บริษัทฝรั่งเศส เตรียมทดลอง “ใช้ว่าวยักษ์ลากเรือสินค้า” ลดการปล่อย CO₂ ถึง 20%

Date:

ในยุคปัจจุบันการขนส่งทางน้ำถือว่าเป็นหนึ่งในช่องทางลำเลียงสินค้าที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยเช่นกันว่าเรือส่งสินค้าเหล่านี้ ยังคงใช้งานเชื้อเพลิงที่ค่อนข้างสกปรก และสร้างมลภาวะให้โลกค่อนข้างมาก

ดังนั้นล่าสุดนี้เอง บริษัทพลังงานหมุนเวียนของฝรั่งเศสอย่าง “Airseas” จึงตัดสินใจออกมาหาทางแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ด้วยการออกแบบ “ว่าวยักษ์” มาเพื่อให้ลากเรือสินค้าเสียเลย

 

ว่าวยักษ์ (ซึ่งเอาจริงๆ เหมือนร่มชูชีพมากกว่า) เหล่านี้มีชื่อว่า Seawing อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้แรงลมในการลากเรือ (คล้ายกับการทำงานของใบเรือ) มีความกว้างอยู่ที่ 500 ตารางเมตร และติดตั้งไว้บนเรือสินค้าขนาด 154 เมตร

โดยมันจะไม่ได้ถูกติดไว้บนดาดฟ้าเรือเหมือนใบเรือทั่วไป แต่ลอยตามลมในอากาศเหนือเรือ ซึ่งทำให้มันไม่เป็นอุปสรรคต่อการบรรทุกสินค้า และสามารถดัดแปลงให้เข้ากับเรือประเภทใดก็ได้

 

ทาง Airseas ได้ระบุว่าพวกเขาจะทำการทดลองระบบ Seawing กับเรือบรรทุกชิ้นส่วนเครื่องบินในช่วงปี 2022 เป็นเวลาราวๆ ครึ่งปี ภายใต้ความหวังที่ว่ามันจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของเรืออย่างน้อยๆ 20%

ตัวเลขที่ออกมานี้อาจจะดูไม่มาก แต่หากมองว่าในปัจจุบันเรือขนส่งได้ปล่อย CO2 ออกมามากถึง 2% ของ CO2 ทั้งหมด แถมยังปล่อยซัลเฟอร์ออกไซด์กับไนตรัสออกไซด์มากถึง 10-15%

การที่เราลดการปล่อยมลพิษเหล่านี้ได้แม้เพียงเล็กน้อยก็จะส่งผลในระยะยาวได้เป็นอย่างมาก

 

และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี Airseas ก็หวังว่าจะสามารถติดตั้งมันบนเรือขนส่งสินค้า 10% ของทั้งหมดบนโลก ภายในปี 2030 ที่จะถึงนี้เท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างเร็วเลยเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนเรือใหม่ทั้งโลก

 

 

ที่มา

gizmodo.com/giant-kite-will-pull-a-ship-across-the-ocean-next-month-1848233992

www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-16/coming-to-an-ocean-near-you-ships-dragged-along-by-giant-kites

futurism.com/the-byte/cargo-ship-giant-kite

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน ใหม่! Loacker Multigrain สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย

สวรรค์ของสายขนมที่อยากเฮลท์ตี้ด้วย ล็อคเกอร์ เวเฟอร์สุดฟินในตำนาน!! ออกสูตรใหม่ Loacker Multigrain อร่อยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความเฮลท์ตี้ ทุกคน เคยมั้ยที่อยากกินของอร่อยแต่ก็แอบรู้สึกผิดว่ามันไม่เฮลท์ตี้นะ ทำให้การกินของอร่อยต้องกินแบบกลัวๆ...

ยูทูบเบอร์หนุ่มพาสาวแซ่บ นุ่งบิกินี่จิ๋ว ซ้อนท้ายแว๊นท้าฝน คนขับตามบอกใครไหวไปก่อนเลย

สร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อยู่ไม่น้อย เมื่อมีการแชร์คลิปชายหญิงคู่หนึ่ง ที่พากันขี่มอเตอร์ไซค์กลางสายฝน แถมยังเปลือยอีกต่างหาก ตามรายงานระบุว่า คู่รักคู่นี้เป็นชาวเกาหลีใต้ โดยฝ่ายชายเป็นยูทูบเบอร์ ชื่อ BOSS J     BOSS...

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...