ผู้ริเริ่มระบบ AR เตือน “Metaverse” เสี่ยง “เลวร้าย” ยิ่งกว่าโซเชียลมีเดียใดๆ อาจทำโลกความจริงหายไป/ถูกควบคุมได้

Date:

สำหรับวงการเทคโนโลยีโลกเสมือน ในปัจจุบันคงไม่มีเทคโนโลยีไหนกำลังเป็นที่พูดถึงเราจับตามองเท่ากับ “Metaverse” ของบริษัท Meta (ชื่อเดิม Facebook) อีกต่อไปแล้ว เพราะเทคโนโลยีนี้ถูกมองว่าจะเปลี่ยนแปลงโลกเสมือนให้ล้ำไปอีกขั้นในเร็วๆ นี้เลย

แต่เส้นทางของ Metaverse เองก็ใช้ว่าจะราบรื่นนัก เพราะตั้งแต่ที่มันได้รับการเปิดตัวออกมา เราก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ออกมาแสดงความกังวลต่อเทคโนโลยีชิ้นนี้

และล่าสุดนี้เอง แม้แต่ผู้ริเริ่มในระบบ Augmented reality (เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง) หรือ AR ในยุคแรกๆ อย่างคุณ “หลุยส์ โรเซนเบิร์ก” แห่งห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพอากาศสหรัฐฯ ก็ออกมาเตือนบ้างแล้วว่า

ตัวตนของ Metaverse อาจเลวร้ายยิ่งกว่าโซเชียลมีเดียใดๆ ที่เราเคยมี และอาจทำให้ โลกแห่งความจริงสำหรับหลายๆ คนหายไปได้เลย

โดยคุณโรเซนเบิร์กได้ระบุว่า Metaverse อาจทำให้เกิดการใช้งานระบบบางอย่างซึ่ง “ติดแท็ก” ผู้คนบนโลกจริงเพื่อระบุว่าพวกเขาเป็นคนอย่างไร เช่น เป็นผู้อพยพ เป็นคนชาติไหน หรือแม้แต่สนับสนุนพรรคการเมืองไหนได้

ซึ่งอาจไปขยายความแตกแยกทางการเมือง ความเกลียดชัง และการเหยียดชนชาติได้

นอกจากนี้ พวกเขายังอาจสามารถควบคุมสิ่งที่เราจะเห็นผ่านโลก AR ได้ ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากเพราะมันจะทำให้คนกลุ่มเดียวสามารถความคุมข้อมูลเช่นข่าวปลอมที่คนจำนวนมากได้รับอย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่เคยเป็นมาในสื่อออนไลน์อื่นๆ

เท่านั้นยังไม่พอเขายังกังวลด้วยว่า Metaverse อาจทำให้ “โลกแห่งความจริงหายไป” โดยการสร้างระบบที่ผู้คนต้องพึ่งพาจนไม่สามารถขาดมันได้ด้วย และในวันที่ทุกสิ่งถูกควบคุมด้วย AR เราจะไม่อาจทราบได้เลยด้วยซ้ำ ว่าโลกจริงๆ ของเราจะถูกเขียนทับโดยระบบหรือไม่

“ผมกังวลเกี่ยวกับการใช้ AR อย่างถูกกฎหมายโดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์มที่ทรงพลัง เพราะมันอาจจะควบคุมโครงสร้างพื้นฐานของสังคมเราได้” คุณหลุยส์ โรเซนเบิร์กระบุ

และแม้ว่าเขาจะเชื่อมั่นอย่างมากว่าเทคโนโลยี AR จะสามารถนำเรื่องดีๆ มาสู่มนุษย์ได้ก็ตาม แต่เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เราจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เทคโนโลยีที่ควรจะยกระดับสังคม กลายเป็นอะไรที่ทำลายเราเสียเอง

 

 

ที่มา

bigthink.com/the-future/metaverse-augmented-reality-danger/

futurism.com/the-byte/ar-pioneer-warns-metaverse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...