สถาบันฟิสิกส์จีน พบวิธีใหม่ ในการสร้าง “นิวเคลียร์ฟิวชัน” ด้วยต้นทุน ถูกยิ่งกว่าที่เคยเป็นมา

Date:

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่น ตั้งแต่ในอดีตถือเป็นสิ่งที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับโลกอนาคตเลยก็ว่าได้ ดังนั้นมันจึงถือเป็นเรื่องน่าเสียดายมากซึ่งที่ผ่านๆ มาแหล่งพลังงานรูปแบบนี้ มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงเสมอๆ

แต่ล่าสุดนี้เอง ปัญหานี้ก็อาจจะกลายเป็นเพียงอดีตแล้วก็ได้ เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์จีนได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบวิธีการทำให้เกิดนิวเคลียร์ฟิวชัน ที่ประหยัดต้นทุนมากๆ เข้าแล้ว และมันก็มีศักยภาพพอที่จะแข่งขันกับวิธีอื่นๆ ที่มีราคาแพงกว่ามากๆ ด้วย

วิธีการใหม่ที่ถูกค้นพบนี้ เป็นผลพวงจากการที่เมื่อฤดูร้อนที่แล้วสถาบันฟิสิกส์ได้รับเงินทุนในการพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันมาเป็นจำนวนเงิน 156 ล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยกว่าการทดลองใหญ่ๆ ตามปกติที่จะได้รับงบถึงราวๆ 45,000-65,000 ล้านดอลลาร์

โดยในการทดลองนี้ ทีมงานได้พบว่าหากเราใช้เลเซอร์ที่พลังงานต่ำกว่าเลเซอร์ที่ใช้ในวงการนิวเคลียร์ฟิวชันปกติ ยิงไปยังกรวยทองคำเล็กๆ สองอันซึ่งปล่อยไฮโดรเจนพลาสม่าออกมาใส่กัน ในตำแหน่งที่ถูกต้องแม่นยำ

มันจะสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาฟิวชันได้ โดยใช้ค่าใช้จ่ายน้อยมากเทียบกับการจุดพลังงานตามปกติ แม้จะนับรวมมูลค่าของกรวยทองที่ระเหยไปในการทดลองก็ตาม

 

น่าเสียดายที่ผลการทดลองในเวลานั้นดูเหมือนจะมีปัญหาในจุดอื่นๆ หลายจุด มันจึงเรียกว่าประสบความสำเร็จได้ไม่เต็มปากนัก แต่ถึงอย่างนั้นทีมงานก็บอกว่าประสบการณ์การทดลองนี้ ได้ช่วยให้การพัฒนานิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก

และวิธีการจุดนิวเคลียร์ฟิวชันของพวกเขาก็อาจจะ “ยกระดับวงการนี้ไปสู่ระดับใหม่ทั้งหมด” เลย

และหากเรามองว่านี่คือผลงานที่ทีมวิจัยได้มาจากการทดลองที่ได้งบไม่ถึง 1% ของงบการทดลองตามปกติ การทดลองในครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นอะไรที่มีประสิทธิภาพน่าติดตามมากเลยทีเดียว

 

 

ที่มา

futurism.com/china-cheap-nuclear-fusion

www.scmp.com/news/china/science/article/3155546/chinese-scientists-strike-early-gold-race-nuclear-fusion-power

interestingengineering.com/chinese-scientists-strike-gold-in-a-nuclear-fusion-breakthrough

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...