บริษัทอังกฤษพัฒนา “Ameca” หุ่นยนต์รูปร่างมนุษย์รุ่นใหม่ แสดงสีหน้าได้สมจริง ราวมีชีวิต

Date:

“เทคโนโลยีหุ่นยนต์” ในปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจและกำลังพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดอย่างมาก มันจึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลยที่เราจะบอกว่ายุคของหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์อาจจะมาถึงในเร็วๆ นี้

แต่ทราบหรือไม่ว่าในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้สามารถพัฒนาหุ่นยนต์ให้มีความเหมือนคนขึ้นอีกขั้นแล้ว!! โดยพวกมันสามารถที่จะแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้าได้ เหมือนกับคนจริงๆ อย่างไม่น่าเชื่อเลย!!

หุ่นยนต์ตัวใหม่ล่าสุดนี้มีชื่อว่า “Ameca” ผลงานของบริษัทหุ่นยนต์ในอังกฤษอย่าง Engineered Arts

มันถูกเปิดเผยการทำงานบางส่วนออกมาผ่านทางคลิปใน Youtube เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2021 ซึ่งจะเห็นได้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถขยับตัว และแสดงสีหน้าที่ทั้งตกใจ แปลกใจ หรือยิ้ม ออกมาอย่างเป็นธรรมชาติเอามากๆ

(ชมวิดีโอการแสดงสีหน้าของ Ameca ได้ที่ www.youtube.com/watch?v=IPukuYb9xWw)

อ้างอิงจาก Engineered Arts การแสดงสีหน้าของหุ่นยนต์ Ameca นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อ ให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์สามารถทำได้ง่ายขึ้น และทำให้หุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์มีความสมบูรณ์ขึ้นอีกขั้น

โดยในปัจจุบันการแสดงสีหน้าที่เราเห็นอาจจะยังคงเป็นเพียงการทำงานตามคำสั่งที่กำหนดไว้ล่วงหน้า แต่มันก็เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆ ที่แสดงให้เห็นว่าวิทยาการหุ่นยนต์พัฒนามาไกลแค่ไหนได้เป็นอย่างดี

น่าเสียดายที่แม้ว่าในปัจจุบัน Ameca จะแสดงสีหน้าได้อย่างน่าประทับใจแล้วก็ตาม แต่ Engineered Arts ก็ยอมรับว่าพวกมันยังคงเดินไม่ได้แต่อย่างไร

แต่พวกเขาก็วางแผนที่จะพัฒนาปรับปรุงศักยภาพของหุ่นยนต์ตัวนี้ไปเรื่อยๆ ภายใต้เป้าหมายที่จะวางขายหรือให้บริการเช่าหุ่นยนต์ดังกล่าวต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

www.engineeredarts.co.uk/robot/ameca/

futurism.com/the-byte/video-robot-terrifyingly-realistic-facial-expressions

nypost.com/2021/12/03/worlds-most-advanced-realistic-robot-will-terrify-you/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...