นอร์ธเวสเทิร์นสร้างกล้องอันทรงพลัง มองผ่านวัตถุแทบทุกประเภท หมอก มุมตึก หรือแม้แต่กระดูกมนุษย์

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน “กล้อง” ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถให้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปตามปกติ ถ่ายวิดีโอ หรือแม้แต่การใช้งานในทางเทคนิคแบบกล้องอินฟราเรด หรือกล้องเอกซเรย์

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะมีกล้องชนิดใหม่ที่ล้ำยุคขึ้นไปอีกขึ้นให้ใช้กันแล้วก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างกล้องอันทรงพลัง ที่สามารถมองผ่านวัตถุทึบแสง เช่น หมอก มุมตึก หรือแม้แต่เนื้อและกระดูกของมนุษย์ ราวกับหลุดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เลย

 

กล้องตัวใหม่นี้ ถูกระบุว่าใช้ระบบจับภาพแสงที่เรียกว่า “Synthetic wavelength holography” โดยมันทำงานด้วยการกระจายแสงเลเซอร์พลังทะลวงสูงไปที่วัตถุต่างๆ ก่อนที่จะจับแสงที่สะท้อนกลับไปยังกล้อง และใช้ AI คำนวณแสดงวัตถุที่ซ่อนอยู่อีกที

โดยระบบเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เราสามารถมองผ่านวัตถุทึบแสงบ้างชนิดได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว เช่น รถที่ขับเข้าโค้ง หรือแม้แต่หัวใจที่เต้นผ่านหน้าอกคนได้ด้วย

ซึ่งความสามารถเช่นนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งระบบนำทางแจ้งเตือนสำหรับรถยนต์ การสำรวจอวกาศ การถ่ายภาพอะคูสติกใต้น้ำ หรือแม้แต่การถ่ายภาพทางการแพทย์แบบไม่ต้องรุกล้ำเข้าไปในร่างกายได้เลย

 

“เทคโนโลยีของเราจะนำเสนอคลื่นลูกใหม่แห่งความสามารถในการถ่ายภาพ” Florian Willomitzer ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นผู้นำทีมวิจัยระบุ

และแม้เทคโนโลยีนี้จะยังคงเป็นเพียงเทคโนโลยีต้นแบบก็ตาม แต่หากการทดลองของมันเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ มันก็ไม่แน่เหมือนมันว่าเราอาจจะได้เห็นระบบนี้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในการช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-26776-w

www.mccormick.northwestern.edu/news/articles/2021/11/new-holographic-camera-sees-the-unseen-with-high-precision/

optics.org/news/12/11/28

futurism.com/the-byte/camera-see-through-almost-anything

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...