สแตนฟอร์ดเปิดตัว ชิปฝังในสมอง ช่วยคนมืออัมพาต พิมพ์ตัวอักษร เร็ว 90 ตัวต่อนาที โดยใช้แค่ความคิด

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน “การพิมพ์” ได้กลายเป็นทักษะสำคัญอีกชิ้นของโลกไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มเช่นกันที่ต้องขาดทักษะในด้านนี้ไป เนื่องจากความพิการหรือปัญหาสุขภาพ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากสแตนฟอร์ด ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาชิปฝังในสมองรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้คนสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้เร็วถึง 90 ตัวอักษรต่อนาที โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น

อ้างอิงจากข้อมูลการเปิดตัวระบบในงานประชุมทางวิทยาศาสตร์ WE Summit ระบบพิมพ์ตัวอักษรด้วยความคิดในอดีตนั้น มักจะอาศัยการให้ผู้ป่วยขยับเคอร์เซอร์ไปยังอักขระที่ต้องการด้วยความคิด ทำให้การพิมพ์ออกมาช้ากว่าความสามารถจริงๆ ของผู้ใช้

อย่างไรก็ตาม ระบบรูปแบบใหม่ของพวกเขา ได้ทดลองเปลี่ยนขั้นตอนนี้ เป็นการให้ผู้ป่วยจินตนาการว่าตัวเองกำลังเขียนคำด้วยมือแทน และใช้ AI ถอดรหัสสัญญาณประสาท เป็นตัวอักษรและคำต่างๆ บนจออีกที

ซึ่งหลังจากการทดลองในเบื้องต้นทีมงานได้พบว่าระบบนี้จะทำให้ผู้พิการมือเป็นอัมพาตสามารถกลับมาพิมพ์ข้อความต่างๆ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 90 คำต่อนาที และมีความแม่นยำถึง 94.5% เลยด้วย (99% หากใช้ระบบ Autocorrect ช่วย)

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานจากเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะใช้ช่วยเหลือเหล่าผู้พิการในการสื่อสารได้เท่านั้น แต่หากโชคดีมันยังอาจสามารถนำไปประยุกต์และพัฒนาเพื่อใช้งานในการพิมพ์ความเร็วสูงด้วย

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ระบบเช่นนี้ตามปกติแล้วก็จะต้องพบกับความท้าทายในการทำการค้าหรือหาทุนพัฒนาเสมอๆ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มองว่าการฝังเซนเซอร์ในสมองปลอดภัย แถมการศัลยกรรมประสาทเทียมก็มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะโชคดีมีบริษัทเอกชนอยากลงทุนวิจัยและพัฒนาระบบของเขาต่อไป เพื่อที่ว่าสักวันหนึ่งเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นที่แพร่หลายอย่างแท้จริงเสียที

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03506-2

futurism.com/neoscope/brain-implant-type-thinking

www.scmp.com/tech/tech-trends/article/3155327/brain-screen-scientist-ready-directly-turn-what-you-think-words

www.businessinsider.in/tech/news/brain-implant-allows-paralysed-man-to-type-up-to-90-characters-per-minute-by-just-thinking-about-them/articleshow/87640136.cms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...