สแตนฟอร์ดเปิดตัว ชิปฝังในสมอง ช่วยคนมืออัมพาต พิมพ์ตัวอักษร เร็ว 90 ตัวต่อนาที โดยใช้แค่ความคิด

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน “การพิมพ์” ได้กลายเป็นทักษะสำคัญอีกชิ้นของโลกไปแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามเราก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มเช่นกันที่ต้องขาดทักษะในด้านนี้ไป เนื่องจากความพิการหรือปัญหาสุขภาพ

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากสแตนฟอร์ด ก็เพิ่งจะออกมาประกาศความสำเร็จในการพัฒนาชิปฝังในสมองรุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้คนสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้เร็วถึง 90 ตัวอักษรต่อนาที โดยใช้แค่ความคิดเท่านั้น

อ้างอิงจากข้อมูลการเปิดตัวระบบในงานประชุมทางวิทยาศาสตร์ WE Summit ระบบพิมพ์ตัวอักษรด้วยความคิดในอดีตนั้น มักจะอาศัยการให้ผู้ป่วยขยับเคอร์เซอร์ไปยังอักขระที่ต้องการด้วยความคิด ทำให้การพิมพ์ออกมาช้ากว่าความสามารถจริงๆ ของผู้ใช้

อย่างไรก็ตาม ระบบรูปแบบใหม่ของพวกเขา ได้ทดลองเปลี่ยนขั้นตอนนี้ เป็นการให้ผู้ป่วยจินตนาการว่าตัวเองกำลังเขียนคำด้วยมือแทน และใช้ AI ถอดรหัสสัญญาณประสาท เป็นตัวอักษรและคำต่างๆ บนจออีกที

ซึ่งหลังจากการทดลองในเบื้องต้นทีมงานได้พบว่าระบบนี้จะทำให้ผู้พิการมือเป็นอัมพาตสามารถกลับมาพิมพ์ข้อความต่างๆ ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 90 คำต่อนาที และมีความแม่นยำถึง 94.5% เลยด้วย (99% หากใช้ระบบ Autocorrect ช่วย)

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานจากเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่จะใช้ช่วยเหลือเหล่าผู้พิการในการสื่อสารได้เท่านั้น แต่หากโชคดีมันยังอาจสามารถนำไปประยุกต์และพัฒนาเพื่อใช้งานในการพิมพ์ความเร็วสูงด้วย

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ระบบเช่นนี้ตามปกติแล้วก็จะต้องพบกับความท้าทายในการทำการค้าหรือหาทุนพัฒนาเสมอๆ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่มองว่าการฝังเซนเซอร์ในสมองปลอดภัย แถมการศัลยกรรมประสาทเทียมก็มักจะมีค่าใช้จ่ายสูงด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพวกเขาจะโชคดีมีบริษัทเอกชนอยากลงทุนวิจัยและพัฒนาระบบของเขาต่อไป เพื่อที่ว่าสักวันหนึ่งเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นที่แพร่หลายอย่างแท้จริงเสียที

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41586-021-03506-2

futurism.com/neoscope/brain-implant-type-thinking

www.scmp.com/tech/tech-trends/article/3155327/brain-screen-scientist-ready-directly-turn-what-you-think-words

www.businessinsider.in/tech/news/brain-implant-allows-paralysed-man-to-type-up-to-90-characters-per-minute-by-just-thinking-about-them/articleshow/87640136.cms

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...