ผู้ริเริ่มระบบ AR เตือน “Metaverse” เสี่ยง “เลวร้าย” ยิ่งกว่าโซเชียลมีเดียใดๆ อาจทำโลกความจริงหายไป/ถูกควบคุมได้

Date:

สำหรับวงการเทคโนโลยีโลกเสมือน ในปัจจุบันคงไม่มีเทคโนโลยีไหนกำลังเป็นที่พูดถึงเราจับตามองเท่ากับ “Metaverse” ของบริษัท Meta (ชื่อเดิม Facebook) อีกต่อไปแล้ว เพราะเทคโนโลยีนี้ถูกมองว่าจะเปลี่ยนแปลงโลกเสมือนให้ล้ำไปอีกขั้นในเร็วๆ นี้เลย

แต่เส้นทางของ Metaverse เองก็ใช้ว่าจะราบรื่นนัก เพราะตั้งแต่ที่มันได้รับการเปิดตัวออกมา เราก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ออกมาแสดงความกังวลต่อเทคโนโลยีชิ้นนี้

และล่าสุดนี้เอง แม้แต่ผู้ริเริ่มในระบบ Augmented reality (เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง) หรือ AR ในยุคแรกๆ อย่างคุณ “หลุยส์ โรเซนเบิร์ก” แห่งห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพอากาศสหรัฐฯ ก็ออกมาเตือนบ้างแล้วว่า

ตัวตนของ Metaverse อาจเลวร้ายยิ่งกว่าโซเชียลมีเดียใดๆ ที่เราเคยมี และอาจทำให้ โลกแห่งความจริงสำหรับหลายๆ คนหายไปได้เลย

โดยคุณโรเซนเบิร์กได้ระบุว่า Metaverse อาจทำให้เกิดการใช้งานระบบบางอย่างซึ่ง “ติดแท็ก” ผู้คนบนโลกจริงเพื่อระบุว่าพวกเขาเป็นคนอย่างไร เช่น เป็นผู้อพยพ เป็นคนชาติไหน หรือแม้แต่สนับสนุนพรรคการเมืองไหนได้

ซึ่งอาจไปขยายความแตกแยกทางการเมือง ความเกลียดชัง และการเหยียดชนชาติได้

นอกจากนี้ พวกเขายังอาจสามารถควบคุมสิ่งที่เราจะเห็นผ่านโลก AR ได้ ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากเพราะมันจะทำให้คนกลุ่มเดียวสามารถความคุมข้อมูลเช่นข่าวปลอมที่คนจำนวนมากได้รับอย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่เคยเป็นมาในสื่อออนไลน์อื่นๆ

เท่านั้นยังไม่พอเขายังกังวลด้วยว่า Metaverse อาจทำให้ “โลกแห่งความจริงหายไป” โดยการสร้างระบบที่ผู้คนต้องพึ่งพาจนไม่สามารถขาดมันได้ด้วย และในวันที่ทุกสิ่งถูกควบคุมด้วย AR เราจะไม่อาจทราบได้เลยด้วยซ้ำ ว่าโลกจริงๆ ของเราจะถูกเขียนทับโดยระบบหรือไม่

“ผมกังวลเกี่ยวกับการใช้ AR อย่างถูกกฎหมายโดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์มที่ทรงพลัง เพราะมันอาจจะควบคุมโครงสร้างพื้นฐานของสังคมเราได้” คุณหลุยส์ โรเซนเบิร์กระบุ

และแม้ว่าเขาจะเชื่อมั่นอย่างมากว่าเทคโนโลยี AR จะสามารถนำเรื่องดีๆ มาสู่มนุษย์ได้ก็ตาม แต่เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เราจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เทคโนโลยีที่ควรจะยกระดับสังคม กลายเป็นอะไรที่ทำลายเราเสียเอง

 

 

ที่มา

bigthink.com/the-future/metaverse-augmented-reality-danger/

futurism.com/the-byte/ar-pioneer-warns-metaverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...