สถาบันฟิสิกส์จีน พบวิธีใหม่ ในการสร้าง “นิวเคลียร์ฟิวชัน” ด้วยต้นทุน ถูกยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา

Date:

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่น ตั้งแต่ในอดีตถือเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับโลกอนาคตเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมันจึงถือเป็นเรื่องน่าเสียดายมากซึ่งที่ผ่านๆ มาแหล่งพลังงานรูปแบบนี้ มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงเสมอๆ

แต่ล่าสุดนี้เอง ปัญหานี้ก็อาจจะกลายเป็นเพียงอดีตแล้วก็ได้ เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์จีนได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบวิธีการทำให้เกิดนิวเคลียร์ฟิวชัน ที่ประหยัดต้นทุนมากๆ เข้าแล้ว และมันก็มีศักยภาพพอที่จะแข่งขันกับวิธีอื่นๆ ที่มีราคาแพงกว่ามากๆ ด้วย

วิธีการใหม่ที่ถูกค้นพบนี้ เป็นผลพวงจากการที่เมื่อฤดูร้อนที่แล้วสถาบันฟิสิกส์ได้รับเงินทุนในการพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันมาเป็นจำนวนเงิน 156 ล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่าการทดลองใหญ่ๆ ตามปกติที่จะได้รับงบถึงราวๆ 45,000-65,000 ล้านดอลลาร์

โดยในการทดลองนี้ ทีมงานได้พบว่าหากเราใช้เลเซอร์ที่พลังงานต่ำกว่าเลเซอร์ที่ใช้ในวงการนิวเคลียร์ฟิวชันปกติ ยิงไปยังกรวยทองคำเล็กๆ สองอันซึ่งปล่อยไฮโดรเจนพลาสม่าออกมาใส่กัน ในตำแหน่งที่ถูกต้องแม่นยำ

มันจะสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชันได้ โดยใช้ค่าใช้จ่ายน้อยมากเทียบกับการจุดพลังงานตามปกติ แม้จะนับรวมมูลค่าของกรวยทองที่ระเหยไปในการทดลองก็ตาม

 

น่าเสียดายที่ผลการทดลองในเวลานั้นดูเหมือนจะมีปัญหาในจุดอื่นๆ หลายจุด มันจึงเรียกว่าประสบความสำเร็จได้ไม่เต็มปากนัก แต่ถึงอย่างนั้นทีมงานก็บอกว่าประสบการณ์การทดลองนี้ ได้ช่วยให้การพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก

และวิธีการจุดนิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาก็อาจจะ “ยกระดับวงการนี้ไปสู่ระดับใหม่ทั้งหมด” เลย

และหากเรามองว่านี่คือผลงานที่ทีมวิจัยได้มาจากการทดลองที่ได้งบไม่ถึง 1% ของงบการทดลองตามปกติ การทดลองในครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นอะไรที่มีประสิทธิภาพน่าติดตามมากเลยทีเดียว

 

 

ที่มา

futurism.com/china-cheap-nuclear-fusion

www.scmp.com/news/china/science/article/3155546/chinese-scientists-strike-early-gold-race-nuclear-fusion-power

interestingengineering.com/chinese-scientists-strike-gold-in-a-nuclear-fusion-breakthrough

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...