นอร์ธเวสเทิร์นสร้างกล้องอันทรงพลัง มองผ่านวัตถุแทบทุกประเภท หมอก มุมตึก หรือแม้แต่กระดูกมนุษย์


ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน “กล้อง” ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถให้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปตามปกติ ถ่ายวิดีโอ หรือแม้แต่การใช้งานในทางเทคนิคแบบกล้องอินฟราเรด หรือกล้องเอกซเรย์

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะมีกล้องชนิดใหม่ที่ล้ำยุคขึ้นไปอีกขึ้นให้ใช้กันแล้วก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างกล้องอันทรงพลัง ที่สามารถมองผ่านวัตถุทึบแสง เช่น หมอก มุมตึก หรือแม้แต่เนื้อและกระดูกของมนุษย์ ราวกับหลุดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เลย

 

กล้องตัวใหม่นี้ ถูกระบุว่าใช้ระบบจับภาพแสงที่เรียกว่า “Synthetic wavelength holography” โดยมันทำงานด้วยการกระจายแสงเลเซอร์พลังทะลวงสูงไปที่วัตถุต่างๆ ก่อนที่จะจับแสงที่สะท้อนกลับไปยังกล้อง และใช้ AI คำนวณแสดงวัตถุที่ซ่อนอยู่อีกที

โดยระบบเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เราสามารถมองผ่านวัตถุทึบแสงบ้างชนิดได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว เช่น รถที่ขับเข้าโค้ง หรือแม้แต่หัวใจที่เต้นผ่านหน้าอกคนได้ด้วย

ซึ่งความสามารถเช่นนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งระบบนำทางแจ้งเตือนสำหรับรถยนต์ การสำรวจอวกาศ การถ่ายภาพอะคูสติกใต้น้ำ หรือแม้แต่การถ่ายภาพทางการแพทย์แบบไม่ต้องรุกล้ำเข้าไปในร่างกายได้เลย

 

“เทคโนโลยีของเราจะนำเสนอคลื่นลูกใหม่แห่งความสามารถในการถ่ายภาพ” Florian Willomitzer ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นผู้นำทีมวิจัยระบุ

และแม้เทคโนโลยีนี้จะยังคงเป็นเพียงเทคโนโลยีต้นแบบก็ตาม แต่หากการทดลองของมันเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ มันก็ไม่แน่เหมือนมันว่าเราอาจจะได้เห็นระบบนี้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในการช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-26776-w

www.mccormick.northwestern.edu/news/articles/2021/11/new-holographic-camera-sees-the-unseen-with-high-precision/

optics.org/news/12/11/28

futurism.com/the-byte/camera-see-through-almost-anything


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format