ผู้ริเริ่มระบบ AR เตือน “Metaverse” เสี่ยง “เลวร้าย” ยิ่งกว่าโซเชียลมีเดียใดๆ อาจทำโลกความจริงหายไป/ถูกควบคุมได้


สำหรับวงการเทคโนโลยีโลกเสมือน ในปัจจุบันคงไม่มีเทคโนโลยีไหนกำลังเป็นที่พูดถึงเราจับตามองเท่ากับ “Metaverse” ของบริษัท Meta (ชื่อเดิม Facebook) อีกต่อไปแล้ว เพราะเทคโนโลยีนี้ถูกมองว่าจะเปลี่ยนแปลงโลกเสมือนให้ล้ำไปอีกขั้นในเร็วๆ นี้เลย

แต่เส้นทางของ Metaverse เองก็ใช้ว่าจะราบรื่นนัก เพราะตั้งแต่ที่มันได้รับการเปิดตัวออกมา เราก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ออกมาแสดงความกังวลต่อเทคโนโลยีชิ้นนี้

และล่าสุดนี้เอง แม้แต่ผู้ริเริ่มในระบบ Augmented reality (เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง) หรือ AR ในยุคแรกๆ อย่างคุณ “หลุยส์ โรเซนเบิร์ก” แห่งห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพอากาศสหรัฐฯ ก็ออกมาเตือนบ้างแล้วว่า

ตัวตนของ Metaverse อาจเลวร้ายยิ่งกว่าโซเชียลมีเดียใดๆ ที่เราเคยมี และอาจทำให้ โลกแห่งความจริงสำหรับหลายๆ คนหายไปได้เลย

โดยคุณโรเซนเบิร์กได้ระบุว่า Metaverse อาจทำให้เกิดการใช้งานระบบบางอย่างซึ่ง “ติดแท็ก” ผู้คนบนโลกจริงเพื่อระบุว่าพวกเขาเป็นคนอย่างไร เช่น เป็นผู้อพยพ เป็นคนชาติไหน หรือแม้แต่สนับสนุนพรรคการเมืองไหนได้

ซึ่งอาจไปขยายความแตกแยกทางการเมือง ความเกลียดชัง และการเหยียดชนชาติได้

นอกจากนี้ พวกเขายังอาจสามารถควบคุมสิ่งที่เราจะเห็นผ่านโลก AR ได้ ซึ่งถือว่าน่ากลัวมากเพราะมันจะทำให้คนกลุ่มเดียวสามารถความคุมข้อมูลเช่นข่าวปลอมที่คนจำนวนมากได้รับอย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่เคยเป็นมาในสื่อออนไลน์อื่นๆ

เท่านั้นยังไม่พอเขายังกังวลด้วยว่า Metaverse อาจทำให้ “โลกแห่งความจริงหายไป” โดยการสร้างระบบที่ผู้คนต้องพึ่งพาจนไม่สามารถขาดมันได้ด้วย และในวันที่ทุกสิ่งถูกควบคุมด้วย AR เราจะไม่อาจทราบได้เลยด้วยซ้ำ ว่าโลกจริงๆ ของเราจะถูกเขียนทับโดยระบบหรือไม่

“ผมกังวลเกี่ยวกับการใช้ AR อย่างถูกกฎหมายโดยผู้ให้บริการแพลตฟอร์มที่ทรงพลัง เพราะมันอาจจะควบคุมโครงสร้างพื้นฐานของสังคมเราได้” คุณหลุยส์ โรเซนเบิร์กระบุ

และแม้ว่าเขาจะเชื่อมั่นอย่างมากว่าเทคโนโลยี AR จะสามารถนำเรื่องดีๆ มาสู่มนุษย์ได้ก็ตาม แต่เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เราจำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อไม่ให้เทคโนโลยีที่ควรจะยกระดับสังคม กลายเป็นอะไรที่ทำลายเราเสียเอง

 

 

ที่มา

bigthink.com/the-future/metaverse-augmented-reality-danger/

futurism.com/the-byte/ar-pioneer-warns-metaverse


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?