสร้างมลภาวะให้โลกค่อนข้างมาก

ดังนั้นล่าสุดนี้เอง บริษัทพลังงานหมุนเวียนของฝรั่งเศสอย่าง “Airseas” จึงตัดสินใจออกมาหาทางแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ด้วยการออกแบบ “ว่าวยักษ์” มาเพื่อให้ลากเรือสินค้าเสียเลย

 

ว่าวยักษ์ (ซึ่งเอาจริงๆ เหมือนร่มชูชีพมากกว่า) เหล่านี้มีชื่อว่า Seawing อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้แรงลมในการลากเรือ (คล้ายกับการทำงานของใบเรือ) มีความกว้างอยู่ที่ 500 ตารางเมตร และติดตั้งไว้บนเรือสินค้าขนาด 154 เมตร

โดยมันจะไม่ได้ถูกติดไว้บนดาดฟ้าเรือเหมือนใบเรือทั่วไป แต่ลอยตามลมในอากาศเหนือเรือ ซึ่งทำให้มันไม่เป็นอุปสรรคต่อการบรรทุกสินค้า และสามารถดัดแปลงให้เข้ากับเรือประเภทใดก็ได้

 

ทาง Airseas ได้ระบุว่าพวกเขาจะทำการทดลองระบบ Seawing กับเรือบรรทุกชิ้นส่วนเครื่องบินในช่วงปี 2022 เป็นเวลาราวๆ ครึ่งปี ภายใต้ความหวังที่ว่ามันจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของเรืออย่างน้อยๆ 20%

ตัวเลขที่ออกมานี้อาจจะดูไม่มาก แต่หากมองว่าในปัจจุบันเรือขนส่งได้ปล่อย CO2 ออกมามากถึง 2% ของ CO2 ทั้งหมด แถมยังปล่อยซัลเฟอร์ออกไซด์กับไนตรัสออกไซด์มากถึง 10-15%

การที่เราลดการปล่อยมลพิษเหล่านี้ได้แม้เพียงเล็กน้อยก็จะส่งผลในระยะยาวได้เป็นอย่างมาก

 

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี Airseas ก็หวังว่าจะสามารถติดตั้งมันบนเรือขนส่งสินค้า 10% ของทั้งหมดบนโลก ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็วเลยเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนเรือใหม่ทั้งโลก

 

 

ที่มา

gizmodo.com/giant-kite-will-pull-a-ship-across-the-ocean-next-month-1848233992

www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-16/coming-to-an-ocean-near-you-ships-dragged-along-by-giant-kites

futurism.com/the-byte/cargo-ship-giant-kite


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format