สแตนฟอร์ดเปิดตัว ชิปฝังในสมอง ช่วยคนมืออัมพาต พิมพ์ตัวอักษร เร็ว 90 ตัวต่อนาที โดยใช้แค่ความคิด

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน “การพิมพ์” ได้กลายเป็นทักษะสำคัญอีกชิ้นของโลกไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มเช่นกันที่ต้องขาดทักษะในด้านนี้ไป เนื่องจากความพิการหรือปัญหาสุขภาพ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากสแตนฟอร์ด ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาชิปฝังในสมองรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้คนสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้เร็วถึง 90 ตัวอักษรต่อนาที โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น

อ้างอิงจากข้อมูลการเปิดตัวระบบในงานประชุมทางวิทยาศาสตร์ WE Summit ระบบพิมพ์ตัวอักษรด้วยความคิดในอดีตนั้น มักจะอาศัยการให้ผู้ป่วยขยับเคอร์เซอร์ไปยังอักขระที่ต้องการด้วยความคิด ทำให้การพิมพ์ออกมาช้ากว่าความสามารถจริงๆ ของผู้ใช้

อย่างไรก็ตาม ระบบรูปแบบใหม่ของพวกเขา ได้ทดลองเปลี่ยนขั้นตอนนี้ เป็นการให้ผู้ป่วยจินตนาการว่าตัวเองกำลังเขียนคำด้วยมือแทน และใช้ AI ถอดรหัสสัญญาณประสาท เป็นตัวอักษรและคำต่างๆ บนจออีกที

ซึ่งหลังจากการทดลองในเบื้องต้นทีมงานได้พบว่าระบบนี้จะทำให้ผู้พิการมือเป็นอัมพาตสามารถกลับมาพิมพ์ข้อความต่างๆ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 90 คำต่อนาที และมีความแม่นยำถึง 94.5% เลยด้วย (99% หากใช้ระบบ Autocorrect ช่วย)

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานจากเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะใช้ช่วยเหลือเหล่าผู้พิการในการสื่อสารได้เท่านั้น แต่หากโชคดีมันยังอาจสามารถนำไปประยุกต์และพัฒนาเพื่อใช้งานในการพิมพ์ความเร็วสูงด้วย

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ระบบเช่นนี้ตามปกติแล้วก็จะต้องพบกับความท้าทายในการทำการค้าหรือหาทุนพัฒนาเสมอๆ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มองว่าการฝังเซนเซอร์ในสมองปลอดภัย แถมการศัลยกรรมประสาทเทียมก็มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะโชคดีมีบริษัทเอกชนอยากลงทุนวิจัยและพัฒนาระบบของเขาต่อไป เพื่อที่ว่าสักวันหนึ่งเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นที่แพร่หลายอย่างแท้จริงเสียที

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03506-2

futurism.com/neoscope/brain-implant-type-thinking

www.scmp.com/tech/tech-trends/article/3155327/brain-screen-scientist-ready-directly-turn-what-you-think-words

www.businessinsider.in/tech/news/brain-implant-allows-paralysed-man-to-type-up-to-90-characters-per-minute-by-just-thinking-about-them/articleshow/87640136.cms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...