นอร์ธเวสเทิร์นสร้างกล้องอันทรงพลัง มองผ่านวัตถุแทบทุกประเภท หมอก มุมตึก หรือแม้แต่กระดูกมนุษย์

Date:

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน “กล้อง” ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถให้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปตามปกติ ถ่ายวิดีโอ หรือแม้แต่การใช้งานในทางเทคนิคแบบกล้องอินฟราเรด หรือกล้องเอกซเรย์

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะมีกล้องชนิดใหม่ที่ล้ำยุคขึ้นไปอีกขึ้นให้ใช้กันแล้วก็ได้

เพราะล่าสุดนี้เองทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการสร้างกล้องอันทรงพลัง ที่สามารถมองผ่านวัตถุทึบแสง เช่น หมอก มุมตึก หรือแม้แต่เนื้อและกระดูกของมนุษย์ ราวกับหลุดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เลย

 

กล้องตัวใหม่นี้ ถูกระบุว่าใช้ระบบจับภาพแสงที่เรียกว่า “Synthetic wavelength holography” โดยมันทำงานด้วยการกระจายแสงเลเซอร์พลังทะลวงสูงไปที่วัตถุต่างๆ ก่อนที่จะจับแสงที่สะท้อนกลับไปยังกล้อง และใช้ AI คำนวณแสดงวัตถุที่ซ่อนอยู่อีกที

โดยระบบเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เราสามารถมองผ่านวัตถุทึบแสงบ้างชนิดได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว เช่น รถที่ขับเข้าโค้ง หรือแม้แต่หัวใจที่เต้นผ่านหน้าอกคนได้ด้วย

ซึ่งความสามารถเช่นนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ทั้งระบบนำทางแจ้งเตือนสำหรับรถยนต์ การสำรวจอวกาศ การถ่ายภาพอะคูสติกใต้น้ำ หรือแม้แต่การถ่ายภาพทางการแพทย์แบบไม่ต้องรุกล้ำเข้าไปในร่างกายได้เลย

 

“เทคโนโลยีของเราจะนำเสนอคลื่นลูกใหม่แห่งความสามารถในการถ่ายภาพ” Florian Willomitzer ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นผู้นำทีมวิจัยระบุ

และแม้เทคโนโลยีนี้จะยังคงเป็นเพียงเทคโนโลยีต้นแบบก็ตาม แต่หากการทดลองของมันเป็นไปได้ด้วยดีเช่นนี้เรื่อยๆ มันก็ไม่แน่เหมือนมันว่าเราอาจจะได้เห็นระบบนี้ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในการช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ในอนาคตเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41467-021-26776-w

www.mccormick.northwestern.edu/news/articles/2021/11/new-holographic-camera-sees-the-unseen-with-high-precision/

optics.org/news/12/11/28

futurism.com/the-byte/camera-see-through-almost-anything

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...